Châu Âu “mắc kẹt” giữa 2 siêu cường Mỹ và Trung Quốc - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 207
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Châu Âu “mắc kẹt” giữa 2 siêu cường Mỹ và Trung Quốc
Click image for larger version

Name:	42.jpg
Views:	0
Size:	31.8 KB
ID:	2147216  
Mỹ đă tăng cường những luận điệu nặng nề nhằm vào Trung Quốc và muốn châu Âu làm theo những rơ ràng, khối này đă có một lựa chọn khác.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đă tập trung vào Trung Quốc, biến nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới trở thành chủ đề của các cuộc thảo luận quốc tế. Sau một thời gian lu mờ v́ chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine, chủ đề Trung Quốc lại được nước Mỹ hâm nóng trở lại. Chẳng hạn như Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo hôm 30/11 cho rằng Bắc Kinh đang ngày càng trở thành mối đe dọa lớn đối với các công ty Mỹ.

Thông điệp của phía Mỹ được chia sẻ và thừa nhận ở châu Âu. Các báo cáo cho rằng giới chức Mỹ đă nói với các đối tác châu Âu về việc xem xét sử dụng các biện pháp hạn chế để kiểm soát xuất khẩu của Trung Quốc. Bộ Thương mại Mỹ chưa đưa ra b́nh luận. Washington hồi tháng 10 đă áp đặt các hạn chế đối với Trung Quốc trong việc tiếp cận một số công nghệ do Mỹ phát triển.

Thực tế, châu Âu đang có một cách tiếp cận hoàn toàn khác với Trung Quốc. “EU đang nỗ lực thực hiện chiến lược của riêng họ với Bắc Kinh và nó khác biệt với Mỹ. Chiến lược này được thiết kế để giảm thiểu rủi ro cho mối quan hệ với Trung Quốc thay v́ lựa chọn không gắn kết”, Anna Rosenberg, người đứng đầu bộ phận địa chính trị tại Amundi Asset Management, cho biết.

Việc tách biệt hoàn toàn với Trung Quốc rơ ràng không phải lợi ích của châu Âu. Dữ liệu thống kê cho thấy Trung Quốc mua hàng từ châu Âu nhiều thứ 3 thế giới. Trong khi đó, đây lại là thị trường quan trọng nhất với các sản phẩm nhập khẩu của EU trong năm 2021. Tầm quan trọng của Trung Quốc, với tư cách là một thị trường lớn, ngày càng khiến châu Âu phải đứng trước những lựa chọn khó khăn.

“Trong khi Mỹ cố gắng lôi kéo EU về phía ḿnh và tránh xa Trung Quốc, EU lại rất muốn duy tŕ quan hệ kinh tế với Bắc Kinh. Mong muốn này lại càng thiết tha hơn nữa trong bối cảnh xung đột Nga – Ukraine gây ảnh hưởng nặng nề tới kinh tế châu Âu, ngay cả trong những năm tới”, Rosenberg nói.

Hosuk Lee-Makiyama, giám đốc tại Trugn tâm Kinh tế Chính trị Quốc tế châu Âu, cũng nói với CNBC rằng: “Có rất nhiều nhu cầu bị gián đoạn ở Trung Quốc do chính sách phong tỏa nghiêm ngặt của nước này và châu Âu không có nhiều thị trường để thay thế”.Ông Lee-Makiyama cho biết Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel vừa có chuyến công du Trung Quốc để sẵn sàng giành lấy lợi thế khi Bắc Kinh nới lỏng hơn các biện pháp pḥng dịch. Trước đó, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng tới Trung Quốc hồi đầu tháng 11.

“Chúng tôi thấy mối quan hệ EU-Trung Quốc thực sự được cải thiện trong thời gian ngắn và chuyến công du của ông Michel, chỉ vài tuần sau khi ông Scholz thăm Trung Quốc, đă chứng minh điều này”, Rosenberg nói.

Trong khi đó, mối quan hệ giữa EU và Mỹ lại đang trở nên xấu đi, theo Lee-Makiyama. Các quan chức châu Âu đang phàn nàn về các khoản trợ cấp mà Chính phủ Mỹ dành cho ô tô điện ở nước này. EU nói rằng đây là sự thách thức các quy tắc thương mại quốc tế và là mối đe dọa với các công ty châu Âu.

VietBF©sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • goodidea
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 12-03-2022
  Reputation: 4627


  Profile:
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 27,753
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	42.jpg
Views:	0
Size:	31.8 KB
ID:	2147216  
  goodidea_is_offline
  Thanks: 58
  Thanked 2,105 Times in 1,746 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7 Post(s)
  Rep Power: 30 goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 05:33.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05504 seconds with 13 queries