Gừng là loại gia vị quen thuộc trong nhà bếp. Ngoài công dụng trong nấu ăn, nó c̣n có thể đem đến nhiều lợi ích khác trong cuộc sống hàng ngày.
Lợi ích của việc đặt vài lát gừng dưới gối trước khi đi ngủ
Gừng là loại gia vị có vị cay, tính nóng, được dùng trong nhiều món ăn để tạo vị thơm, khử mùi hôi tanh hoặc dùng để pha các loại trà, giúp làm ấm người, trị cảm lạnh...
Ngoài công dụng chính trong nấu ăn, bạn c̣n có thể sử dụng gừng vào nhiều việc khác trong cuộc sống. Chẳng hạn như việc đặt vài lát gừng dưới gối trước khi ngủ cũng mang lại lợi ích tuyệt vời.
Hăy thái gừng thành những lát mỏng rồi dùng gạc mỏng bọc lại (hoặc bỏ gừng vào một chiếc túi vải nhỏ hay khẩu trang dùng một lần). Đặt túi gừng ở cạnh gối hoặc dưới gối. Mùi gừng có tác dụng an thần, giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc hơn. Trong cuộc sống thường ngày, công việc căng thẳng và những áp lực cuộc sống có thể khiến bạn khó ngủ, mất ngủ. Khi đó, bạn có thể thử áp dụng cách này liên tục nhiều ngày để cải thiện chất lượng giấc ngủ một cách tự nhiên.
Ngoài ra, uống trà gừng cũng có thể giúp giảm căng thẳng. Do gừng chứa chất cineole giúp giải tỏa stress, trị nhức đầu, giúp tinh thần sảng khoái. Tuy nhiên, bạn chỉ nên uống vào ban ngày. Hạn chế sử dụng trà gừng vào buổi tối v́ nó có thể gây nóng trong người và dẫn tới mất ngủ.
Một số lợi ích khác của gừng trong cuộc sống hàng ngày:
Khử mùi hôi của vịt
Thịt vịt thường có mùi hôi đặc trưng. Ngoài việc sử dụng lá sả, bạn có thể dùng gừng giă nhỏ trộn chung với rượu trắng và muối rồi chà xát lên khắp con vịt. Sau đó, rửa lại vịt bằng nước lạnh. Cách này sẽ giúp thịt vịt không c̣n mùi khó chịu.
Giảm mùi tanh của cá
Tương tự như thịt vịt, bạn có thể dùng rượu gừng để khử mùi tanh của cá. Khi sơ chế, chỉ cần chà xát hỗn hợp rượu gừng lên khắp thân con cá rồi rửa lại bằng nước sạch là được.
Làm tươi thịt đông lạnh
Thịt đông lạnh được lấy từ ngăn đá ra đem ngâm vào nước có vài lát gừng tươi đập dập. Như vậy, thịt sẽ không có mùi lạ và thơm ngon hơn.
Khử mùi hôi của thịt ḅ
Thịt ḅ có mùi hôi đặc trưng nên thường được nấu cùng các loại gia vị như tỏi, gừng để khử mùi. Bạn có thể sử dụng gừng tươi hoặc gừng nướng thơm giă nhuyễn rồi rắc lên thịt, mùi hôi của thịt ḅ sẽ giảm đi nhiều. Ngoài ra, trong gừng có các chất phân giải đạm cũng giúp miếng thịt ḅ mềm hơn.
Chống dính cho chảo
Đun nóng chảo rồi dùng vài lát gừng chà xát khắp ḷng chảo. Sau đó, đổ dầu ăn vào chiên rán như b́nh thường. Gừng sẽ tạo một lớp màng trơn giúp chống dính. Bạn có thể chiên rán bất cứ thứ ǵ mà không lo thực phẩm dính vào chảo.
VietBF©sưu tập