Ông Ron DeSantis – mối lo cho nền dân chủ Mỹ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ông Ron DeSantis – mối lo cho nền dân chủ Mỹ
Theo như trong nhiều tháng qua, ông Ron DeSantis – 44 tuổi, người Mỹ gốc Ư, thống đốc tiểu bang Florida – đă hành động như một ứng cử viên tổng thống nhưng măi đến hôm nay thứ Tư 24 tháng Năm 2023 mới nộp hồ sơ lên Ủy ban Bầu cử Liên bang để chính thức tham gia cuộc tranh cử tổng thống Mỹ vào năm tới.

Ngày 14 Tháng Tư 2022, Thống đốc Ron DeSantis kư lệnh cấm phá thai đối với thai 15 tuần. Nhưng đến tháng Tư 2023 ông ta lại ban hành luật cấm phá thai với thai 6 tuần, phủ định luật của năm ngoái. Ảnh: Paul Hennessy/SOPA Images/LightRocket via Getty Images

Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis chính thức tham gia cuộc đua tranh chức tổng thống Hoa Kỳ năm 2024, quyết vượt qua cựu tổng thống Donald Trump để giành tư cách ứng cử viên đại diện đảng Cộng ḥa. DeSantis là ai và tại sao ông ta có thể là một mối lo cho nền dân chủ Mỹ?

Trong nhiều tháng qua, ông DeSantis – 44 tuổi, người Mỹ gốc Ư, thống đốc tiểu bang Florida – đă hành động như một ứng cử viên tổng thống nhưng măi đến hôm nay thứ Tư 24 tháng Năm 2023 mới nộp hồ sơ lên Ủy ban Bầu cử Liên bang để chính thức tham gia cuộc tranh cử, đồng thời thực hiện một cuộc tṛ chuyện với tỷ phú Elon Musk trên mạng Twitter Spaces nhưng bị trục trặc kỹ thuật. Sau ngày Lễ Chiến sĩ Trận vong (29 tháng Năm) ông ta sẽ tổ chức những chuyến đi vận động cử tri tại các tiểu bang khác. Ngay trong ngày mai thứ Năm, một bữa tiệc gây quỹ tranh cử sẽ được tổ chức tại Miami, quy tụ khoảng 150 nhà tài trợ lớn của đảng Cộng ḥa, những người sẽ đóng góp tiền bạc vào chiến dịch tranh cử của DeSantis.

Ứng cử viên sáng giá nhất?

Vẫn chưa rơ đường lối của Ron DeSantis là ǵ, nhưng qua những phát biểu và hành động của ông ta trong cương vị thống đốc, DeSantis luôn thể hiện ḿnh là người kế thừa tự nhiên chức vụ lănh đạo đảng Cộng ḥa, và là ứng cử viên sáng giá nhất để đưa đảng vượt lên. DeSantis ca ngợi các chính sách của Trump nhưng khẳng định Trump không thể thắng và đảng Cộng ḥa phải có một thủ lĩnh khác. Các nhà tài trợ thân thiện với DeSantis cho biết, ông ta sẽ công khai nhấn mạnh quan điểm này trong khi vận động tranh cử, sao cho vừa phá vỡ sự ủng hộ ông Trump của cử tri Cộng ḥa vừa không làm cho họ xa lánh.

Ngay sau khi DeSantis công bố quyết định tranh cử, cựu tổng thống Trump lập tức mở cuộc tấn công trên mạng xă hội, gọi DeSantis là kẻ không trung thành và liệt kê những đạo luật mà DeSantis đă bỏ phiếu thuận khi c̣n là một dân biểu để chứng tỏ DeSantis không phải là người đi theo đường lối Cộng ḥa.

Kết quả một cuộc thăm ḍ trên toàn quốc của đài CNN công bố hôm nay thứ Tư cho thấy, trong cử tri Cộng ḥa, Trump vẫn là người dẫn đầu, với 53% số người được hỏi ủng hộ, DeSantis chỉ được 26% c̣n các ứng cử viên Cộng ḥa khác có tỷ lệ ủng hộ rất nhỏ. Đáng chú ư là khoảng cách giữa Trump và DeSantis càng lúc càng xa; hồi tháng Ba 2023, cũng thăm ḍ của CNN cho thấy mức ủng hộ Trump là 40%, chỉ cao hơn một chút so với 36% của DeSantis.

Donald Trump-Ron DeSantis – thuở c̣n nồng ấm (ảnh: Joe Raedle/Getty Images)
Những chính sách gây tranh căi của DeSantis

DeSantis bắt đầu nổi lên trên sân khấu chính trị Mỹ từ đại dịch Covid 19 khi ông phản đối quyết liệt các biện pháp hạn chế để pḥng dịch. Sau đó, nhờ tái đắc cử thống đốc với số phiếu ủng hộ lớn, DeSantis trở thành người có quyền lực bao trùm ở Florida. Với đảng Cộng ḥa nắm đa số ở cả Thượng viện và Hạ viện tiểu bang, thống đốc DeSantis đă ban hành rất nhiều chính sách nặng tính bảo thủ, tập trung vào các lĩnh vực văn hóa xă hội, từ luật nhập cư cứng rắn đến cấm các chương tŕnh đa dạng trong các trường đại học. Những chính sách của ông ta gây tranh căi dữ dội trong xă hội, ngay cả nhiều đảng viên Cộng ḥa cũng phản đối và lên án DeSantis tiến hành cuộc chiến văn hóa trong ḷng xă hội Mỹ.

Hồi tháng Tư, DeSantis lặng lẽ kư đạo luật mới, cấm phá thai khi bào thai được sáu tuần – thời điểm đa số thai phụ vẫn chưa biết ḿnh có thai – đưa Florida vào danh sách các tiểu bang có luật phá thai ngặt nghèo nhất sau khi Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ băi bỏ án lệ Roe v. Wade năm ngoái. Đạo luật mới này phủ quyết một đạo luật do chính DeSantis ban hành vào tháng Tư năm ngoái, cấm phá thai sau 15 tuần, nhưng nó chưa có hiệu lực thi hành mà c̣n phải chờ Ṭa án Tối cao tiểu bang Florida phán quyết về số phận của đạo luật cũ.

Tuy không phải là tiểu bang có chung biên giới với Mexico, không trực tiếp đón nhận người tị nạn, nhưng DeSantis đă hành động để thể hiện lập trường chống người nhập cư một cách quá quắt của ông ta: cho nhân viên sang Texas gom người nhập cư rồi thuê phi cơ chở họ tới bỏ xuống ḥn đảo du lịch Martha’s Vineyard ở Massachusetts – nơi có nhà riêng của cựu tổng thống Barack Obama, hoặc chở tới các thành phố do đảng Dân chủ quản lư. Mục đích của ông ta dùng một thủ đoạn chính trị nhằm đổ lỗi cho đảng Dân chủ, bất chấp sự khốn cùng của người tị nạn.

Người nhập cư là một thành phần không thể thiếu trong lực lượng lao động Mỹ. DeSantis bắt buộc các công ty có từ 25 nhân viên trở lên phải sử dụng chương tŕnh E-Verify của liên bang để kiểm tra xem nhân viên của họ có được phép làm việc tại Mỹ hay không, cấm chính quyền các địa phương cấp thẻ căn cước (ID) cho những người nhập cư không giấy tờ và bắt buộc các bệnh viện phải thu thập dữ kiện về chi phí y tế khi chữa trị cho thành phần này.

DeSantis là kẻ thù của các cộng đồng LGBTQ, những người đồng giới hay chuyển giới. Dưới quyền cai trị của ông ta, Florida đă ban hành những đạo luật nghiêm khắc cấm chuyển giới và giáo dục giới tính trong nhà trường. Theo các luật này, hành vi thực hiện các thủ thuật y tế để chuyển giới cho thanh thiếu niên bị đặt ra ngoài ṿng pháp luật, bác sĩ thực hiện các thủ thuật chuyển giới có thể bị phạt tới năm năm tù giam; thiếu niên chuyển giới có thể bị tách ra khỏi gia đ́nh như những kẻ tội phạm. Luật c̣n quy định các chi tiết cấm thiếu niên tham gia các chương tŕnh biểu diễn nghệ thuật của người lớn, gọi là drag show, phạt những người đi vào pḥng vệ sinh trong những ṭa nhà công cộng không đúng với giới tính của họ khi sinh ra…

Nội dung giáo dục trong nhà trường Florida cũng phải thay đổi, cấm giảng dạy các lư thuyết về chủng tộc và giới tính. Sách vở trong các thư viện trường học, giáo tŕnh và sách tham khảo cho học sinh sinh viên trường công lập phải được xem xét lại và loại bỏ những nội dung mà chính quyền cho là không thích hợp về chủng tộc và giới tính. DeSantis c̣n trao cho các quan chức chính trị toàn quyền sa thải các giáo sư, giảng viên đă được bổ nhiệm và kư hợp đồng trọn đời (tenured faculty) với các trường đại học và cao đẳng công lập nếu phát hiện các giảng viên này dạy các lư thuyết nói trên.

Một chuyện khó tin nhưng có thật là dựa vào luật mới, một phụ huynh học sinh trường Tallahassee Classical School ở Florida kiện nhà trường trong giờ học nghệ thuật đă cho học sinh xem ảnh chụp bức tượng David – một kiệt tác điêu khắc của bậc thầy Michelangelo thời Phục Hưng, đầu thế kỷ 16, hiện trưng bày tại Bảo tàng thành phố Florence nước Ư – với lư do bức tượng “khỏa thân, khiêu dâm” không thích hợp với học sinh tuổi 11-12. Hiệu trưởng nhà trường, bà Hope Carrasquilla, bị buộc phải từ chức. Sự việc làm cộng đồng nghệ thuật Ư kinh ngạc và gây nên một làn sóng phẫn nộ khắp thế giới khiến bộ giáo dục Florida phải ra tuyên bố tượng David của Michelangelo “có giá trị về nghệ thuật và lịch sử”.

Đi xa hơn, DeSantis c̣n ban hành luật cấm giáo viên và nhân viên trường học gọi học sinh bằng những đại từ chỉ định “ông, anh, cậu, cô, chị…” khác với giới tính của họ khi sinh. Đạo luật, bị những người phản đối gọi là luật “Don’t Say Gay”, cấm dạy về giới tính và khuynh hướng tính dục trong nhà trường từ mẫu giáo đến lớp ba, sau đó nâng lên tới lớp 12; cấm các trường đại học và cao đẳng công lập của tiểu bang chi ngân sách vào các chương tŕnh giáo dục khuyến khích D.E.I, tức Diversity (Đa dạng hóa), Equity (B́nh đẳng) và Inclusion (Bao hàm).

Ngoài vấn đề phá thai, người nhập cư, LGBTO, giáo dục giới tính và chủng tộc, nhiều chính sách khác của DeSantis cũng gây tranh căi dữ dội ở Florida. Hồi tháng Tư, DeSantis kư ban hành luật hạ thấp “tiêu chuẩn” kết án tử h́nh. Trước đây, luật quy định một phạm nhân chỉ có thể bị kết án tử h́nh khi toàn bộ 12 thành viên bồi thẩm đoàn đồng ư phán quyết phạm nhân phải chết; nay luật mới của Florida quy định chỉ cần đa số 8/12 thành viên đồng ư. Hiện có 27/50 tiểu bang của Mỹ c̣n duy tŕ án tử h́nh nhưng án tử chỉ được tuyên khi toàn bộ 12 thành viên bồi thẩm đoàn đồng ư; ngoại lệ là tiểu bang Alabama cho phép án tử với 10/12 thành viên bồi thẩm đoàn đồng ư; Florida đă vượt qua Alabama khi chỉ đ̣i 8/12 thành viên.

Cùng với Texas, một tiểu bang Cộng ḥa bảo thủ khác, hồi tháng Tư, DeSantis kư ban hành luật cho phép công dân Florida được mang súng giấu trong người mà không cần có giấy phép, không cần phải trải qua huấn luyện về an toàn súng đạn, thậm chí không cần kiểm tra lư lịch. Luật mới sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1 tháng Bảy sắp tới. Cũng như Texas, Florida là nơi xảy ra những vụ thảm sát bằng súng làm cả nước kinh hoàng như vụ xả súng ở trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School ở Parkland gần Miami năm 2018 giết chết 17 người và làm bị thương 17 người đều là học sinh và giáo viên của trường; hay vụ tàn sát ở hộp đêm Pulse Club ở Orlando năm 2016 giết chết 49 người và làm bị thương 53 người.

Ở Mỹ, đảng Cộng ḥa thường được coi là đảng thân thiện với giới doanh thương, trong khi đảng Dân chủ thân thiện với nghiệp đoàn và người lao động. DeSantis đă làm ngược lại khi “tuyên chiến” với đại công ty Walt Disney sau khi công ty này lên tiếng bênh vực người đồng giới và chuyển giới LGBTO. DeSantis đă tước bỏ những ưu đăi mà tiểu bang đă dành cho công ty Walt Disney khi họ đầu tư xây dựng khu nghỉ dưỡng và giải trí khổng lồ Walt Disney World ở Orlando. Mới đây, Florida c̣n làm một việc chưa từng thấy trong nền kinh tế tư bản là cử năm quan chức của chính quyền tiểu bang vào vị trí quản lư và điều hành hoạt động của Walt Disney World, gây ra một vụ kiện lớn. Để trả đũa, công ty Walt Disney quyết định hủy bỏ dự án đầu tư $1 tỷ mở rộng Disney World ở Florida, chuyển sang đầu tư ở California, làm cho Florida mất cơ hội tạo ra thêm 2,000 việc làm mới.

Về đối ngoại, DeSantis đi theo lập trường của cựu tổng thống Donald Trump, phản đối Hoa Kỳ viện trợ cho Ukraine chống lại cuộc xâm lược của Nga. Tuần trước, DeSantis ra tuyên bố rằng, chiến tranh Nga-Ukraine chỉ là một vụ “tranh giành lănh thổ”, không phải là một quyền lợi thiết thân của nước Mỹ. Lập trường của DeSantis trái hẳn với các ứng cử viên khác của đảng Cộng ḥa, và tất nhiên là trái hẳn với đảng Dân chủ cũng như với cộng đồng các quốc gia dân chủ trên thế giới.

DeSantis không dễ thắng

Vài nét chấm phá kể trên cho thấy DeSantis là một chính trị gia trẻ nhưng hết sức bảo thủ; quan điểm của ông ta đại diện cho cánh cực hữu trong đảng Cộng ḥa, trái với hệ giá trị dân chủ, tự do và nhân bản của xă hội Mỹ. Đi theo đường lối của Donald Trump nhưng DeSantis trẻ hơn, khôn khéo hơn cho nên có sức thu hút hơn Trump. Nói DeSantis là một mối nguy cho nền dân chủ không phải là quá đáng.

Khi ông DeSantis đến phát biểu tại buổi tiệc gây quỹ cho đảng Cộng ḥa ở Rothschild, Wisconsin hôm 6 tháng Năm, người ủng hộ ông Trump đă biểu t́nh phản đối bên ngoài hội trường và khẳng định họ đứng về phía Trump. Ảnh Scott Olson/Getty Images

DeSantis nuôi tham vọng làm tổng thống Mỹ thứ 47 nhưng những chính sách bảo thủ cực đoan của ông ta đang gặp phải sự phản kháng mạnh trong xă hội Mỹ. Dù cho ông ta có vượt qua được tất cả những ứng cử viên tiềm năng của đảng Cộng ḥa để giành vị thế đại diện cho đảng trong cuộc đua cuối cùng với đảng Dân chủ th́ trên b́nh diện quốc gia, DeSantis cũng sẽ gặp rất nhiều trở ngại.

Khảo sát mới nhất của Yahoo/YouGov được USAToday dẫn lại cho thấy bảy trong tám chính sách quan trọng nhất của DeSantis ở Florida bị người dân Mỹ phản đối quyết liệt. Ngay cả tham vọng đánh bại và vượt qua Donald Trump trong các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng ḥa xem ra cũng không dễ dàng cho DeSantis dù ông Trump đang phải lên bờ xuống ruộng với những phiên ṭa và những cuộc điều tra.

vuitoichat
R11 Độc Cô Cầu Bại
Release: 05-25-2023
Reputation: 67736


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 139,696
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	158.2 KB
ID:	2223543  
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 12,809 Times in 10,214 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 39 Post(s)
Rep Power: 159 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
Old 05-25-2023   #2
NguoiTânĐinh
R5 Cao Thủ Thượng Thừa
 
Join Date: Nov 2020
Posts: 1,539
Thanks: 21
Thanked 209 Times in 146 Posts
Mentioned: 9 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 216 Post(s)
Rep Power: 5
NguoiTânĐinh Reputation Uy Tín Level 1NguoiTânĐinh Reputation Uy Tín Level 1NguoiTânĐinh Reputation Uy Tín Level 1NguoiTânĐinh Reputation Uy Tín Level 1
Default

Có "mợ" th́ chợ đông vui thêm chứ có sao đầu nà... WELCOME ABOARD, RONNIE!
NguoiTânĐinh_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 05:49.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10382 seconds with 12 queries