Chính phủ Mỹ dự kiến sẽ triển khai một chương tŕnh thí điểm mới trong ṿng 2 tuần tới, theo đó công dân một số nước xin thị thực du lịch và kinh doanh có thể phải nộp khoản tiền bảo lănh lên tới 15.000 USD.
Đây là một phần trong nỗ lực của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn chặn t́nh trạng du khách lưu trú quá hạn thị thực, vốn bị coi là một lỗ hổng lớn trong hệ thống kiểm soát nhập cư của Mỹ. Theo thông báo đăng trên Công báo liên bang, chương tŕnh sẽ trao quyền cho các viên chức lănh sự Mỹ quyết định việc áp dụng tiền bảo lănh đối với công dân đến từ những quốc gia có tỷ lệ lưu trú quá hạn thị thực cao, hoặc có hệ thống sàng lọc, thẩm tra thông tin bị đánh giá là thiếu chặt chẽ.
Chương tŕnh dự kiến có hiệu lực từ ngày 20/8 và kéo dài trong khoảng một năm. Mức bảo lănh sẽ được chia thành ba mức: 5.000 USD, 10.000 USD và 15.000 USD, nhưng phần lớn các trường hợp có thể sẽ phải nộp ít nhất 10.000 USD. Khoản tiền này sẽ được hoàn trả nếu người nộp đơn rời khỏi Mỹ đúng thời hạn thị thực.
Đây không phải là lần đầu tiên chính sách bảo lănh thị thực được áp dụng. Một chương tŕnh tương tự từng được triển khai vào tháng 11/2020, trong những tháng cuối nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump. Tuy nhiên, chương tŕnh đó đă không được triển khai rộng răi do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.
Ngay trong nhiệm kỳ đầu, Nhà lănh đạo Mỹ đă theo đuổi lập trường cứng rắn về vấn đề nhập cư khi tăng cường kiểm soát biên giới và trục xuất người nhập cư bất hợp pháp. Tháng 6 vừa qua, ông tiếp tục ban hành lệnh cấm đi lại toàn phần hoặc một phần đối với công dân của 19 quốc gia với lư do an ninh quốc gia.
Theo Hăng tin Reuters, chính sách nhập cư nghiêm ngặt của chính quyền Tổng thống Trump đă phần nào ảnh hưởng tới lượng khách du lịch vào Mỹ. Tháng 5 vừa qua, giá vé máy bay xuyên Đại Tây Dương đă giảm xuống mức thấp nhất kể từ trước đại dịch COVID-19, trong khi lượng khách du lịch từ Canađa và Mexico đến Mỹ cũng giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái.
VietBF@ sưu tập
|