GOP sẽ không nói cho người Mỹ biết nguyên nhân thực sự của khoản nợ 31,4 ngàn tỷ đô la - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default GOP sẽ không nói cho người Mỹ biết nguyên nhân thực sự của khoản nợ 31,4 ngàn tỷ đô la
2/2

Người giàu từng đóng thuế. Bây giờ họ cho chính phủ Hoa Kỳ vay tiền – với lợi nhuận mà những người Mỹ khác phải trả.

Những lời cảnh báo nghiêm trọng của những kẻ diều hâu tài chính một lần nữa đang phủ bóng đen lên bầu trời của Washington.Một Hạ Viện Cộng Ḥa với những thành viên MAGA đang yêu cầu giảm khoản nợ liên bang trị giá 31,4 ngh́n tỷ đô la và cắt giảm chi tiêu của chính phủ, những tay Cộng Ḥa MAGA đang nỗ lực bắt nước Mỹ làm con tin bằng cách từ chối nâng trần nợ.

Những lời ta thán của đảng Cộng Ḥa từ trước đến nay gần nhưu luôn giống nhau, đó là bản năng và cách thức của họ, khi cho rằng: Khoản nợ nằm ngoài tầm kiểm soát! Chi tiêu liên bang phải được cắt giảm!

Khi họ nắm quyền, họ tạo ra những khoản thâm hụt khổng lồ, chủ yếu bằng cách cắt giảm thuế đối với các tập đoàn và người giàu, điển h́nh gần đây nhất là dự luật giảm thuế cho người giàu năm 2017 dưới thời Donald Trump.

Sau đó, khi Đảng Dân chủ nắm quyền, Đảng Cộng ḥa đổ lỗi cho họ là những người tiêu xài hoang phí.

Câu chuyện của Đảng Cộng ḥa không chỉ là sai, mà nó c̣n bỏ qua câu chuyện lớn hơn và quan trọng hơn đằng sau khoản nợ liên bang ngày nay đó là sự chuyển đổi của những người giàu có ở Mỹ trong nửa thế kỷ qua từ trả thuế cho chính phủ sang cho chính phủ vay tiền.

Câu chuyện cơ bản này cần được kể lại nếu người Mỹ muốn hiểu điều ǵ đă thực sự xảy ra và cần phải làm ǵ với nó. Bởi v́ Đảng Cộng ḥa sẽ không nói điều đó, v́ vậy Đảng Dân chủ và Tổng thống Biden phải nói sự thật cho người dân Mỹ biết sự thật.

Nửa thế kỷ trước, những người giàu có của Mỹ đă giúp tài trợ cho chính phủ liên bang chủ yếu thông qua các khoản nộp thuế của họ.

Thuế suất đối với những người giàu có rất cao. Dưới thời tổng thống đảng Cộng ḥa Dwight Eisenhower, tỷ lệ này là hơn 90%. Ngay cả sau tất cả các khoản khấu trừ thuế, những người giàu có thường trả một nửa thu nhập của họ cho thuế.

Nhưng sau đó, nhờ được chính phủ cắt giảm thuế dưới thời Ronald Reagan, George W Bush và Donald Trump – thuế suất hiệu quả đối với những người Mỹ giàu có đă giảm mạnh.

Không chỉ thuế suất thuế thu nhập của họ giảm mà các loại thuế khác ảnh hưởng nặng nề nhất đến họ, chẳng hạn như thuế doanh nghiệp, cũng được giảm bớt.

Ngay cả khi những người giàu đă tích lũy được khối tài sản chưa từng có, họ hiện đang phải trả mức thuế thấp hơn so với tầng lớp trung lưu Mỹ.

Việc cắt giảm thuế năm 2017 của Trump – phần lớn là trợ cấp cho người giàu – đă giúp đẩy mức thuế đối với 400 hộ gia đ́nh giàu có nhất xuống dưới mức đối với hầu hết những người khác.

Vào năm 2018, 400 hộ gia đ́nh giàu có nhất ở Mỹ đă trả tổng mức thuế thấp hơn – bao gồm thuế liên bang, tiểu bang và địa phương – so với bất kỳ nhóm thu nhập nào khác. Thuế suất tổng thể của họ chỉ là 23%. Xin đừng quên là vào năm 1950 họ đă phải trả 70%.

Tầng lớp trung lưu và các gia đ́nh nghèo không được hưởng lợi từ việc giảm thu nhập và thuế doanh nghiệp. Giờ đây, họ phải trả nhiều tiền hơn cho thuế biên chế (tài trợ cho Medicare và An sinh xă hội) so với trước đây, v́ vậy tổng số thuế của họ vẫn khá ổn định.

Một trong những lư do lớn nhất khiến nợ liên bang bùng nổ là việc cắt giảm thuế đối với các tập đoàn và những người Mỹ giàu có hơn đă làm giảm doanh thu của chính phủ.

Trong cả năm đầu tiên thực hiện chính sách cắt giảm thuế của Trump, thâm hụt ngân sách liên bang đă tăng thêm 113 tỷ đô la trong khi các khoản thu từ thuế doanh nghiệp giảm khoảng 90 tỷ đô la, chiếm gần 80% mức tăng thâm hụt.

Trong khi đó, những người giàu có của Mỹ đă tài trợ cho khoản nợ đang bùng nổ của Mỹ bằng cách cho chính phủ liên bang vay tiền, và chính phủ sẽ trả lăi cho họ.

Khi khoản nợ liên bang tiếp tục tăng lên, các khoản thanh toán lăi này đang ph́nh to – đạt mức kỷ lục 475 tỷ đô la trong năm tài chính vừa qua. Văn pḥng Ngân sách Quốc hội dự đoán rằng các khoản thanh toán lăi cho khoản nợ liên bang sẽ đạt 3,3% GDP vào năm 2032 và 7,2% vào năm 2052.

Những người nhận lớn nhất của các khoản thanh toán lăi này là ai? Không phải người nước ngoài mà là những người Mỹ giàu có gửi tiền tiết kiệm của họ vào trái phiếu kho bạc do quỹ hỗ tương, quỹ pḥng hộ, quỹ hưu trí, ngân hàng, công ty bảo hiểm, quỹ tín thác cá nhân và bất động sản nắm giữ.

Do đó, sự chuyển đổi khổng lồ kéo dài nửa thế kỷ: những người giàu có thường phải trả thuế cao hơn cho chính phủ. Giờ đây, chính phủ trả lăi cho những người giàu có cho các khoản vay của họ để tài trợ cho khoản nợ ngày càng lớn mà nguyên nhân chủ yếu là do thuế thấp hơn đối với những người giàu có.

Điều này có nghĩa là phần lớn thuế của những người khác sẽ được chuyển đến những người Mỹ giàu có dưới h́nh thức trả lăi, thay v́ trả cho các dịch vụ của chính phủ mà mọi người cần.

V́ vậy, vấn đề thực sự không phải là thâm hụt ngân sách liên bang ngày càng tăng của Mỹ. Đó là sự suy giảm doanh thu thuế từ những người giàu có của Mỹ kết hợp với các khoản thanh toán lăi cho họ ngày càng tăng.

Lời kết:

Cả hai khoản này đều đang làm trầm trọng thêm t́nh trạng bất b́nh đẳng về thu nhập và của cải của nước Mỹ. Vậy chính phủ và Quốc Hội phải làm sao để giải quyết nạn bất b́nh đẳng thu nhập này, có cách giải quyết nhưng không dễ thực hiện, đó là: Tăng thuế đối với người giàu.

florida80
R11 Độc Cô Cầu Bại
florida80's Avatar
Release: 02-02-2023
Reputation: 200560


Profile:
Join Date: Aug 2007
Posts: 111,670
Last Update: None Rating: None
florida80_is_offline
Thanks: 7,266
Thanked 45,754 Times in 12,703 Posts
Mentioned: 1 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 511 Post(s)
Rep Power: 138 florida80 Reputation Uy Tín Level 10florida80 Reputation Uy Tín Level 10florida80 Reputation Uy Tín Level 10florida80 Reputation Uy Tín Level 10
florida80 Reputation Uy Tín Level 10florida80 Reputation Uy Tín Level 10florida80 Reputation Uy Tín Level 10florida80 Reputation Uy Tín Level 10florida80 Reputation Uy Tín Level 10florida80 Reputation Uy Tín Level 10
The Following User Says Thank You to florida80 For This Useful Post:
Be_True (02-02-2023)
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 09:28.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06640 seconds with 11 queries