NGƯỜI DÂN CẦN ĐƯỢC BẢO VỆ, ĐỐI XỬ CÔNG BẰNG, THAY VÌ BỊ BÓC LỘT BỞI NHỮNG "BIG PHARMA"
* Vì sao dược phẩm ở Mĩ những năm qua rất cao?
&1&
Trên mạng xã hội Truth Social, TT Donald Trump viết:
"Suốt nhiều năm qua, cả thế giới đều thắc mắc tại sao giá thuốc kê đơn và dược phẩm ở Mĩ lại CAO HƠN RẤT NHIỀU so với bất cứ quốc gia nào khác, có khi cao gấp 5 ĐẾN 10 LẦN...cho cùng một loại thuốc, được sản xuất tại CÙNG MỘT NHÀ MÁY, bởi CÙNG MỘT CÔNG TI ?
Các công ty dược thì cứ viện cớ chi phí Nghiên cứu và Phát triển (R&D), và rằng tất cả chi phí đó, không vì lí do gì hết, lại bắt người dân Mĩ phải gánh chịu MỘT MÌNH"!
(hết trích)
&2&
Chẳng hạn, thuốc giải độc khi bị loài rắn chuông cắn, giá bán rất mắc, lên 2600 USD cho mỗi lọ. Nhưng loại thuốc này khi sản xuất tại Mễ Tây Cơ (Mexico), chỉ có 100 USD mà thôi. Tại sao, ở Mĩ, nó được phép bán với giá cao gấp 26 lần?
Lý do: khi sản xuất ở Mĩ, các công ty dược đưa chi phí nghiên cứu và phát triển (Research and Development :R&D ) quá cao để phân bổ vào sản phẩm, khiến cho giá thành đội lên. Hậu quả: MOI TIỀN BỆNH NHÂN tại Mĩ.
Bên cạnh đó, giá thuốc cao ở Mĩ còn có liên quan đến hệ thống bảo hiểm cho phép giá thuốc cao! Và "Big Pharma" chuyển chi phí đó cho người mua bảo hiểm, hoặc "Big Pharma" tinh vào ngân sách hỗ trợ Medical, Medicare của chính quyền gánh chịu
&3&
Trích tiếp từ TT Donald Trump viết trên mạng Truth Social, rằng ông sẽ ban hành một Sắc lệnh hành pháp, theo đó:
"Giá thuốc kê đơn và dược phẩm sẽ được GIẢM NGAY LẬP TỨC từ 30% đến 80%"
"Người dân Mĩ phải được đối xử công bằng, và chi phí chăm sóc sức khỏe cho người dân sẽ giảm tới mức chưa từng ai tưởng tượng được."
(hết trích)
TT Donald Trump, cuối cùng, ban hành Sắc lệnh hành pháp, kí ngày 12/5/2025 với những giải pháp để giảm giá thuốc, qua đó giúp giảm thiểu sự bóc lột của các "Big Pharma" đã thủ lợi trong việc kinh doanh bệnh tật của dân chúng.
HÃY LÀM CHO NƯỚC MĨ VĨ ĐẠI TRỞ LẠI.
Nguyễn Chương-Mt
(trái) Thông báo của TT Donald Trump
(phải) Bộ trưởng Bộ Y tế Mĩ Robert F. Kennedy Jr và Tổng thống Donald Trump.