HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cháy rừng làm trầm trọng thêm khủng hoảng vô gia cư ở Los Angeles
Chưa đầy một tháng thoát cảnh vô gia cư nhờ hỗ trợ của chính quyền Los Angeles, Thomas Hutchinson phải sơ tán vì cháy rừng.

Sau nhiều năm sống lang thang, Hutchinson, 66 tuổi, cuối cùng cũng được ở trong căn phòng riêng sạch sẽ có bếp và nhà tắm tại một tòa chung cư ở Altadena vào tháng 12/2024 nhờ chính sách hỗ trợ nhà ở của chính quyền hạt Los Angeles, bang California, Mỹ.

"Tôi ngỡ như đang sống trong mơ", Hutchinson kể về cảm giác háo hức khi chuyển vào căn nhà mới sau những tháng ngày phiêu bạt.


Bé gái ngủ trên vai mẹ trong một điểm phân phối hàng cứu trợ cho nạn nhân đám cháy Eaton tại công viên Santa Anita ở Arcadia, bang California, ngày 11/1. Ảnh: Reuters

Nhưng chưa đầy một tháng sau, ông phải rời khỏi căn hộ mơ ước khi đám cháy rừng Eaton ập đến. Trong tuần qua, Hutchinson ngủ trên giường gấp ở trung tâm hội nghị Pasedena, nơi tạm trú dành cho những người phải sơ tán vì cháy rừng.

Ông ngồi trên một chiếc xe tập đi bên ngoài trung tâm Pasedena ngày 15/1 cùng chó cưng Rusty, nhớ về quãng thời gian dài chuyển từ chỗ này sang chỗ khác trong hệ thống hỗ trợ người vô gia cư của Los Angeles. Ông nghe nói căn hộ mới của mình vẫn an toàn sau đám cháy, nhưng không rõ bao giờ cư dân được phép quay lại.

"Tôi chỉ muốn tòa nhà của mình vẫn trụ vững để có chốn quay về", ông nói.

Hàng loạt đám cháy rừng đang hoành hành ở Los Angeles và các khu vực lân cận, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng vô gia cư ở California, khi những người dễ tổn thương nhất mất nhà cửa khi đang nỗ lực xây dựng lại cuộc sống.

Mạng lưới các tổ chức hỗ trợ người vô gia cư cũng gặp rất nhiều khó khăn. Các nhóm hỗ trợ quá tải vì nhà của nhân viên cũng bị cháy. Các nơi trú ẩn và nhà hỗ trợ tuần trước rơi vào hỗn loạn khi đám cháy tới gần và chính quyền ban hành lệnh sơ tán vào sáng sớm.

"Có người đến gặp tôi, nói rằng 'Tôi đã vô gia cư rồi, bây giờ lại vô gia cư lần nữa sao?'", Sarah Hoppmeyer, giám đốc tổ chức phi lợi nhuận USHS hỗ trợ người vô gia cư trong khu vực, nói.

Số người vô gia cư ở Los Angeles tăng mạnh sau đại dịch Covid-19. Hạt gần đây áp dụng một số chính sách hỗ trợ để xử lý cuộc khủng hoảng và hỗ trợ chỗ ở cho người vô gia cư.

Sở nhà ở và phát triển đô thị Los Angeles hồi tháng 12/2024 cho hay trong hạt có khoảng 75.000 người vô gia cư, mức giảm đầu tiên trong 7 năm. Giới chức ghi nhận sự thay đổi này có được nhờ tăng đầu tư vào nhà ở giá rẻ và nỗ lực của các ban ngành, tổ chức hỗ trợ.

Cháy rừng đe dọa hủy hoại thành tựu này. Hơn 150.000 người phải sơ tán trong tuần qua. Thách thức mà những người mất nhà cửa đối mặt trong quá trình tái thiết chỉ mới bắt đầu. Hàng nghìn người lao động bị đe dọa sinh kế, đi cùng đó là năng lực trả tiền thuê nhà.

"Sẽ có nhiều người hơn phải sống trong xe hơi thời gian tới", Sarah Hunter, giám đốc Trung tâm Nhà ở và người vô gia cư tại Rand, một tổ chức nghiên cứu, nhận định.

Los Angeles đã lên kế hoạch kiểm kê số người vô gia cư thường niên vào tuần tới nhưng phải hoãn lại do cháy rừng. Các khu nhà ở hỗ trợ tạm thời và cố định cho người vô gia cư trên địa bàn Los Angeles buộc phải sơ tán. Nhiều cư dân phải tự lo liệu tìm chỗ ở.

April Grijalva, 55 tuổi, từng phải sống 10 năm trong khu lều trại tạm bợ ở Pico Rivera, phía đông Los Angeles, trước khi được chuyển tới tòa chung cư ở Altadena hồi tháng 10/2024. "Tôi như đang mơ cho tới khi thật sự chuyển vào", bà nói.

Nhưng tuần trước, bà phải sơ tán cùng Hutchinson và 31 người khác. Bà sau đó phải ngủ qua đêm trong xe ở bãi đỗ xe của McDonald's, trước khi dọn đến ở cùng con gái tại El Monte.

Đám cháy khiến bà quay lại cuộc sống bấp bênh. Grijalva vốn lên kế hoạch đi học để lấy bằng trung học nhưng bây giờ, bà không chắc có thực hiện được hay không. Bà sử dụng phần lớn ngân sách chi tiêu trong tháng để mua xăng rời khỏi Altadena.

"Bây giờ tôi phải làm gì?" Grijalva nói. "Tôi thậm chí còn không có cơ hội trả tiền thuê nhà".

Daryl Ross đã lên lịch gặp cố vấn giúp anh nộp đơn xin thuê căn hộ ở Los Angeles tuần trước. Cuộc hẹn bị hủy vì nơi ở tạm thời của anh, khách sạn tại thành phố Monrovia, phải sơ tán vì đám cháy Eaton.

Ross, 37 tuổi, quơ vội vài bộ quần áo rồi chạy đi, giống như anh từng làm khi mất nhà lúc bà nội qua đời, hay khi chuyển từ khu trại dành cho người vô gia cư tới khách sạn ở Monrovia vào mùa hè.

"Thật bức bối", Ross nói. "Cảm giác như 'tôi lại phải đi', cố gắng tìm nơi ổn định".

Chính quyền Los Angeles chuyển anh tới một khách sạn ở El Monte, nơi đang được sử dụng làm nhà ở tạm thời cho người sơ tán. Một tuần sau, Ross vẫn chán chường. Nhà của anh ở Monrovia không bị hỏa hoạn phá hủy nhưng bây giờ anh không có việc làm cho tới khi được phép quay lại.

"Ngay cả khi bây giờ có phỏng vấn xin việc, tôi cũng không có quần áo mặc", Ross nói. "Tôi chỉ kịp lấy quần áo nỉ và áo phông".

Các tổ chức hỗ trợ người vô gia cư cho hay mối quan tâm lớn nhất bây giờ là tìm kiếm người mất tích và chăm sóc sức khỏe cho người vô gia cư khi bầu không khí độc hại bao trùm Los Angeles vì cháy rừng suốt nhiều ngày.

Giselle Silebi, y tá tại một cơ sở khám chữa bệnh di động ở Los Angeles, cho hay các bệnh hô hấp gia tăng từ khi cháy rừng bắt đầu. Một số người được cô điều trị cũng mất hồ sơ bệnh án và thẻ bảo hiểm trong lúc sơ tán.

Theo Evelyn Curtis, phó giám đốc USHS, tuần vừa qua là thời gian chạy đua hỗ trợ người vô gia cư sơ tán, kết nối họ với nhân viên xã hội và y tế, giữ liên lạc để thông báo thời điểm họ được phép quay về.

"Một số khách hàng của chúng tôi mắc chứng rối loạn sức khỏe tâm thần và PTSD, hoặc những bệnh khác mà chúng tôi chưa biết hoặc có thể mắc mới", bà nói, lưu ý "chúng tôi có nhiều khách hàng bị mù hoặc mất khả năng vận động".

Bà có hai khách hàng bị mất nhà trong đám cháy và sẽ phải bắt đầu lại quá trình nộp đơn xin thuê nhà gian khổ. Curtis và Hoppmeyer tới thăm Trung tâm hội nghị Pasadena ngày 15/1, chào Hutchinson và một số người quen ở các khu nhà thuộc quản lý của USHS. Hai người muốn tìm một cư dân ở cùng tòa nhà với Hutchinson hiện chưa rõ tung tích.

Họ gọi điện nhưng người này không nghe máy. Anh ta có thể đã an toàn ở một khu sơ tán khẩn cấp khác hoặc ở nhà người thân, cũng có thể đang lang thang trên đường phố Los Angeles đầy khói lửa.

VietBF@sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



goodidea
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 01-18-2025
Reputation: 207911


Profile:
Join Date: Mar 2020
Posts: 58,093
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	64.jpg
Views:	0
Size:	113.2 KB
ID:	2479466  
goodidea_is_offline
Thanks: 70
Thanked 3,467 Times in 2,999 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 74
goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10
goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10goodidea Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List


Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 16:28.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10882 seconds with 15 queries