Bạn thường nghĩ rằng các loại rau củ tươi sống luôn luôn tốt cho sức khỏe hơn so với những thứ đã bị nấu chín? Đối với nhiều loại trái cây và rau quả, điều đó có thể đúng, nhưng nó không phải luôn luôn như vậy.
Nấu chín một số loại rau củ thực sự giúp phá vỡ cấu trúc tế bào của chúng và làm cho nó dễ dàng hơn cho cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng từ chúng. Tất nhiên, chúng tôi đang nói tới việc nấu ăn nấu ăn chúng đúng cách. Cải xoăn nấu chín có thể khỏe mạnh hơn so với ăn cải xoăn sống, nhưng cải xoăn chiên không phải là tốt hơn so với một xà lách xoăn sống. Và, chắc chắn, nếu bạn yêu xà lách xoăn sống của bạn và bạn không thể dùng món xà lách xoăn hấp, bằng mọi cách, tiếp tục ăn những món salad của bạn.
Đọc để khám phá những loại rau nào trở nên tốt hơn cho sức khỏe khi được nấu chín.
1. Cải xoăn
Nhờ hàm lượng chất xơ cao, cải xoăn hấp có thể hỗ trợ trong việc giảm cholesterol. Cải xoăn sống cũng có một số tác dụng làm giảm cholesterol, nhưng không nhiều như cải xoăn nấu chín.
2. Nấm.
Nấu nấm không chỉ là sự lựa chọn lành mạnh hơn, đó cũng là lựa chọn an toàn. Có một số loại nấm mà chỉ an toàn để ăn nấu chín, và ngay cả những thứ thường được phục vụ sống, như nấm nút, sẽ làm khó hệ tiêu hóa của bạn. Nấm có cấu trúc tế bào rất khó khăn cho tiêu hóa, vì vậy nấu ăn thực sự không làm hỏng các chất dinh dưỡng của họ, mà còn làm cho chúng dễ tiêu hóa hơn, và giết chết bất kỳ độc tố nào chúng có thể chứa.
3. Cà chua.
Nấu cà chua làm tăng lượng lycopene trong cơ thể. Cà chua sống, mặt khác, chỉ phát hành khoảng 4% của chất chống oxy hóa này - được liên kết để giảm tỷ lệ mắc bệnh tim và ung thư.
4. Cà rốt.
Cà rốt có thể không giúp bạn nhìn thấy trong bóng tối, nhưng chúng sẽ giúp cải thiện sức khỏe mắt của bạn nhờ vào hàm lượng cao beta-carotene, một chất chống oxy hóa mà cơ thể chuyển đổi thành vitamin A. Cà rốt sống - và beta-carotene chúng chứa - hơi khó khăn cho cơ thể chúng ta tiêu hóa. Nhưng nấu chín phá vỡ cấu trúc này, làm tăng giá trị dinh dưỡng của họ.
pizza@VietBF © sưu tầm