Theo Woman, một chuyên gia dinh dưỡng tên là Song Youxuan từng giảm từ 93 kg xuống còn 58 kg sau một năm nhờ kiên trì ăn theo quy tắc 234. Sau đó, chuyên gia Song cũng khuyến khích khách hàng của mình áp dụng cách này, nhờ đó có người đã giảm được 23 kg trong chưa đầy một năm.
Quy tắc 234 là cách gọi tắt của tỷ lệ các nhóm dinh dưỡng trong bữa ăn: 25% protein - 35% carbohydrate - 40% chất béo. Tỷ lệ này được chuyên gia Song hoạch định dựa trên cơ sở một cuốn sách "Hướng dẫn chế độ ăn uống hàng ngày" với tỷ lệ khuyến nghị của ba chất dinh dưỡng chính trong chế độ ăn là: 10 - 20% protein, 20 - 30% lipid và 50 - 60% carbohydrate.
Tỷ lệ dinh dưỡng mà chuyên gia Song đề ra có thể ngăn ngừa hao hụt cơ bắp trong quá trình giảm cân, kiểm soát sự thèm ăn đồng thời ổn định lượng đường trong máu. Đạm: 25% - ưu tiên protein nạc từ trứng, thịt nạc, đậu phụ, các loại hạt... Tinh bột: 35% - nên tiêu thụ từ ngũ cốc nguyên hạt, nguyên cám như yến mạch, gạo lứt. Tinh bột từ các loại củ như khoai lang, khoai tây cùng các loại hạt đậu. Chất béo: 40% - có thể đến từ các loại cá biển, dầu olive, các loại hạt, quả bơ... Cùng với tỷ lệ 2-3-4, chuyên gia Song còn khuyến khích kiểm soát khoảng 500 calo cho mỗi bữa ăn, tổng calo trong ngày khoảng 1200 - 1500, nhằm duy trì tốc độ trao đổi chất cơ bản và thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo.
Chuyên gia cũng đề cao vai trò của bữa sáng, khuyến khích ăn trong vòng một giờ sau khi thức dậy để khởi động quá trình trao đổi chất cơ bản. Bữa sáng nên tập trung vào các loại thực phẩm nguyên mẫu, bao gồm protein, rau và tinh bột chất lượng cao, đồng thời tránh đồ ngọt hoặc thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ.
Tham khảo 4 loại quả ăn vào bữa sáng giúp giảm cân, đốt mỡ
1. Việt quất
Quả việt quất giàu anthocyanin tự nhiên và vitamin C, có tác dụng chống viêm, làm giảm sự phân hủy collagen, đồng thời chứa các hợp chất polyphenolic có thể chống lại tác hại từ ánh nắng. 15 loại anthocyanin trong quả này có thể làm chậm phản ứng viêm, giúp ổn định lượng đường trong máu, nhờ đó tăng hiệu quả kiểm soát cân nặng, giữ dáng.
2. Cà chua
Cà chua giàu chất xơ, có khả năng hấp thụ chất béo dư thừa trong ruột sau đó đào thải cặn bã, độc tố ra khỏi cơ thể, giảm tích mỡ bụng. Ăn một quả cà chua trước bữa chính cũng có tác dụng tăng cảm giác no, hạn chế thèm ăn, nhờ đó kiểm soát liều lượng thực phẩm trong bữa hiệu quả hơn.
3. Quả bơ
Quả bơ chứa hàm lượng chất xơ hòa tan và axit béo cao, giúp tăng cảm giác no, giảm cảm giác thèm ăn lên đến 40%. Chất béo lành mạnh trong bơ vừa giúp no lâu vừa tăng tốc độ đốt cháy mỡ thừa. Ngoài ra, bơ còn chứa đường mannoheptulose, thành phần giúp tăng độ nhạy insulin, tăng khả năng hấp thu canxi, hỗ trợ giảm mỡ nội tạng. Chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích dùng quả bơ trong bữa sáng hoặc bữa trưa để tăng cảm giác no, hạn chế thèm ăn, nhờ đó, tăng hiệu quả giảm cân, đốt mỡ.
4. Trứng gà
Trứng giàu protein, axit amin thiết yếu giúp đốt mỡ và giảm cân hiệu quả nên thường xuyên có mặt trong các loại thực đơn, chế độ ăn cải thiện số đo cân nặng. Ngoài ra, hàm lượng cao axit béo omega-3 trong trứng gà giúp tăng phản ứng của cơ thể với insulin, hỗ trợ giảm mỡ bụng tự nhiên. Trứng gà giàu dinh dưỡng lại cung cấp ít calo, là thực phẩm giúp giảm cân, duy trì và xây dựng cơ bắp.
|