Định luật con quạ: Chỉ trốn tránh mà không chịu thay đổi 3 điều này th́ đi đâu cũng thất bại - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Định luật con quạ: Chỉ trốn tránh mà không chịu thay đổi 3 điều này th́ đi đâu cũng thất bại
Người xấu và việc xấu giống như cỏ dại, bạn càng giăy giụa càng tức giận, chúng càng quấn chặt lấy. Điều bạn cần làm là dùng dao bén cắt đứt mớ hỗn độn đó đi.Có một câu chuyện thế này:

Quạ và bồ câu cùng sống trong một khu rừng. Một ngày nọ, quạ chuẩn bị di chuyển đến nơi khác nên đến nói lời từ biệt với người bạn bồ câu.

Bồ câu bất ngờ hỏi quạ: “V́ sao bạn lại chuyển đi?”.

Quạ trả lời: “Thật ra tôi cũng không muốn đi, nhưng người ở đây không thân thiện với tôi. Họ chê tiếng kêu của tôi quá khó nghe, không muốn tôi ở lại. Tôi thật sự không thể sống tiếp ở đây nữa”.

Bồ câu im lặng một lúc lâu, sau đó nói: “Anh bạn của tôi à, nếu bạn không thay đổi giọng của ḿnh th́ dù bay đến đâu cũng bị con người xa lánh mà thôi”.

Đây chính là Định luật con quạ. Nếu bạn không thay đổi những khuyết điểm của bản thân mà cứ lựa chọn trốn tránh, th́ bản chất của vấn đề không những không được giải quyết, mà càng rước thêm về nhiều rắc rối.

Tiêu chí trong sự trưởng thành của một người là có thể nh́n nhận lại bản thân, thản nhiên đối mặt với khuyết điểm và sự thiếu sót của ḿnh, đồng thời nỗ lực thay đổi.

1. Thay đổi cảm xúc: Gặp chuyện không đổ lỗi
Con người không phải thánh nhân, ai mà không phạm sai lầm? Có sai th́ sửa, như vậy mới tốt hơn từng này. Chỉ trích và than văn càng làm vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn.

Gặp chuyện không đổ lỗi, không chỉ thể hiện văn hóa của một người, mà c̣n giúp vấn đề được xử lư dễ dàng hơn.

Đại văn hào Tô Đông Pha (nhà thơ nổi tiếng thời nhà Tống của Trung Quốc) bị Chương Đôn nhiều lần hăm hại v́ tranh chấp trong triều đ́nh, con đường làm quan của ông vô cùng gập ghềnh, trắc trở. Quá đáng nhất là trong một lần, Tô Đông Pha bị điều đến đảo Hải Nam xa xôi. Môi trường sống khắc nghiệt thử thách ư chí chịu đựng của Tô Đông Pha. Nhưng trong nghịch cảnh này, ông vẫn thản nhiên tự tại, dùng nụ cười để đối mặt với mọi thứ.

Năm thứ 3 bị điều đến Hải Nam, Tống Triết Tông băng hà, Tống Huy Tông Triệu Cát lên ngôi, dung túng cho các gian thần lộng hành trong triều.

Con trai của Chương Đôn sợ Tô Đông Pha trở lại báo thù nên viết thư gửi đi trong đêm cho ông để giảng ḥa, hy vọng có thể chấm dứt nợ cũ. Thế mà Tô Đông Pha đă không ôm hận trong ḷng mà c̣n gửi thêm phương thuốc để con trai Chương Đôn chữa bệnh.

Tô Đông Pha trả lời thư, trong đó viết một câu: “Chuyện xưa nhắc lại có ích ǵ, chỉ cần giữ ǵn sức khỏe là được”.

Đối diện với quá khứ Chương Đôn từng hăm hại ḿnh, Tô Đông Pha đă thản nhiên cho qua, không hề tính toán.

Thật vậy! Trách người, chi bằng trách ḿnh. Tính lại chuyện cũ chỉ khiến bản thân thêm phiền năo. Học cách suy nghĩ cho người khác, không chỉ trích, biết khoan dung, cuộc sống mới thuận buồm xuôi gió, đường đời càng đi càng rộng.

2. Thay đổi tâm thái: Không dây dưa với điều xấu
Nhà triết học người Đức Friedrich Nietzsche viết trong cuốn Bên kia thiện ác rằng: “Nh́n chằm chằm vào hố sâu quá lâu, hố sâu cũng nh́n vào bạn” (tạm dịch).

Đời người có rất nhiều nhiều chuyện không suôn sẻ và gặp những người khiến bạn không vui. Nếu chuyện ǵ cũng so đo chuyện đúng sai th́ cuối cùng chỉ khổ người khổ ta. Nếu lo lắng về mọi thứ và mang ác cảm với mọi người, th́ cuộc sống của bạn sẽ bị bao phủ bởi những cảm xúc tiêu cực.

Đôi khi thật sự không cần thiết phải suy nghĩ về những người phiền phức. Mỗi khi nghĩ đến họ, bạn lại mệt mỏi, ṿ đầu bứt tóc, song thời gian dần trôi người ta cũng có thể không nhớ bạn là ai, điều đó có thực sự đáng không?

Người xấu và việc xấu giống như cỏ dại, bạn càng giăy giụa càng tức giận, chúng càng quấn chặt lấy. Điều bạn cần làm là dùng dao bén cắt đứt mớ hỗn độn đó đi.

Không day dưa với điều xấu, không chỉ là một loại thái độ, c̣n là một loại trí tuệ. Gặp chuyện tiêu cực th́ t́m cách để bản thân tích cực hơn, cũng như gặp con người tiêu cực th́ tốt nhất là nên tránh xa.

Nhà văn, sử gia và triết gia Pháp Voltaire từng nói: “Điều khiến người ta mệt mỏi không phải là bước đi ngh́n dặm, mà hạt cát vướng trong giày”.

Không kỳ kèo không phải là yếu đuối, mà là buông bỏ. Chúng ta không thể thay đổi chuyện xấu, chỉ có thể thay đổi tâm thái của chính ḿnh.

3. Thay đổi tư duy: Đọc nhiều hơn

Có người nói đọc càng nhiều sách, càng cảm thấy ḿnh tầm thường. Song có lẽ bạn không nhận ra, tầm nh́n của bạn cũng càng trở nên rộng mở.

Đôi khi, bằng cách đọc sách, chúng ta có thể soi xét bản thân và cuộc sống của ḿnh tốt hơn.

Sách đôi khi cũng giống như một tấm gương. Trong thế giới của sách, chúng ta có thể thoát ra khỏi cái “tôi” chật hẹp và nh́n nhận lại một số vấn đề từ góc nh́n của “người khác”.

Như đă nói ở trên, con người ít khi nh́n thấy khuyết điểm của ḿnh, hoặc bao biện một cách vô thức mà không nhận ra, nhưng khi đọc nhiều mới thấy rơ hơn. Thành công hay thất bại của một người là do bản thân họ tự quyết định. Nh́n rơ bản thân chính là bước đầu tiên để sửa chữa khuyết điểm, chỉ cần dũng cảm thực hiện, bạn sẽ phát hiện thay đổi tiếp theo không hề khó.

VietBF @ Sưu tầm

Cupcake01
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 02-03-2023
Reputation: 7046


Profile:
Join Date: May 2019
Posts: 40,233
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2023-02-03 at 8.39.18 AM.png
Views:	0
Size:	223.0 KB
ID:	2173415  
Cupcake01_is_offline
Thanks: 39
Thanked 3,141 Times in 2,720 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 45 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 13:42.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07279 seconds with 12 queries