Chuyên gia nghiên cứu tuổi thọ: Người càng thấp lùn càng sống lâu! - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chuyên gia nghiên cứu tuổi thọ: Người càng thấp lùn càng sống lâu!
Có một niềm tin rộng răi và được khoa học ủng hộ rằng phụ nữ sống lâu hơn nam giới, tuy nhiên, một cuộc thảo luận mới về vai tṛ của chiều cao đối với tuổi thọ - cụ thể là những người thấp hơn có thể sống lâu hơn những người cao hơn, cũng đă xuất hiện.

Để t́m hiểu sự thật, CNBC Make It đă nói chuyện với hai chuyên gia có thâm niên kinh nghiệm nghiên cứu về tuổi thọ: Jean-Marie Robine, một chuyên gia nhân khẩu học nghiên cứu mối quan hệ giữa sức khỏe và tuổi thọ, và David Sinclair, đồng giám đốc của Trung tâm Sinh học Nghiên cứu Lăo hóa Paul F. Glenn tại Trường Y Harvard.

Đây là lư thuyết của họ về lư do tại sao những người thấp hơn có thể sống lâu hơn những người cao hơn.

Thấp từng có hại cho tuổi thọ, nhưng con lắc đă xoay theo hướng ngược lại.

Robine nói: Nhiều năm trước, "con người thấp bé hơn nhiều so với họ ngày nay," bởi lẽ họ thường không nhận được dinh dưỡng đầy đủ trong năm đầu tiên của cuộc đời.

"Họ không thể phát triển b́nh thường và không thể chống lại các bệnh truyền nhiễm. Về mặt lịch sử, ở cấp độ dân số, chúng ta đă liên hệ chiều cao thấp với sự phát triển kém trong năm đầu đời và với mức độ tử vong cao", ông nói thêm.

Nhưng hiện tại, đối với những người thấp hơn, "nếu bạn có được những ǵ tốt nhất có thể, xét về mặt của cải và học vấn, th́ những người thấp hơn sẽ sống lâu hơn những người cao hơn," Robine nói.


Dựa trên dữ liệu về hàng triệu ca tử vong, người ta đă t́m thấy mối tương quan nghịch biến giữa chiều cao lớn hơn và tuổi thọ, theo một nghiên cứu được công bố trên Elsevier năm 2003.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng "cơ thể thấp hơn, nhỏ hơn có tỷ lệ tử vong thấp hơn và ít bệnh măn tính liên quan đến chế độ ăn uống hơn, đặc biệt là ở độ tuổi trung niên." Tờ báo cho biết tuổi thọ của những người thấp hơn dường như dài hơn so với những người cao hơn.

Trong số hơn 2.500 vận động viên Phần Lan, tất cả đều là nam giới, những vận động viên trượt tuyết băng đồng thấp hơn khoảng 6 inch và thường sống lâu hơn gần 7 năm so với các vận động viên bóng rổ. Và khi so sánh những người đàn ông phục vụ trong quân đội Ư, một nghiên cứu cho thấy những người lính thấp hơn khoảng 5.4 foot sống lâu hơn hai năm so với những đồng đội cao hơn của họ.

Robine cho biết lư do sinh học cho điều này có thể là "khi bạn cao hơn, bạn cần nhiều sự tái tạo tế bào hơn để lấp đầy cơ thể và điều này chỉ khiến bạn kiệt sức nhanh hơn".

Phụ nữ nằm trong khoảng chiều cao lư tưởng và có thể chịu đựng được nhiều khó khăn hơn

Rơ ràng, nghiên cứu cho thấy rằng "chiều cao quan trọng. Bạn càng nhỏ bé, cho dù bạn là chó hay người, th́ ngược lại, bạn sẽ sống lâu hơn", Sinclair, đồng sáng lập và cố vấn khoa học của Tally Health, một công ty công nghệ sinh học nhằm cải thiện sức khỏe và kéo dài tuổi thọ, cho biết.

"Chiều cao của phụ nữ là một trong những đáp án cho tuổi thọ của họ."

Chiều cao trung b́nh của phụ nữ dao động theo vị trí địa lư. Trung b́nh, phụ nữ Mỹ trên 20 tuổi cao 63,7 inch, hoặc khoảng 5.4 foot, theo Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa Dịch bệnh.

Một số nguồn, như Our World in Data, ước tính rằng chiều cao trung b́nh của phụ nữ trên phạm vi toàn cầu là 159,5 cm, tức là khoảng 5.3 foot.

Sinclair cho biết sự khác biệt lớn giữa chiều cao của nam giới và nữ giới là do sự khác biệt về mức độ hormone tăng trưởng, thứ cao hơn nhiều ở phụ nữ. Ông nói thêm: "Mức độ hormone tăng trưởng có ảnh hưởng đến tuổi thọ."

Giả thuyết của Robine về lư do tại sao phụ nữ sống lâu hơn chỉ đơn giản là: "Phụ nữ có khả năng chống lại cái chết cao hơn nam giới bởi v́ họ giỏi hơn trong việc chịu đựng những khó khăn."

Ông cho biết thêm, phụ nữ cảm thấy ḿnh phải chịu trách nhiệm không chỉ với cuộc sống của chính họ mà c̣n với cuộc sống của con cái họ. Với suy nghĩ này, "họ phải mạnh mẽ hơn" và bám trụ lâu hơn nam giới một chút.

Robine cũng nói thêm: "Chỉ cần một người đàn ông khỏe mạnh mà không bị khuyết tật, th́ tuổi thọ của anh ta cũng sẽ ngang bằng với phụ nữ. Nhưng khả năng sống sót của đàn ông sẽ kém hơn nếu họ không có sức khỏe tốt. Trong khi phụ nữ có khả năng chống lại sức khỏe 'không hoàn hảo' cao hơn nhiều".

VietBF @ Sưu tầm

therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 03-18-2023
Reputation: 33234


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 78,206
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2023-03-18 at 10.46.31 AM.png
Views:	0
Size:	157.9 KB
ID:	2193222  
therealrtz_is_offline
Thanks: 22
Thanked 6,228 Times in 5,540 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 25 Post(s)
Rep Power: 89 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 01:35.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07428 seconds with 12 queries