HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ứng viên ngoại trưởng Mỹ: Chiến sự Ukraine phải chấm dứt
Marco Rubio, ứng viên ngoại trưởng Mỹ, cho rằng Washington cần xác định lập trường sớm chấm dứt chiến sự Ukraine, thay vì để nó kéo dài "bao lâu cũng được".

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ hôm 15/1, thượng nghị sĩ Marco Rubio, người được Tổng thống đắc cử Donald Trump đề cử làm ngoại trưởng Mỹ, đã giải thích cách ông sẽ làm để chấm dứt chiến sự Ukraine trong vai trò lãnh đạo Bộ Ngoại giao.

Theo Rubio, trên cương vị ngoại trưởng, ông sẽ đưa ra lập trường chính thức của Mỹ là cần phải chấm dứt chiến tranh ở Ukraine, điều mà ông cho rằng khác với chính quyền Tổng thống Joe Biden.


Ông Rubio phát biểu tại phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ hôm 15/1. Ảnh: AFP

"Chính quyền Biden chưa bao giờ xác định rõ ràng mục tiêu cuối cùng của cuộc xung đột là gì. Chúng ta thực sự đang tài trợ cho điều gì? Chúng ta đang chi tiền vào cái gì?", Rubio nói. "Họ nhiều lần nói rằng chiến sự kéo dài bao lâu cũng được. Đó không phải là lập trường thực tế hay khôn ngoan".

Đây là sự thay đổi so với cách tiếp cận của chính quyền Tổng thống Biden, người cam kết sẽ ủng hộ Ukraine cho đến khi Kiev giành chiến thắng.

Rubio giải thích rằng dù Mỹ và các đồng minh có viện trợ bao nhiêu, Ukraine cũng không đủ mạnh để tiếp tục chiến sự với Nga. "Vấn đề mà Ukraine đang đối mặt không phải là họ hết tiền, mà là họ đang hết người", ông nói.

Theo ông, Nga sẽ không thể kiểm soát toàn bộ đất nước rộng lớn như Ukraine, và Kiev cũng không thể đẩy lùi được lực lượng Moskva ra khỏi những vùng lãnh thổ mà họ đã kiểm soát.

Rubio cho rằng chiến sự Ukraine cần được kết thúc bằng chính sách ngoại giao táo bạo, đòi hỏi cả hai bên cần nhượng bộ. Tuy nhiên, ứng viên ngoại trưởng Mỹ thừa nhận ông chưa biết kế hoạch tổng thể sẽ như thế nào.

Ông cũng bác bỏ nguyên tắc quan trọng trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden là ưu tiên "trật tự dựa trên luật lệ" do Mỹ dẫn đầu.

Thay vào đó, ông Rubio ủng hộ nguyên tắc "Nước Mỹ trước tiên" của ông Trump. "Trật tự toàn cầu hậu Thế chiến II không chỉ lỗi thời mà còn đang được sử dụng làm vũ khí chống lại chúng ta", ông nói tại phiên điều trần.

Rubio mô tả Trung Quốc là "đối thủ ngang hàng mạnh và nguy hiểm nhất" mà Mỹ từng phải đối mặt, đồng thời cảnh báo về những tác động nghiêm trọng nếu Washington không hành động.

"Nếu Mỹ tiếp tục con đường hiện tại, trong vòng chưa đầy 10 năm nữa, gần như mọi thứ quan trọng với chúng ta trong cuộc sống sẽ phụ thuộc vào Trung Quốc, từ thuốc huyết áp cho đến những gì chúng ta xem trên phim ảnh", Rubio nói.

Thượng nghị sĩ bang Florida cũng cam kết sẽ tăng cường năng lực cho lực lượng phòng vệ Đài Loan để ngăn chặn kịch bản "can thiệp quân sự". Trong quá trình tranh cử, ông Trump từng đặt câu hỏi về vấn đề Đài Loan, cho rằng chính quyền hòn đảo cần trả thêm tiền để được Mỹ hỗ trợ trong hoạt động phòng thủ.

Trung Quốc chưa bình luận về phát biểu của ông Rubio. Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng sử dụng mọi biện pháp để thống nhất hòn đảo. Lãnh đạo Trung Quốc cũng nhiều lần khẳng định không loại trừ biện pháp sử dụng vũ lực để thu hồi hòn đảo, dù chủ trương chung vẫn là đối thoại và thống nhất trong hòa bình.

Ông Rubio là một trong những thượng nghị sĩ tích cực kêu gọi Mỹ có lập trường cứng rắn hơn với Trung Quốc. Trong nhiệm kỳ đầu của ông Trump, thượng nghị sĩ Rubio từng ủng hộ chính sách công nghiệp nhằm tăng cạnh tranh của Mỹ đối với nền kinh tế Trung Quốc.

Chính trị gia này nhiều khả năng sẽ được Thượng viện Mỹ phê chuẩn làm ngoại trưởng, qua đó trở thành người Mỹ gốc Latin đầu tiên đảm nhận vai trò lãnh đạo Bộ Ngoại giao.

Cũng trong cuộc điều trần, dù không nhắc đến khả năng Mỹ rời NATO, Rubio nói Washington cần phải tự hỏi rằng liệu nước này có nên "tiếp tục giữ vai trò phòng thủ chính" trong liên minh, hay để châu Âu chịu trách nhiệm nhiều hơn.

Ông Rubio cũng ủng hộ các nỗ lực ngoại giao đã giúp đạt được lệnh ngừng bắn ở Gaza, song nhấn mạnh sẽ kiên quyết đứng về phía Israel.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



june04
R10 Vô Địch Thiên Hạ
june04's Avatar
Release: 01-16-2025
Reputation: 17567


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 69,781
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	chien.jpg
Views:	0
Size:	38.7 KB
ID:	2478447  
june04_is_offline
Thanks: 4
Thanked 3,338 Times in 2,942 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 22 Post(s)
Rep Power: 81
june04 Reputation Uy Tín Level 6
june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
Reply

User Tag List


Tướng tình báo Venezuela tiết lộ mạng lưới ma túy – gián điệp cắm sâu vào nước Mỹ? 5 tiểu bang lạnh nhất nước Mỹ (trừ Alaska) – và những nơi mùa đông ‘dễ thở’ cho người Việt Đàm phán Miami: Trump sốt ruột tìm hòa bình, Putin ung dung chờ thắng chậm
Khi Trump tái khởi động ‘chiến tranh ma túy’: từ tàu ma túy bị bắn chìm đến nỗi mất ngủ ở Caracas Mỹ thời Trump: Trục xuất người Iran về ‘địa ngục’, rồi dùng drone Iran để đánh Iran Donald Trump và học thuyết mới: Mỹ không còn làm ‘cảnh sát toàn cầu’
GDP giảm 0,1% và những con người mất trắng 100% sau bão lũ Michael và Susan Dell donate 6,25 tỷ USD vào “Tài khoản Trump”: Kho báu cho trẻ em Mỹ hay chỉ là cú khuyến đẻ kể cho vui? Đường sắt cao tốc 61 tỷ USD và ‘doanh nhân xù nợ’ 30 triệu
Những chuyện hài hước nhất hôm nay Mailisa bất ngờ “đóng cửa” giữa bão điều tra: Đế chế làm đẹp nghìn tỷ khép lại MAGA Đen - MAGA Đỏ - Giấc mơ đế chế dữ liệu của Peter Thiel và giới trọc phú công nghệ
Ánh đèn hiên nhà trong đêm bão tuyết: câu chuyện Lễ Tạ Ơn kỳ diệu sau 41 năm Xả súng gần Nhà Trắng: Bi kịch Lễ Tạ Ơn và cuộc chơi chính trị của Trump với hồ sơ di dân Afghanistan Từ Frankenstein đến Game of Drones: Khi công nghệ biến chiến tranh thành cuộc hỗn loạn vĩnh viễn
Biển lửa Wang Fuk Court: 65 người chết, Hồng Kông choáng váng trước “thảm họa giàn giáo tre” Biển lửa Wang Fuk Court: Thảm họa người già Hồng Kông và cuộc điều tra “sự cứu thả chết người” Chết cháy hàng loạt tại Hồng Kông, các toà nhà biến thành địa ngục, hàng trăm người mất tích
Black Friday ảm đạm ngoài phố, rực lửa trên livestream: Người Việt đổi kiểu săn sale Cánh tay phải của Zelensky ngã ngựa: Ukraine bị ép chọn giữa danh dự và đồng minh Tryptophan trên tiểu hành tinh Bennu: Phát hiện mới cho thấy “công thức sự sống” đến từ vũ trụ
Trump, Donetsk và “thỏa thuận không thể”: Ukraine bị ép vào góc hẹp của một nền hòa bình đẫm máu Từ Stalin tới Putin: 86 năm sau, bóng ma chiến tranh mùa đông vẫn ám ảnh đế quốc Nga Putin khen kế hoạch hòa bình của Mỹ nhưng dọa chiếm thêm đất nếu Kyiv không rút quân
Trump siết nhập cư sau vụ nổ súng: Rà soát toàn bộ thẻ xanh từ 19 “quốc gia đáng lo ngại” Thảm họa cháy chung cư ở Hong Kong: 128 người chết, hàng trăm người mất tích và những câu hỏi nhức nhối Cô gái Brazil bị trục xuất và nghịch lý cay đắng ngay trong gia đình phát ngôn viên Nhà Trắng

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 06:06.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09365 seconds with 15 queries