Cách dự báo thời tiết trong dân gian và trong thời hiện đại - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 131
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cách dự báo thời tiết trong dân gian và trong thời hiện đại
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-11-27 at 6.54.27 PM.png
Views:	0
Size:	142.8 KB
ID:	2144179  
Có một số loài động vật được coi là "sứ giả" của việc dự báo thời tiết giúp con người dự đoán được những biến đổi của thời tiết từ ngàn năm trước.Trong thế giới tự nhiên, không ít loài sinh vật được thiên phú những giác quan cực ḱ nhạy bén, có khả năng nhận biết trước những biến đổi rất nhỏ về môi trường: sự thay đổi về áp suất, biến đổi không khí. Nhờ những radar siêu nhạy này, chúng có khả năng dự đoán trước về thời tiết như trời mưa hay nắng, gió băo hay lũ lụt, động đất hay núi lửa sắp hoạt động...

Con người đă quan sát sự thay đổi của động vật để đưa ra những dự báo về sự biến đổi của thời tiết. Theo các nhà nghiên cứu về sinh vật học, các loài động vật khác nhau sẽ có khả năng đưa ra các tín hiệu khác nhau giúp con người cảm nhận và đưa ra các dự báo về sự thay đổi của thời tiết.

Đối với người nông dân xưa, quạ và sáo là hai loài chim quen thuộc và xuất hiện khá nhiều trong kho tàng thành ngữ, tục ngữ, ca dao được lưu truyền đến nay. Hai loài chim này cùng rất nhạy cảm với sự thay đổi của thời tiết. Trong dân gian thường lưu truyền câu thành ngữ: "Quạ tắm th́ ráo, sáo tắm th́ mưa". Theo một số nghiên cứu về thói quen của các loài điểu học, khi thực hiện hành động tắm này, loài quạ và sáo lại thể hiện phản ứng khác nhau về sự thay đổi giữa mưa và nắng.

Hay như cây cau và cây lúa - biểu trưng cho nông thôn Việt Nam - cùng câu thành ngữ, tục ngữ "Được mùa cau, đau mùa lúa/ Được mùa lúa, úa mùa cau". Nếu như cây lúa gắn với sự no ấm, phồn vinh th́ cây cau tượng trưng cho hạnh phúc lứa đôi của người dân đất Việt. Thế nhưng theo kinh nghiệm dân gian, hễ năm nào lúa tươi tốt, được mùa th́ cau non sẽ bị rụng và ngược lại.

Theo các nhà nghiên cứu thực vật học, do đặc tính sinh trưởng, quá tŕnh thụ phấn, ra hoa, kết trái của cây cau và cây lúa đ̣i hỏi gần như trái ngược nhau về độ ẩm, không khí, nhiệt độ môi trường và ánh sáng mặt trời. Điều này dẫn tới việc nếu môi trường phù hợp với cây này th́ sẽ bất lợi cho cây kia.

Các nhà sinh vật cho rằng có khoảng hơn 10 loài động vật đặc biệt nhạy cảm với những biến đổi của thời tiết, trong đó tiêu biểu là các loài côn trùng như kiến, mối, chuồn chuồn..., hoặc loài lưỡng cư, lưỡng thê như cóc, nhái, ếch... Về thực vật, cũng có hàng chục loài thực vật có khả năng dự báo chính xác sự thay đổi của mưa, nắng như cây si, cỏ gà...

Sự tiến hóa của sinh vật đă trải qua lịch sử thích ứng, tiến hóa lâu dài. Trong quá tŕnh đấu tranh với biến đổi của thiên nhiên, nếu loài nào không thích ứng sẽ bị đào thải. Một số loài được rèn luyện nên sẽ có những giác quan nào đó ngày càng hoàn thiện hơn. Do vậy, sinh vật đối với sự biến đổi của môi trường thể hiện ra những phản ứng khác thường, dần dần phát triển thành bản năng, t́m đến cái lợi và tránh cái hại để bảo vệ chính ḿnh.

Như vậy, có thể nói chính sự thay đổi dù rất nhỏ về nhiệt độ, áp suất hay độ ẩm của không khí trước khi diễn ra sự biến động của thời tiết đă được giác quan nhạy cảm của một số loài sinh vật nhận biết từ rất sớm. Điều này khiến chúng trở thành những sứ giả đặc biệt cung cấp những thông tin và căn cứ chính xác giúp con người dự đoán được những biến đổi của thời tiết.

Ngày nay, dự báo thời tiết đă phát triển với những tiến bộ to lớn về công nghệ, phục vụ ngày một hiệu quả các lĩnh vực kinh tế, xă hội. Trong thực tế tác nghiệp, việc chuẩn bị một bản tin dự báo thời tiết bao gồm nhiều hoạt động: quan trắc, trao đổi số liệu, phân tích, dự báo và phân phát sản phẩm dự báo.

Các hiện tượng thời tiết là không có biên giới quốc gia, do đó các quan trắc khí tượng phải bao trùm các quốc gia và các vùng lục địa đại dương. Tuy nhiên, có một yêu cầu rất khắt khe, đó là tất cả các trạm quan trắc trên toàn thế giới đều phải thực hiện việc báo cáo số liệu lên hệ thống đồng thời cùng một thời điểm.

Các quan trắc viên tại các trạm quan trắc khí tượng thủy văn được ví như những người trông trời, đếm gió, đo mưa. Điều quan trọng nhất đối với họ là phải tuân thủ tuyệt đối các ốp giờ quan trắc và gửi dữ liệu về trung tâm đồng loạt cùng một thời điểm.

Mạng lưới khí tượng thủy văn của nước ta có 1.269 trạm, bao gồm khí tượng bề mặt, bức xạ, đo mưa, khí tượng nông nghiệp, khí tượng thủy văn và khí tượng thủy văn biển. Các trạm này được phân bố rộng khắp trên toàn lănh thổ Việt Nam.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 11-27-2022
  Reputation: 6215


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 32,364
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-11-27 at 6.54.27 PM.png
Views:	0
Size:	142.8 KB
ID:	2144179  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,870 Times in 2,469 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 8 Post(s)
  Rep Power: 36 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 12:17.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07210 seconds with 13 queries