Mỹ đề xuất tiêm vaccine Covid-19 hàng năm - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Mỹ đề xuất tiêm vaccine Covid-19 hàng năm
Người Mỹ sẽ được tiêm vaccine Covid-19 một năm một lần, phác đồ giống với vaccine pḥng cúm, theo đề xuất mới của Cục Quản lư Thực phẩm và Dược phẩm (FDA).

Trong tài liệu công bố vào cuộc họp ngày 23/1, FDA cho biết các nhà khoa học sẽ xác định chủng nCoV có thể hoạt động mạnh, chiếm ưu thế vào mùa đông và mùa xuân năm sau. Tiếp đến, họ phát triển loại vaccine nhắm vào chủng đó. FDA sẽ lựa chọn công thức vaccine vào tháng 6 hàng năm, kịp thời sản xuất và triển khai vào tháng 9, như một phần của chiến dịch tiêm chủng định kỳ.

Theo FDA, trong tương lai, mọi người sẽ chỉ cần nhận một liều vaccine Covid-19 để khôi phục khả năng miễn dịch. Sự thay đổi chiến lược dự kiến là một trong những chủ đề chính được thảo luận tại cuộc họp của Ủy ban Cố vấn về Vaccine dự kiến diễn ra vào ngày 26/1. FDA sẽ xem xét quan điểm của các cố vấn vaccine khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Với đề xuất của FDA, Mỹ sẽ thay đổi chiến lược từ tiêm chủng tăng cường sang tiêm chủng hàng năm để chống lại các biến chủng. Chiến lược mới cũng cho thấy tại Mỹ, Covid-19 đă trở thành dịch đặc hữu, là một phần trong nhiệm vụ y tế hàng năm.

Nếu có trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn biến chủng nguy hiểm hơn, có khả năng trốn tránh miễn dịch xuất hiện, FDA sẽ tổ chức cuộc họp với các cố vấn để thảo luận cách phát triển vaccine phù hợp.

FDA cũng cho biết người cao tuổi, trẻ em hoặc người bị suy giảm miễn dịch có thể cần tiêm hai liều vaccine.

Robert M. Wachter, chủ nhiệm khoa y tại Đại học California ở San Francisco, cho biết phương pháp tiêm chủng mới do FDA đề xuất có thể cứu sống rất nhiều người, đơn giản hóa lịch tŕnh vaccine phức tạp vốn khiến nhiều người nản ḷng.


Dược sĩ chuẩn bị một liều vaccine Covid-19 tại Eastchester, New York, tháng 2/2021. Ảnh: Bloomberg News

Tuy nhiên, các chuyên gia khác nhận định vaccine có thể không duy tŕ được hiệu quả trong suốt một năm. Eric Topol, giáo sư y học phân tử tại Scripps Research, gọi ư tưởng tiêm vaccine thường niên là "cách tiếp cận thiếu sót". Ông cho biết chưa có dữ liệu nào chứng minh vaccine có thể duy tŕ độ bảo vệ sau 4 đến 6 tháng. Theo Topol, người chưa từng mắc Covid-19 có thể gặp nhiều rủi ro v́ không có nguồn kháng thể chống lại bệnh tật tự nhiên.

Trong ba năm qua, FDA đă dùng nhiều biện pháp để đối phó với loại virus đang phát triển. Năm ngoái, cơ quan phê duyệt một loại vaccine hai hóa trị, nhắm vào cả chủng nCoV ban đầu và các biến chủng phụ của Omicron là BA.4 và BA.5. Tuy nhiên, vào thời điểm vaccine ra mắt, biến chủng khác nhanh chóng trỗi dậy và chiếm ưu thế.

Ngoài ra, tỷ lệ tiêm chủng ở người lớn tuổi, người yếu thế vẫn thấp. Hiện nay, dưới 40% người từ 65 tuổi trở lên đă tiêm một liều vaccine thế hệ mới, theo Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Lawrence O. Gostin, giáo sư y tế công cộng tại Georgetown Law, cho biết chính sách mới của FDA có thể sẽ hiệu quả đối với những người trẻ, khỏe mạnh. Tuy nhiên, nó chưa chắc tác động lên những người lớn tuổi.

june04
R10 Vô Địch Thiên Hạ
june04's Avatar
Release: 01-24-2023
Reputation: 16395


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 56,900
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	17.jpg
Views:	0
Size:	70.5 KB
ID:	2168852  
june04_is_offline
Thanks: 1
Thanked 2,972 Times in 2,601 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 17 Post(s)
Rep Power: 66 june04 Reputation Uy Tín Level 6
june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 23:57.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06574 seconds with 12 queries