NSND Thái Thị Liên trở thành người thầy, người mẹ vĩ đại như thế nào khi bước qua biết bao thương đau? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Entertainment News | Tin Tức Giải Trí > Music News|Tin Ca Nhạc


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default NSND Thái Thị Liên trở thành người thầy, người mẹ vĩ đại như thế nào khi bước qua biết bao thương đau?
NSND Thái Thị Liên đă bước qua đau thương, trở thành người thầy, người mẹ vĩ đại như thế nào? NSND Thái Thị Liên không chỉ là một trong số nữ danh cầm piano đầu tiên của Việt Nam, sau đó là người sáng lập Học viện Âm nhạc Quốc gia mà bà c̣n là người dẫn đường của những người con theo nghiệp mẹ.

Người phụ nữ quật cường trong kháng chiến
NSND Thái Thị Liên sinh năm 1918 tại Chợ Lớn (TP HCM) trong một gia đ́nh Công giáo giàu có. Chị gái bà là Thái Thị Lang, nhà soạn nhạc nữ đầu tiên của Việt Nam, nghệ sĩ piano Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp Nhạc viện Paris và từng lưu diễn khắp thế giới. Anh trai bà là luật sư Thái Văn Lung, hy sinh năm 1946 và được đặt tên cho một con đường giữa trung tâm thànnh phố. Bởi tư duy tiên tiến của cha mẹ, các anh chị em trong gia đ́nh đều được học đàn trước khi học chữ.

Năm 1946, ở tuổi 28, bà sang Pháp du học và thi đỗ vào Nhạc viện Paris. Gia nhập vào Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ thế giới, bà đă gặp gỡ và nên duyên với nhà cách mạng Trần Ngọc Danh, lúc đó là Trưởng phái đoàn đại diện của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng ḥa tại Pháp.


NSND Thái Thị Liên thuở thiếu thời. (Ảnh: ST)

Trở về Việt Nam giữa lúc kháng chiến khốc liệt, họ tích cực tham gia cách mạng. Hai người con là Nhà giáo Nhân dân Trần Thu Hà, nguyên Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và kiến trúc sư Trần Thanh B́nh (người thiết kế Pḥng ḥa nhạc lớn của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam) lần lượt ra đời trong chiến tranh, với nhiều vất vả và gian khó.

Năm 1951, sau khi sinh con gái đầu ḷng Trần Thu Hà (1949), nghệ sĩ Thái Thị Liên ôm con bay từ Tiệp Khắc đến Bắc Kinh, rồi theo đường bí mật trở về Việt Nam. Lúc này, Việt Nam đang trong giai đoạn kháng chiến ác liệt. Dù phải bỏ lại quần áo, đồ dùng, nhưng bà nhất định mang theo sách nhạc. Không may, tất cả bị mất hết dưới bom đạn.

Nữ nghệ sĩ bắt đầu chặng đường làm thầy, khi dịch lời những bài hát kháng chiến sang tiếng Pháp để tuyên truyền địch vận, hát cho bọn trẻ nghe ở lớp học chữ do bà mở trong làng, dạy kư xướng âm cho các đoàn văn nghệ. Đau thương đến với bà khi ông Trần Ngọc Danh bị ho lao và qua đời ngay tại chiến khu.

Một thời gian sau, bà hoạt động âm nhạc tại Đoàn Ca Múa nhân dân Trung ương, cũng là nơi bà gặp người chồng sau này, chính trị viên của Đoàn, nhà thơ, nhạc sĩ Đặng Đ́nh Hưng.

Người phụ nữ tiên phong của âm nhạc Việt Nam
Hoà b́nh lập lại ở miền Bắc, nghệ sĩ Thái Thị Liên cùng Đội Hợp xướng Ḥa B́nh do nhạc sĩ Lưu Hữu Phước dẫn đầu sang Thượng Hải – Trung Quốc để thu thanh những đĩa nhạc đầu tiên của nền âm nhạc Việt Nam. Năm 1955, bà cùng với những nghệ sĩ Tạ Phước, Lê Yên, Tô Vũ, Vũ Tuấn Đức, Doăn Mẫn, Lều Thọ Hợp... sáng lập Trường Âm nhạc Việt Nam (hiện tại là Học viện Âm nhạc Quốc gia). Bà vừa tập hợp những giáo viên dạy đàn tại Hà Nội lúc bấy giờ rồi bồi dưỡng thêm cho họ trong suốt một một năm, vừa biên soạn giáo tŕnh sơ cấp piano và trở thành Chủ nhiệm khoa piano đầu tiên của Nhạc viện.


NSND Thái Thị Liên và con trai - nghệ sĩ piano Đặng Thái Sơn. (Ảnh: Trần Thanh Giang)

Bom đạn khốc liệt dội xuống Thủ đô, trường phải đi sơ tán nhiều nơi, nghệ sĩ Thái Thị Liên khi ấy vừa nuôi con, vừa quán xuyến mọi công việc của khoa piano. Bà đào hầm, dạy đàn trong những lớp học nửa ch́m dưới ḷng đất, rồi đạp xe hàng chục cây về Hà Nội mua thực phẩm lo cho cuộc sống…

Người phụ nữ nhỏ bé nhưng quật cường đă đào tạo nên nhiều thế hệ nghệ sĩ, nhạc sĩ nổi tiếng của nền âm nhạc Việt Nam. Bà luôn được họ nhắc tới như một tấm gương về sự bền bỉ, quyết đoán, về t́nh yêu và sự nhiệt huyết với học tṛ.

Nuôi dưỡng con trong âm nhạc
Từng khẳng định, con cái là những ǵ quư giá nhất, NSND Thái Thị Liên không chỉ dành cho họ t́nh yêu thương và sự quan tâm mà c̣n truyền lại niềm say mê lớn lao dành cho âm nhạc. T́nh yêu ấy đă nuôi dưỡng nên những người con nổi tiếng: NSND Đặng Thái Sơn - nghệ sĩ châu Á đầu tiên đoạt giải Nhất Concours Chopin, GS. NSND Trần Thu Hà - nguyên Hiệu trưởng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Nghệ sĩ Đặng Hồng Quang (con riêng của người chồng Đặng Đ́nh Hưng) cũng được bà nuôi dưỡng, để rồi sau đó trở thành Chủ nhiệm Khoa Piano Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh.

Chia sẻ trên một tờ báo, NSND Đặng Thái Sơn từng bày tỏ: "Mẹ tôi cũng là người rất thích nhạc Chopin, khi c̣n đi sơ tán trong những đêm yên tĩnh, trong bóng tối, mẹ tôi chơi đàn dưới ngọn đèn dầu, tôi nghe và yêu thích từ đấy. Cho đến Concour Chopin năm 1970, mẹ tôi mới được mời làm khách tham dự, nhờ chuyến đi ấy của mẹ mà tôi mới có sách, có đĩa để học…".

Trong khi đó, GS Trần Thu Hà xúc động nhớ lại: "Đặt tay lên nốt nhạc đầu tiên cũng là người mẹ và cho đến khi trưởng thành được đi học đến khi trở về và cho đến tận bây giờ sau mấy chục năm ngoài những chuyện t́nh cảm gia đ́nh ra, nhiều vấn đề khác th́ một chủ đề rất lớn giữa 2 mẹ con là nghệ thuật và âm nhạc".

Trong khi đó, dù không theo nghiệp mẹ, TS Trần Thanh B́nh từng kể, chính mẹ anh, nghệ sĩ Thái Thị Liên đă biến tấu những bài hát ru con theo điệu dân ca Nam Bộ cho đàn piano. "Khi anh em tôi c̣n nhỏ, mẹ tôi ngoài đàn piano c̣n hát ru anh em chúng tôi bằng những làn điệu dân ca, những bài hát ru con Nam Bộ. Chú Sơn (Đặng Thái Sơn) cũng được nghe như thế, nó thực sự thấm vào máu thịt chúng tôi".

Những năm tháng bước vào tuổi thất thập, NSND Thái Thị Liên vẫn cho thấy sự mẫn tiệp của ḿnh khi đi cùng hỗ trợ con trai Đặng Thái Sơn tiếp tục sự nghiệp âm nhạc khắp thế giới. Bà làm đủ công việc hỗ trợ cho con như thư kư, đánh máy, tốc kư, cơm nước, nội trợ. Bà duy tŕ thói quen chơi đàn hai tiếng mỗi ngày, đắm ḿnh trong những giai điệu piano đầy xúc cảm. Khi trở lại Việt Nam sinh sống ở tuổi gần 100, bà vẫn không ngại nhận dạy học sinh nhỏ tuổi tại nhà để truyền đi đam mê và có thêm niềm vui sống.

Qua đời vào sáng ngày 31/1/2023, hưởng thọ 104 tuổi, NSND Thái Thị Liên đă để lại một cuộc đời đầy tự hào - với hàng loạt dấu ấn tiên phong để lại cho nền âm nhạc Việt Nam. Bà c̣n nuôi dưỡng đam mê và chắp cánh cho ước mơ của những người con, mà một trong số đó đă trở thành tài năng piano lẫy lừng của thế giới.

VietBF@ sưu tập

pizza
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 02-01-2023
Reputation: 35549


Profile:
Join Date: Sep 2014
Posts: 86,820
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	162.jpg
Views:	0
Size:	94.3 KB
ID:	2172299   Click image for larger version

Name:	161.jpg
Views:	0
Size:	235.9 KB
ID:	2172300  
pizza is_online_now
Thanks: 6
Thanked 7,438 Times in 6,594 Posts
Mentioned: 6 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 28 Post(s)
Rep Power: 97 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
Old 02-01-2023   #2
minh09
R2 Kiếm Khách
 
Join Date: Jan 2007
Posts: 195
Thanks: 1
Thanked 103 Times in 68 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 5 Post(s)
Rep Power: 18
minh09 Reputation Uy Tín Level 1minh09 Reputation Uy Tín Level 1minh09 Reputation Uy Tín Level 1minh09 Reputation Uy Tín Level 1
Default

trí thức dày đến vậy mà theo VC th́ cũng vứt
minh09_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 23:49.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.08632 seconds with 12 queries