Câu chuyện tự thú của ông gốc Việt không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Ông thực sự vẫn c̣n lương tâm khi không giết người Việt theo tên sát nhân kia. Và cuối cùng ông muốn tự thú nhưng thật khó với ông. Cùng vietbf.com khám phá thêm.
![](http://intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=857277&stc=1&d=1455588500)
Bà Theresa Nguyễn khi được phỏng vấn.
SANTA ANA – Người phụ nữ giúp thuyết phục ông Dương Tiến Bắc tự thú đă kể lại sự việc này trong một cuộc phỏng vấn vào hôm thứ Sáu vừa qua. Bà Theresa Nguyễn nói rằng, ông Bắc - một người bạn của bà - đă t́m đến bà nhờ giúp đỡ. “Ông ấy muốn làm điều đúng, và những việc chúng tôi đă làm chính là giúp ông ấy làm điều đúng, đó là ra tự thú,” bà kể lại.
Bà Theresa đă gọi 911 và nói với nhân viên tổng đài rằng: “Về việc ba tù nhân vượt ngục, chúng tôi có 1 người đang ở ngay đây. Ông ấy vừa mới đến đây. Ông ấy nói rằng ông ấy rất sợ việc tự thú, nên ông ấy nhờ tôi gọi điện thoại.”
H́nh ảnh từ camera an ninh cho thấy cảnh sát bắt giữ ông Bắc. Bà Theresa kể rằng ông Bắc đă gọi điện thoại cho bà vài lần vào ngày 29 tháng 1, nhưng bà không nghe điện thoại. Sau đó, ông Bắc đă tự ḿnh t́m tới tiệm sửa xe của gia đ́nh bà ở Santa Ana. Bà kể rằng khuôn mặt ông Bắc khi đó sưng húp v́ đánh nhau với Hossein Nayeri, v́ ông từ chối không chịu giết người tài xế taxi Mă Hoàng Long. Bà Theresa hy vọng các công tố viên sẽ tính đến chi tiết này để giảm nhẹ h́nh phạt cho ông Bắc.
“Nếu Dương Bắc không ra tự thú vào hôm đó, họ sẽ không bắt được hai người kia,” bà Theresa Nguyễn nhận xét.
Bà cũng khá tức giận v́ các cảnh sát đă quay lại tiệm sửa xe của gia đ́nh bà trong tuần này để khám xét một lần nữa. Sở cảnh sát Orange County nói rằng, đây chỉ là một cuộc kiểm tra b́nh thường của lực lượng chống nạn trộm cắp xe, nhưng bà Theresa không tin vào lời giải thích này.
“Tôi không biết ư định của họ là ǵ, nhưng tôi không nghĩ là họ làm đúng. Chúng tôi đă làm đúng pháp luật, tôi đă gọi điện báo cho nhà chức trách,” bà nói.
Bà Theresa cũng nói rằng ông Bắc không phải người xấu, nhưng ông cần phải đối diện với những việc ông đă làm. Bà kể rằng ông Bắc đă gọi điện thoại cho bà từ trong tù, và nói rằng ông rất hối hận v́ đă vượt ngục. “Ông ấy đă gây ảnh hưởng cho nhiều người. Ông ấy xin lỗi tôi, xin lỗi gia đ́nh tôi, và xin lỗi gia đ́nh ông ấy,” bà nói.