VBF-Ít có nước nào như VN khi tồn tại 2 sự trái ngược thuốc và sữa th́ đắt nhất TG trong khi bia rượu rẻ bán tràn lan khiến cho con số tiêu thụ bia rượu năm sau luôn cao hơn nhiều so với năm trước.Báo cáo của Hiệp hội Bia rượu Nước giải khát Việt Nam (VBA) cho biết, năm 2015, sản lượng sản xuất và tiêu thụ bia ở Việt Nam đạt 3,4 tỷ lít, tăng 10% so với năm trước và gần 41% so với 2010. Trong đó, riêng Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Sài G̣n (Sabeco) đạt 1,5 tỷ lít, số c̣n lại thuộc về các doanh nghiệp khác.
Theo lănh đạo VBA, do cạnh tranh lớn trên thị trường nên so với giai đoạn 2005-2010 tốc độ tăng trưởng của ngành Bia rượu và Nước giải khát hiện đă giảm. Năm nay, các doanh nghiệp đóng góp cho ngân sách khoảng 30.000 tỷ đồng, thấp hơn năm 2014.
Trong khi đó, mức tiêu thụ rượu và nước giải khát cũng tăng trưởng đáng kể với 75 triệu lít và 4,8 tỷ lít. Dù là ngành kinh doanh có điều kiện song VBA cho rằng việc quản lư rượu tự nấu, rượu lậu, rượu giả vẫn chưa hiệu quả, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp.
"Mức tiêu thụ rượu tự nấu trên thị trường ước đạt 200 triệu lít một năm, gấp 3 lần rượu sản xuất công nghiệp. Đó c̣n chưa kể các loại rượu ngoại nhập về cũng tăng dần trong các năm", lănh đạo VBA bày tỏ.
Nhận định về thị trường 2016, VBA cho biết với các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đă và sẽ kư với nhiều quốc gia giúp ngành có thị trường tiêu thụ rộng lớn. Tuy nhiên, đây cũng là thách thức không nhỏ đối với doanh nghiệp nội địa.
|