Quạt 3 cánh hay 5 cánh th́ làm mát tốt hơn? Tại sao cánh quạt thường là số lẻ? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Quạt 3 cánh hay 5 cánh th́ làm mát tốt hơn? Tại sao cánh quạt thường là số lẻ?
Liệu số lượng cánh quạt có ảnh hưởng ǵ tới hiệu quả làm mát của thiết bị hay không?Vào mùa hè, bên cạnh điều ḥa, quạt được coi là thiết bị làm mát thiết yếu hàng đầu, có mặt trong mọi gia đ́nh. Hiện nay có nhiều loại quạt khác nhau để các gia đ́nh lựa chọn dựa trên điều kiện và nhu cầu, có thể kể tới như quạt cây, quạt hộp, quạt để bàn, quạt trần, quạt treo tường hay quạt cầm tay.

Cơ chế hoạt động cơ bản của quạt máy là dựa trên sự chuyển động của các cánh quạt. Khi bật quạt, ḍng điện sẽ chạy vào động cơ, từ đó làm các cánh quạt quay, đẩy ra các luồng khí, luồng gió đến không gian và người sử dụng.

Tuy nhiên, không phải chiếc quạt nào cũng có phần cánh quạt giống nhau. Đặc điểm dễ nhận thấy nhất đó chính là số lượng của các cánh quạt. Số lượng cánh quạt thường là số lẻ, 3 hoặc 5 cánh. Vậy sự khác nhau về số lượng cánh quạt này có ảnh hưởng ǵ tới hiệu quả hoạt động của thiết bị hay không? Đó cũng là câu hỏi được nhiều người dùng thắc mắc và băn khoăn trước khi đưa ra quyết định mua một chiếc quạt mới.

Theo các chuyên gia về quạt máy, về cơ bản số lượng cánh quạt không ảnh hưởng nhiều tới hiệu quả làm mát của thiết bị. Tuy nhiên vẫn có một số sự khác biệt nhỏ, đó là quạt nhiều cánh hơn (5 cánh) thường sẽ cho ra nhiều gió hơn so với quạt ít cánh (3 cánh) bởi khoảng cách giữa các cánh quạt gần nhau hơn. Nhờ có điều này mà gió được tạo ra cũng ổn định hơn.

Crestar Fan, một đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn và kinh doanh quạt tại Singapore, đă từng nhận được nhiều giải thưởng uy tín, cũng nhận định, quạt càng nhiều cánh th́ chạy càng êm, ít tạo ra tiếng ồn. Bởi nhiều cánh quạt hơn có thể làm tăng lực cản lên động cơ, từ đó tạo được sự cân bằng lư tưởng giữa lượng không khí lưu thông và lượng tiếng ồn xung quanh. V́ vậy vô h́nh chung có thể nhận định, quạt 5 cánh khi hoạt động sẽ êm hơn so với quạt 3 cánh, điều này đúng khi áp dụng với cả quạt cây, quạt treo tường hay quạt trần. Ngoài ra, quạt 5 cánh cũng được cho là đem lại tính thẩm mỹ cao hơn.

Tuy nhiên, quạt 3 cánh lại được các chuyên gia đánh giá là giúp tiết kiệm điện năng hơn. Giải thích cho điều này, các chuyên gia nói rằng, khi các cánh quạt di chuyển để tạo ra gió, sẽ có một lực ngược chiều làm chúng có thể bị chậm lại. Lực này được gọi là lực cản. Nó làm giảm luồng không khí, từ đó thiết bị sẽ phải tăng điện năng tiêu thụ để các cánh quạt hoạt động tốt hơn.

Ngoài ra, cũng bởi sở hữu ít cánh hơn nên về cơ bản trọng lượng quay của quạt 3 cánh sẽ nhẹ hơn. V́ vậy, thiết bị cần ít năng lượng để vận hành chúng hơn. Bởi những lư do trên nên quạt 3 cánh thường được sử dụng trong những chiếc quạt lớn tại các khu công nghiệp hay nơi cần bật quạt thường xuyên. Song quạt 3 cánh cũng vô t́nh gây ra tiếng ồn lớn.

Bên cạnh quạt 3 cánh hay quạt 5 cánh, hiện nay cũng có một số loại quạt được thiết kế với 4 cánh quạt. Tuy nhiên chúng chỉ chiếm số lượng rất ít. Quạt 4 cánh ít ồn hơn, hữu ích khi trang bị cho những căn pḥng thường xuyên bật điều ḥa, nhằm làm mát với mức độ nhẹ nhàng. Song quạt 4 cánh có thể di chuyển không khí chậm hơn quạt 3 cánh và giá thành th́ cũng đắt hơn.

Tại sao số cánh quạt thường là số lẻ?
Như đă nói ở trên, các loại quạt thường thấy đều có số lượng cánh là số lẻ. Các loại quạt 2 hay 4 cánh rất hiếm gặp. Nguyên nhân cho việc này là bởi số lượng cánh lẻ sẽ giúp thiết bị luôn thu được 2 tâm đối xứng với nhau. Điều này sẽ giúp quạt luôn đạt trạng thái cân bằng và ổn định nhờ tâm đối xứng, dù là khi quanh nhanh vẫn có thể đảm bảo hiệu quả, an toàn khi dùng.

Quạt có số cánh là số chẵn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra hiện tượng găy bất ngờ khi sử dụng. Ví dụ với quạt có 2 cánh đối xứng nhau, các dao động của chúng sẽ truyền sang cho nhau để tạo ra sự cộng hưởng, từ đó có thể gây mỏi cánh, qua thời gian dài dẫn đến găy.

Trên thực tế, c̣n nhiều yếu tố khác liên quan đến cánh quạt mà có thể ảnh hưởng tới việc hoạt động của thiết bị. Nhiều chuyên trang nước ngoài chỉ ra, chúng bao gồm chất liệu làm nên cánh quạt, kiểu dáng của cánh quạt, kích thước của cánh quạt hay độ nghiêng của cánh quạt.

Với chất liệu của cánh quạt, đây là một yếu tố quan trọng. Fansonline Australia, một cửa hàng phân phối quạt trực tuyến tại Úc, thông tin rằng: Chất liệu, vật liệu làm nên cánh quạt càng nặng đồng nghĩa với việc quạt cũng càng nặng. V́ vậy thiết bị sẽ cần trang bị một động cơ mạnh hơn để tạo ra gió mát, từ đó vô t́nh tốn điện hơn.

Về độ nghiêng của cánh quạt, thiết bị có độ nghiêng càng nhiều th́ khả năng đẩy ra lượng gió nhiều hơn, cho ra luồng gió mát mạnh hơn lại càng cao.

VietBF@Sưu tầm

therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 05-26-2023
Reputation: 33053


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 77,051
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screenshot 2023-05-26 at 12.52.27.jpg
Views:	0
Size:	117.9 KB
ID:	2223756  
therealrtz_is_offline
Thanks: 22
Thanked 6,180 Times in 5,495 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 25 Post(s)
Rep Power: 88 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 22:24.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07683 seconds with 12 queries