Những ngày nóng nực như thế này nếu được cùng với gia đình thưởng thức chiếc bánh đúc lá dứa nổi tiếng Sài Thành được chế biến theo hướng dẫn dưới đây thì quá tuyệt rồi còn gì. Bánh thơm dịu mùi lá dứa, giòn dai khi ăn, thêm chút nước cốt dừa béo ngậy, bạn sẽ biết thế nào là ẩm thực đậm chất Sài Gòn. Hãy cùng thử nhé!
Để làm bánh đúc là dứa bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
1. Phần bánh màu xanh
Một bó lá dứa (lá nếp)
600ml nước
80 gr bột gạo
80 gr bột năng
4 muỗng canh đường cát trắng
1 tí muối
Tinh dầu lá dứa (không bắt buộc)
2. Phần bánh màu trắng
Dùng 1/3 đến 1/2 công thức như phần màu xanh nhưng thay lượng nước lá dứa ép bằng nước cốt dừa.
3. Nước cốt dừa
200ml nước cốt dừa
3-4 muỗng canh đường cát trắng
1 tí muối
2 muỗng café bột năng
2 muỗng café nước
Lá dứa cho thơm
4. Nước đường
3-4 muỗng canh đường nâu/ đường vàng hay đường thốt nốt sẽ đúng vị hơn
Khoảng 100ml nước
1 tí muối
1 muỗng café bột năng
2 muỗng café nước
Dụng cụ
Máy xay, ray lược
Khuôn
Dao cắt răng cưa
Nồi hấp
Một ít dầu ăn chống dính khuôn
Mè rang
1. Phần bánh màu xanh
Cắt nhỏ và xay lá dứa với nước.
Lược lấy phần nước lá dứa, rồi đem hoà với các nguyên liệu còn lại. Đặt lên bếp, để lửa nhỏ và khuấy đều tay đến khi đặc sệt hãy bắc nồi xuống. Nếu bạn muốn lá dứa có màu xanh đẹp mắt thì lúc xay lá dứa xay thật đặc để lấy nước cốt đậm màu, còn nếu không bạn có thể cho thêm tinh dầu lá dứa.
2. Phần bánh màu trắng
Bạn có thể dùng cách như trên, cho tất cả vào nồi khuấy trên bếp. Nhưng để tiết kiệm thời gian bạn có thể cho vào 1 bát to và cho vào lò vi són. Bạn quay lò vi sóng từ 2-3 lần, mỗi lần 30 giây. Sau mỗi lần quay bạn lấy ra khuấy lên để xem bột đã đạt chưa.
Cho bột vào khuôn hấp. Quết tí dầu ăn chống dính khuôn. Cho lớp bột màu xanh trước và tiếp đó là bột màu trắng, trên cùng là bột màu xanh. Dùng thìa khuấy nhẹ để tạo vân. Bạn nhớ dàn bột đều trên mặt rồi đem đi hấp nhé.
Thời gian hấp là từ 15-20 phút tuỳ theo độ dày của bánh. Khi thấy bánh chuyển sang màu trong là bánh đã chín, bạn lấy ra và để thật nguội rồi dùng dao có răng cưa để cắt.
4. Nước cốt dừa
Cho nước cốt dừa, lá dứa, đường, muối khuấy đều rồi bắc lên bếp.
Khi hỗn hợp vừa sôi bạn hoà nước và bột năng cho tan rồi đổ vào nồi nước cốt dừa vừa đổ vừa khuấy đều tay, đun sôi trở lại thì tắt bếp.
Lưu ý : Không nên đun lâu quá sẽ bị hôi mùi dầu dừa.
5. Nước đường
Cho nước + đường + muối vào nồi, bắc lên bếp đun đến khi đường tan hết thì bạn hoà nước và bột năng và cho vào, khuấy đều tay sau đó đợi sôi trở lại thì tắt bếp.
Lưu ý là luôn đun trên lửa nhỏ nhất để tránh đường bị cháy nhé, khi nguội đường sẽ đặc hơn nên bạn đừng đun sệt quá nhé.
Cắt bánh ra thành miếng vừa ăn, chan nước cốt dừa và nước đường. Rắc ít mè rang lên và thưởng thức.
vietbf @ sưu tầm