Tổng thống Ukraine Zelensky đă thông qua dự luật khôi phục tự chủ cho cơ quan chống tham nhũng của nước này, đảo ngược quyết định làm bùng nổ làn sóng biểu t́nh trong vài ngày qua.
Theo Pravda, Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 24/7 đă phê duyệt dự luật khôi phục quyền tự chủ cho 2 cơ quan chống tham nhũng chính của Ukraine là Cục Chống tham nhũng quốc gia (NABU) và Văn pḥng Công tố viên chống tham nhũng đặc biệt (SAPO).
"Tôi đă thảo luận với Thủ tướng Đức Friedrich Merz về các dự luật nhằm đảm bảo tính độc lập và hiệu quả của các thể chế chống tham nhũng. Tôi cũng mời Chính phủ Đức thẩm định chuyên môn cho dự luật và ông Merz đă vui vẻ nhận lời", ông Zelensky cho biết.
Ông Zelensky cũng lên tiếng hoan nghênh việc người dân Ukraine sẵn sàng thể hiện quan điểm của ḿnh, trong bối cảnh các cuộc biểu t́nh phản đối đạo luật chống tham nhũng đă kéo dài sang ngày thứ 3.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: X/@ZelenskyyUa
"Điều quan trọng là người dân Ukraine đă phản ứng một cách rơ ràng và đàng hoàng. Tôi cảm ơn tất cả những người đă lên tiếng v́ lợi ích của đất nước. Tôi đă phê duyệt dự luật nhằm tăng cường tính độc lập cho cơ quan chống tham nhũng, đồng thời bảo vệ hệ thống trước ảnh hưởng hay sự can thiệp từ Nga", nhà lănh đạo Ukraine nói thêm.
Cuối tuần trước, ông Zelensky đă công bố đạo luật yêu cầu NABU và SAPO đặt dưới quyền kiểm soát của tổng công tố, một chức vụ do tổng thống bổ nhiệm. Đạo luật này ngay lập tức đă gây ra tranh căi, khi được cho sẽ làm suy yếu tính độc lập của 2 cơ quan kể trên. Động thái này cũng làm bùng nổ làn sóng biểu t́nh ở Ukraine, điều rất hiếm khi xảy ra kể từ năm 2022.
Bên cạnh phản ứng trong nước, giới chức Liên minh châu Âu cũng bày tỏ quan ngại về đạo luật này và đă yêu cầu ông Zelensky đưa ra lời giải thích thỏa đáng.
VietBF@sưu tập