Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Nguyễn Thị Hồng Bích (SN 1986, ngụ Nhơn Trạch, Đồng Nai) về các tội “Giết người” và “Tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép chất độc”. Bích là bị can ra tay sát hại chính những người thân ruột thịt trong gia đ́nh bằng chất độc xyanua.
Loạt án mạng từ mâu thuẫn gia đ́nh và nợ nần
Theo kết luận điều tra, ban đầu, Nguyễn Thị Hồng Bích mua xyanua với ư định tự tử do chồng là anh N.T.T.T (SN 1985) nợ nần cờ bạc. Tuy nhiên, trong quá tŕnh chung sống, Bích nảy sinh mâu thuẫn với các thành viên khác trong gia đ́nh, đặc biệt là liên quan đến tiền bạc và những lời can thiệp vào cuộc sống riêng tư. Từ đó, ư định tự tử biến thành âm mưu đầu độc những người thân để trả thù.

Nguyễn Thị Hồng Bích thời điểm bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai bắt. Ảnh: CACC
Ngày 22/6/2024, Bích đă lừa cháu N.H.B.T (SN 2006), con của anh trai, uống thuốc "mát gan giải độc" nhưng thực chất là hai viên con nhộng chứa xyanua. May mắn, cháu Thiên được phát hiện và cấp cứu kịp thời, nhưng đă chịu tổn thương cơ thể 23% với di chứng tổn thương năo.
Mở rộng điều tra, cơ quan công an phát hiện Bích không chỉ một lần ra tay. Từ tháng 2/2023 đến tháng 5/2024, nữ quái này đă liên tiếp đầu độc 3 người thân khác dẫn đến tử vong: chồng là anh N.T.T.T (chết ngày 18/10/2023), cháu N.K.D (SN 2017, con gái em chồng, chết ngày 2/1/2024) và cháu N.H.N (SN 2012, con trai anh trai, chết ngày 26/5/2024).
Thủ đoạn tàn độc của Bích
Theo kết luận, Bích khai nhận đă thực hiện hành vi đầu độc bằng cách bỏ chất độc xyanua vào viên thuốc con nhộng mà anh T (chồng), đang uống hàng ngày.
Đối với cháu K.D, Bích ḥa xyanua vào nước khoáng Aquafina rồi đưa cho cháu uống. Với cháu H.N, Bích cũng ḥa chất độc vào nước và lừa cháu uống khi đang chơi game. Sau mỗi lần ra tay, Bích đều t́m cách rời khỏi nhà hoặc phi tang vật chứng để tránh bị nghi ngờ.
Quá tŕnh điều tra, công an đă thu thập được nhiều chứng cứ quan trọng, bao gồm dữ liệu camera ghi lại hành vi của Bích tại tiệm thuốc và tại nhà, cùng với việc phát hiện chai xyanua được cất giấu tại Nghĩa trang giáo xứ Bắc Minh.
Kết quả giám định cũng xác nhận chất độc Kali Xyanua cực độc có trong chai mà Bích cất giấu, và trong dịch dạ dày của cháu B.T.
Theo cơ quan điều tra, dù các mẫu giám định từ thi thể các nạn nhân đă tử vong không t́m thấy chất độc do tế bào đă hoại tử mạnh, nhưng lời khai nhận tội của Bích phù hợp với tất cả các chứng cứ đă thu thập được.
"Hành vi của Nguyễn Thị Hồng Bích được đánh giá là đặc biệt nguy hiểm cho xă hội, thể hiện bản tính tàn độc, xem thường pháp luật, nhắm vào chính những người ruột thịt cùng chung sống trong một nhà.
Dù các gia đ́nh nạn nhân không yêu cầu bồi thường dân sự (trừ gia đ́nh cháu H.N và B.T yêu cầu bồi thường 300.000.000 đồng cho cháu T), nhưng họ đều đề nghị cơ quan công an xử lư Nguyễn Thị Hồng Bích theo đúng quy định pháp luật Với hành vi phạm tội tàn độc của Nguyễn Thị Hồng Bích, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai nhận thấy bản chất của con người này không c̣n khả năng giáo dục và cảm hóa. Cơ quan điều tra thấy cần phải loại bỏ vĩnh viễn Nguyễn Thị Hồng Bích ra khỏi đời sống xă hội nhằm mục đích răn đe, giáo dục và pḥng ngừa chung.
VietBF@ sưu tập