Chính quyền Biden đã tiến thêm một bước quan trọng để đạt được một trong những mục tiêu thuế quan trọng khi Nhóm các nền kinh tế lớn toàn cầu G7 (Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Anh và Mỹ) thông báo vào cuối tuần rằng họ đã đạt được thỏa thuận đánh thuế tối thiểu 15% đối với các tập đoàn đa quốc gia.
Nó đánh dấu sự khởi đầu của một biện pháp có khả năng mang tính lịch sử và báo hiệu sự ủng hộ từ các đồng minh quan trọng cho một thỏa thuận sẽ ảnh hưởng đến các thiên đường thuế - và hoạt động song song với các đề xuất tăng thuế từ chính quyền Biden.
Thỏa thuận này bao gồm một số vấn đề, nếu được ban hành, sẽ làm tăng thuế của các công ty lớn. Đầu tiên là một hiệp định đánh thuế các công ty lớn ở bất cứ nơi nào họ hoạt động, không chỉ đơn thuần là nơi họ đặt trụ sở chính. Điều đó sẽ khiến các công ty công nghệ lớn như Amazon và Facebook phải chịu các loại thuế mới ở các nước châu Âu.
Loại còn lại là mức thuế doanh nghiệp tối thiểu 15%, nhằm đặt ra mức sàn để các công ty không thể chuyển hoạt động của mình sang một quốc gia có mức thuế suất thấp hơn và các nền kinh tế lớn cạnh tranh với nhau.
"Mức thuế tối thiểu toàn cầu đó sẽ chấm dứt cuộc đua xuống đáy trong thuế doanh nghiệp và đảm bảo sự công bằng cho tầng lớp trung lưu và người lao động ở Mỹ và trên toàn thế giới", Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy.
Tuy nhiên, các đảng viên Đảng Cộng hòa dường như không ủng hộ biện pháp này, cho rằng nó sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh kinh tế của quốc gia ở nước ngoài và nhường một mức độ ra quyết định về thuế cho nước ngoài. Thượng nghị sĩ Pat Toomey đã nhấn mạnh nó là một "thỏa thuận khủng khiếp" vào thứ Hai.
"Tại sao chúng tôi muốn cam kết tăng gấp đôi mức thuế tối thiểu toàn cầu của mình, đó là một chính sách rất tồi", Toomey, đảng viên Cộng hòa xếp hạng trong Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, nói với Insider. Ông cho rằng chính quyền Biden đã thúc đẩy các quốc gia khác đồng ý dỡ bỏ thuế kinh doanh để giữ cho Mỹ cạnh tranh.
Toomey nói về chính quyền Biden: “Toàn bộ việc họ phải cố gắng thuyết phục tất cả các quốc gia khác này để đảm bảo rằng họ tăng thuế là một lời thú nhận về những thiệt hại mà chúng tôi đang gây ra đối với đất nước của mình”.
Yellen đã nổi lên như một người đề xuất mạnh mẽ về thuế, liên tục thúc đẩy nó kể từ khi nhậm chức - bà đã kêu gọi mức thuế mới trong địa chỉ chính đầu tiên của mình với tư cách là thư ký ngân khố.
Bà nói rằng nó sẽ đảm bảo rằng "nền kinh tế toàn cầu phát triển dựa trên một sân chơi bình đẳng hơn trong việc đánh thuế các tập đoàn đa quốc gia và thúc đẩy sự đổi mới, tăng trưởng và thịnh vượng."
G7 theo sau sự dẫn đầu của Hoa Kỳ về tỷ lệ nên cao như thế nào. Các báo cáo vào cuối tháng 5 cho biết Mỹ đã đề xuất tỷ lệ 15%, thấp hơn mức 21% dự đoán. Trong khi bản dự thảo đề xuất mà Reuters nhìn thấy không có số đính kèm, G7 cuối cùng đã đi với tỷ lệ 15%.
Thuế bổ sung cho các đề xuất ở Mỹ nhằm tăng thuế suất doanh nghiệp trong nước.
Tổng thống Joe Biden đang tìm cách tăng thuế suất doanh nghiệp lên 28% từ mức 21%, nhằm đảo ngược một phần luật thuế năm 2017 của Đảng Cộng hòa. Yellen bảo vệ biện pháp này trong một cuộc phỏng vấn với The New York Times hôm Chủ nhật, nói rằng, "Thành thật mà nói, tôi không nghĩ rằng sẽ có tác động đáng kể đến đầu tư của công ty."
Các cuộc đàm phán giữa Nhà Trắng và Thượng viện Cộng hòa về gói cơ sở hạ tầng lưỡng đảng đang bước vào tuần thứ năm, với rất ít dấu hiệu tiến triển. Tờ Washington Post đưa tin hôm thứ Năm rằng Biden đã đưa ra một kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ đô la, thay vào đó sẽ đánh một mức tối thiểu 15%.
Ngay cả ý tưởng về một mức thuế tối thiểu mới như một phần của thỏa thuận đã gây ra sự chỉ trích ban đầu của Đảng Cộng hòa. “Tôi không nghĩ điều đó sẽ hấp dẫn các thành viên trong đảng của tôi, và tôi nghĩ rằng đó sẽ là một hành động khó bán cho đảng Dân chủ,” Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell cho biết hôm thứ Năm tại Kentucky.
Đảng Cộng hòa đã kiên quyết phản đối bất kỳ việc tăng thuế nào. Thượng nghị sĩ Shelley Moore Capito của Tây Virginia, trưởng đoàn đàm phán của GOP, từ lâu đã gọi việc tăng thuế doanh nghiệp là "ranh giới đỏ không thể thương lượng".
Mặc dù mức thuế tối thiểu toàn cầu có vẻ như là một mục nhập đầy hứa hẹn trong những gì đang định hình là một mùa hè thuế nóng, nhưng vẫn còn một chặng đường dài trước khi nó trở thành bất cứ điều gì gần luật. Đề xuất của G7 là một sự chứng thực mạnh mẽ, nhưng biện pháp tiếp theo hướng đến G20, The Times đưa tin. Từ đó, nó sẽ được chuyển cho một nhóm do OECD lãnh đạo chịu trách nhiệm về thuế.
Và nếu nhóm đó đồng ý với khuôn khổ đó, thì đề xuất sẽ phải được thông qua theo phương thức của ngành lập pháp. Thì đó là nơi mà đảng Cộng hòa sẽ ra sức để làm cho nó thất bại.
https://www.vietnamngaymai.com/node/40852
https://www.businessinsider.com/why-...-amazon-2021-6