HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Computer News|Tin Vi Tính


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Loạt trở ngại khiến Nga tụt hậu trong cuộc đua AI toàn cầu
Tổng thống Putin tuyên bố Nga phải dẫn đầu thế giới về AI, nhưng Moskva đang mắc kẹt bên lề cuộc đua trong khi các đối thủ vươn lên mạnh mẽ.

Trong lúc Mỹ và Trung Quốc ganh đua thống trị các mô h́nh và ứng dụng AI, các quốc gia ở châu Âu cùng Trung Đông đổ nguồn lực vào nỗ lực xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ phục vụ AI, cuộc xung đột ở Ukraine đă làm chệch hướng tham vọng của Nga.

Trên nền tảng LM Arena phiên bản tiếng Nga, nơi người dùng đánh giá các mô h́nh AI, mô h́nh hàng đầu của Nga chỉ xếp thứ 25, tụt lại sau cả những phiên bản cũ hơn của ChatGPT từ OpenAI hay Gemini từ Google. Theo Công cụ Đánh giá Năng lực AI Toàn cầu do Đại học Stanford công bố hồi tháng 11 nhằm đo lường sức mạnh hệ sinh thái AI của các quốc gia, Nga xếp thứ 28 trên tổng số 36 nước.


Tổng thống Nga quan sát một robot khi tham dự hội nghị về trí tuệ nhân tạo "AI Journey" ở Moskva hồi tháng 11. Ảnh: Reuters

Moskva "đang bị tụt hậu nhiều năm trong lĩnh vực phát triển AI", Yury Podorozhnyy, cựu giám đốc công nghệ Nga, nói.

Ông đă chứng kiến quỹ đạo phát triển AI ở Nga khi dành nhiều năm phát triển các ứng dụng tương đương với Google Maps và Netflix tại nước này, làm việc trên các công cụ học máy hiện là trọng tâm của cơn bùng nổ AI. Ngay sau khi chiến sự nổ ra vào năm 2022, vợ chồng ông đă lên máy bay rời khỏi Nga.

"Nga đă bị bỏ lại trong cuộc cạnh tranh và khó ḷng bắt kịp được nữa", Podorozhnyy, hiện sống ở London, Anh, và là giám đốc AI tại công ty khởi nghiệp công nghệ tài chính Finom, nói.

Một giám đốc điều hành công ty AI có trụ sở tại Moskva đồng ư với đánh giá trên và cho biết t́nh trạng bị phương Tây cô lập về kinh tế và địa chính trị của Nga khiến các công ty khó tiếp cận nguồn vốn hay mở rộng quy mô vượt ra ngoài thị trường nội địa.

Với tiềm năng định h́nh lại nền kinh tế toàn cầu của AI, các quốc gia đang gấp rút thiết lập quyền kiểm soát đối với cơ sở hạ tầng, dữ liệu và mô h́nh AI. Ngay cả trong lĩnh vực quân sự, AI cũng xuất hiện ngày càng nhiều, từ các công cụ hỗ trợ ra quyết định trên chiến trường đến những hệ thống pḥng thủ tự động.

V́ t́nh thế đối đầu ngày một leo thang với phương Tây, việc tự phát triển năng lực AI trở nên đặc biệt quan trọng đối với Nga.

"Chúng ta không được phép phụ thuộc nhiều vào các hệ thống nước ngoài. Đây là vấn đề chủ quyền nhà nước, công nghệ và giá trị", Tổng thống Putin phát biểu tại một hội nghị AI hồi tháng trước.


Bị cắt đứt khỏi thị trường quốc tế, các công ty AI của Nga chỉ thu hút được khoảng 30 triệu USD tiền tài trợ mạo hiểm vào năm ngoái trong khi chỉ riêng OpenAI đă huy động được hơn 6 tỷ USD.

Các quan chức Nga thừa nhận những thiếu sót, nhưng nói rằng các mô h́nh trong nước của họ hoàn toàn đủ khả năng cạnh tranh với những mô h́nh nước ngoài và đang được cải thiện nhanh chóng. Tuy nhiên, nhiều người khác tỏ ra thẳng thắn hơn.

"Đại đa số các ngành công nghiệp của chúng ta c̣n cách thế giới AI hàng triệu năm ánh sáng", Herman Gref, giám đốc điều hành Sberbank, ngân hàng quốc doanh đang dẫn đầu các nỗ lực phát triển AI tại Nga, hồi đầu năm cho hay.

Và các mô h́nh AI không phải là thứ duy nhất của Nga đang hụt hơi.

Tại một hội nghị công nghệ ở Moskva vào tháng trước, robot h́nh người đầu tiên được trang bị AI của nước này tên là AIdol đă tập tễnh bước lên sân khấu trên nền nhạc, cố gắng vẫy tay nhưng ngay lập tức bị đổ. Ban tổ chức sau đó phải cắt ngắn buổi tŕnh diễn và đưa robot ra ngoài. Họ cho biết robot sẽ học hỏi từ "sai lầm của chính nó".

Ngay cả trước xung đột, Nga phần lớn vẫn phải dựa vào công nghệ nước ngoài để thiết kế chip và khả năng sản xuất chip nội địa c̣n rất hạn chế. Một số chip hàng đầu do Nga thiết kế được lắp ráp bởi Đài Loan.

Mỹ năm 2022 áp đặt lệnh cấm bán các sản phẩm công nghệ cao, trong đó có chất bán dẫn, cho Nga, với lệnh cấm mở rộng sang cả một số mặt hàng nước ngoài được sản xuất bằng thiết bị, phần mềm hoặc bản thiết kế của Mỹ. Hàn Quốc và Đài Loan, những bên thống trị về chip cao cấp, cùng Nhật Bản, nước mạnh về vật liệu và công cụ sản xuất chip, cũng nhanh chóng cấm xuất khẩu các mặt hàng này.

Do đó, Nga không thể trực tiếp mua bộ xử lư đồ họa hiệu suất cao (GPU), vốn cần thiết cho việc đào tạo các mô h́nh AI, trong đó cả các chip Nvidia mới nhất. Một phân tích từ báo Wall Street Journal về dữ liệu thương mại của Liên Hợp Quốc cho thấy lượng nhập khẩu GPU và các chip máy tính khác cần thiết cho phát triển AI của Nga năm ngoái đă giảm 84% so với trước chiến sự.

"Nga đang thiếu hụt trầm trọng GPU và những ǵ họ có không đủ cho ngay cả nhu cầu hiện tại", Podorozhnyy, người vẫn giữ liên lạc với các chuyên gia AI ở Nga, cho hay. Giám đốc điều hành AI giấu tên tại Moskva đồng t́nh, nói rằng họ chỉ có thể tiếp cận các GPU tiên tiến thông qua các "thủ thuật" như bên trung gian.

Các nhà phân tích cho rằng Nga có thể mua chip thông qua Trung Quốc hoặc các nước láng giềng Trung Á song Podorozhnyy lưu ư "vấn đề cốt lơi nằm ở việc mua chúng với số lượng lớn".

Lệnh trừng phạt cũng cắt đứt khả năng tiếp cận của Nga đối với vật liệu và linh kiện cần thiết để tái tạo sản xuất những mặt hàng đó ở trong nước. Các nhà sản xuất chip Nga hiện đặt mục tiêu sản xuất chip 28 nanomet nội địa vào năm 2030, trong khi các nhà sản xuất chip Mỹ đang chuyển sang chip 2 nanomet.

Ngay cả việc thanh toán để mua các dịch vụ AI từ nước ngoài cũng rắc rối v́ thẻ Nga không c̣n được chấp nhận ở quốc tế. Các trang web của Nga đang quảng cáo những giải pháp thay thế, từ việc sử dụng thẻ ngân hàng được phát hành ở Kazakhstan, Armenia hay Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) cho đến dùng thẻ quà tặng trực tuyến hoặc qua những trung gian thanh toán. Các kênh Telegram tràn ngập người dùng trao đổi mẹo thanh toán và người trung gian rao bán dịch vụ của họ.

Các lệnh trừng phạt đă khiến việc phát triển AI của Nga phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc. Hồi đầu năm, Tổng thống Putin đă yêu cầu chính phủ Nga và Sberbank hợp tác nghiên cứu và phát triển AI với Trung Quốc.

Theo dữ liệu thương mại, năm 2021, khoảng 22% GPU và các bộ phận tiên tiến khác của Nga được nhập từ Trung Quốc đại lục và Hong Kong. Năm ngoái, thị phần của họ đă tăng lên 92%. Một số mô h́nh AI hàng đầu Nga đang dựa trên các mô h́nh mă nguồn mở của Trung Quốc.


Theo giới quan sát, ngay cả khi các công ty Nga t́m ra giải pháp thay thế để nhập khẩu công nghệ hoặc phần cứng từ nước ngoài, quốc gia này đang mất đi một nguồn tài nguyên thiết yếu khác: Nhân tài.

Các quan chức Nga cho biết ít nhất 100.000 chuyên gia công nghệ thông tin đă rời đất nước chỉ riêng trong năm 2022 và vẫn chưa quay trở về. Bộ Lao động dự đoán đến năm 2030, Nga sẽ thiếu hơn 400.000 nhân lực ngành công nghệ thông tin. Một số nhà phân tích cho rằng con số thực tế c̣n cao hơn nhiều.

Anna Fedosova, người từng làm việc trong lĩnh vực công nghệ tại Nga, ước tính 70-80% nhân viên AI tài năng nhất đất nước đă rời đi. Bà hiện làm việc tại Prague, Czech, sau khi đồng sáng lập Copilotim, công ty khởi nghiệp cung cấp nền tảng tự động hóa các quy tŕnh hành chính và nhân sự hỗ trợ bởi AI.

"Rất khó thuê một kỹ sư AI hàng đầu ở Nga vào lúc này. Điều đó khiến việc tạo ra các đột phá về AI trở thành thách thức. Đây chắc chắn là một tổn thất lớn đối với Nga", bà nói.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



sunshine1104
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 2 Days Ago
Reputation: 25190


Profile:
Join Date: Feb 2015
Posts: 80,010
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	toan.jpg
Views:	0
Size:	92.8 KB
ID:	2599857  
sunshine1104_is_offline
Thanks: 4
Thanked 4,051 Times in 3,567 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 22 Post(s)
Rep Power: 92
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List


Thời mafia lộng hành: Donald Trump và Vladimir Putin biến nền ngoại giao cổ điển trở thành chuyện làm ăn Sáu câu hỏi của thế hệ sau chiến tranh: Giải phóng ai, giải phóng khỏi điều ǵ? Báo động ngành nails: 5 người bị bắt, 2 tiệm niêm phong, chủ đối mặt án tù v́ thuê người không giấy tờ
VinFast ở North Carolina đứng trước nguy cơ bị “thu hồi đất vàng”, Vingroup quay xe sang Ấn Độ với canh bạc 3 tỷ USD Bệnh khoe của và cơn nghiện “chứng tỏ ḿnh” của người Việt thời mạng xă hội Khi Nhật Bản đứng trước cám dỗ hạt nhân: Bao lâu nữa Tokyo phải tự vơ trang?
Sài G̣n “chập mạch” dễ thương: thành phố không thiếu tiền, chỉ dư t́nh người Zelensky tuyên bố sẵn sàng bầu cử giữa làn đạn, bác cáo buộc “trốn phiếu” của Trump Lời hứa muộn màng của người lính cũ
Khi doanh nghiệp Mỹ nổi loạn v́ thuế quan Trump muốn học mô h́nh hưu trí “super” của Úc: Bắt buộc tiết kiệm cho tuổi già Từ cô thợ nails tị nạn đến chủ nhân căn nhà đắt nhất Atlanta
Thuế mới, phố vắng, chợ buồn: Nếu tiểu thương gục ngă, ai bán hàng cho 100 triệu dân? K+ khép lại sau 16 năm: Đế chế bóng đá trả tiền tàn cuộc chơi Người Vợ Lực Lượng Đặc Biệt – Hồi ức về Thiếu Tá Hồ Đăng Nhựt trong mùa Quốc Nạn
Viên tướng nhỏ thó gánh oan khiên Mậu Thân John Riordan – người Mỹ quay lại Sài G̣n để cứu 105 người Việt Evergrande: Từ đế chế số 1 đến quả bom nợ – Bài học nào cho Việt Nam?
Campuchia: Từ Thiên Đường Angkor Đến “Công Xưởng Tội Phạm” Của Mafia Trung Quốc Cuộc Xâm Lược Cuối Cùng Của Trung Quốc Và Trang Sử Bị Xóa Khỏi Kư Ức Việt Nam V́ Sao Số Nhà Ở Mỹ “Nhảy Cóc”? Giải Mă Từ House Number Đến ZIP Code
David Thái, Highlands Coffee Và Những Hành Tŕnh “Đi Rồi Trở Về” Của Thuyền Nhân Việt V́ Sao Quân Đội Trung Quốc Không Đảo Chính? “Đảng Chỉ Huy Quân Đội” Và Nỗi Sợ Được Thể Chế Hóa Tâm Lư Vọng Ngoại Và Căn Bệnh “Bụt Nhà Không Thiêng”
Từ Giọt Nước Mắt Của Mẹ Đến Đế Chế Zara: Hành Tŕnh Của Amancio Ortega “Tâm Hồn Nga” Và Cơn Say Đế Quốc: Từ Crimea Đến Putin “Bên kia vĩ tuyến” và lời tự thú của một Bắc Kỳ 1985
Hiệu ứng Elon Musk: Khi một CEO “tham chính” làm Tesla mất hơn một triệu chiếc xe Điện thoại – phát minh bắt đầu từ một lời gọi yêu thương Thứ trưởng Cao Hùng và nỗi buồn ḥa hợp dân tộc: Không thể không nói
Mười phát minh vĩ đại của người Hồi giáo đă âm thầm làm nên thế giới hiện đại Bẻ găy “chiến dịch” báng bổ tiền nhân: Lịch sử Việt Nam giữa hai cách kể Từ “janitor da đen” đến người cứu sống vạn “em bé xanh”
Cơn mê “phục sinh Liên Xô”: Hoang tưởng đế quốc trong kỷ nguyên mạng xă hội Trung Quốc có c̣n xă hội chủ nghĩa không – hay chỉ là tư bản thân hữu khoác áo đỏ? Kỷ nguyên Tô Lâm: Thiên tai, tham nhũng và những vết nứt dẫn tới sụp đổ

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 19:27.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12995 seconds with 15 queries