HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Người Canada "giơ khuỷu tay" với Donald Trump
Theo như chính sách thực sự về thuế quan của cính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, khiến người dân Canada đang đoàn kết vì đất nước của họ và chứng kiến sự hồi sinh của chủ nghĩa dân tộc, khi mối quan hệ Canada-Mỹ đứng đầu danh sách các vấn đề làm cho người Canada đang rất bất bình – ban đầu trước mối đe dọa sẵn sàng "giơ khuỷu tay" với ông Donald Trump.

"Giơ khuỷu tay lên", một thuật ngữ trong môn khúc côn cầu, giờ đây mang một ý nghĩa mới

Giờ đây, việc ông Trump nói về việc sáp nhập Canada một cách cưỡng ép – không còn bị coi là trò đùa – đã khiến một dân tộc vốn nổi tiếng là những người lịch sự trở nên giận dữ, theo hãng thông tấn Reuters.

Người Canada đang đoàn kết vì đất nước của họ và chứng kiến sự hồi sinh của chủ nghĩa dân tộc, khi mối quan hệ Canada-Mỹ đứng đầu danh sách các vấn đề khiến người dân lo lắng, theo các cuộc thăm dò gần đây.

"Giơ khuỷu tay lên" (elbow-up), một thuật ngữ trong môn khúc côn cầu, môn thể thao yêu thích nhất của người Canada, thể hiện sự sẵn sàng chiến đấu.

Giờ đây, nó được sử dụng như khẩu hiệu mới – được in trên quần áo, xuất hiện tại các cuộc biểu tình và là tiêu đề của một chương trình podcast mới, tập đầu tiên dành riêng để thảo luận về việc tạo ra một lực lượng phòng vệ dân sự.

Hiện vẫn chưa rõ thuế nhập khẩu của ông Trump cho các nước sẽ tồn tại bao lâu hoặc điều gì đứng sau tham vọng của ông về việc Canada trở thành bang thứ 51 của Mỹ.

Nhưng 11 người Canada tức giận mà Reuters đã phỏng vấn nói họ tin rằng đã có những thiệt hại không thể khắc phục.

Người Canada đang tẩy chay hàng hóa Mỹ và hủy kế hoạch du lịch đến Mỹ. Các tỉnh đang lấy rượu Mỹ xuống khỏi các kệ bán hàng.

Cảm giác bị Mỹ phản bội rất sâu sắc trong lòng người Canada.

"Đó là sự pha trộn giữa lo lắng, thất vọng và tức giận. Người bạn và đồng minh lâu năm đã quay lưng lại với chúng tôi và chúng tôi thực sự không biết phải làm gì," Peter Wall, một nhà tổ chức cuộc biểu tình "Giơ khuỷu tay lên," nói.

Ông Wall và một số nhà tổ chức khác đã tổ chức một cuộc biểu tình tại Đồi Quốc hội ở thủ đô Ottawa của Canada chỉ trong vài ngày. Sự kiện này, cùng sự tham gia của các diễn giả, một ban nhạc và một khu vực cho người tham gia gửi gậy khúc côn cầu để họ có thể lấy lại và chơi sau đó, đã thu hút hơn 1.000 người vào ngày 9/3.

Nhiều sự kiện khác đang được lên kế hoạch tại Toronto và các nơi khác trong những tuần tới.

Các biểu ngữ tại cuộc biểu tình ở Ottawa chỉ trích ông Trump là một kẻ đế quốc, với các khẩu hiệu như "Giơ khuỷu tay lên" hoặc "Phương Bắc chân chính mạnh mẽ và tức giận," một cách chơi chữ từ lời bài quốc ca của Canada.

Không thiếu cờ Canada tại sự kiện này.

Nhà báo Jordan Heath-Rawlings, người đã chuyển sự thất vọng của mình thành một podcast mới mang tên "Giơ khuỷu tay lên" so sánh tình trạng mối quan hệ của Canada với Mỹ như cú sốc của một cuộc ly hôn.

"Tất cả những điều trong cuộc sống mà bạn có thể đã coi là điều hiển nhiên, đột nhiên biến mất. Bạn phải tái định nghĩa bản thân như một con người và tôi nghĩ đây là cảm giác chúng ta đang có với tư cách là một quốc gia," ông nói.

"Tôi nghĩ rằng rất nhiều người Canada cảm thấy thực sự bị tổn thương. Tôi nghĩ rằng rất nhiều người Canada thực sự tức giận. Tôi chắc chắn cũng cảm thấy như vậy."

Cây hài và diễn viên Shaun Majumder, người gần đây đã chuyển về Canada cùng gia đình sau nhiều năm sống ở Los Angeles và đã biểu diễn tại cuộc biểu tình "Giơ khuỷu tay lên" nghĩ rằng người Canada sẽ nhìn lại thời điểm này sau 50 năm và coi đó là một bước ngoặt.

"Đó có phải là sự thay đổi trong sự trưởng thành của chúng ta khi cuối cùng chúng ta tìm thấy bản sắc của mình? Và đó không phải là hải ly, không phải là cảnh sát kỵ binh, không phải là sự lịch sự - có điều gì đó ẩn sâu bên dưới tất cả," ông nói.

Lãnh đạo cầm quyền cũng phản kháng

Ngoại trưởng Canada Mélanie Joly (trái) và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Marco Rubio

Trong bài phát biểu chia tay vào hôm Chủ nhật 16/3, trước khi Thủ tướng mới Mark Carney tuyên thệ nhậm chức vào thứ Sáu, cựu Thủ tướng Justin Trudeau cũng đã sử dụng thuật ngữ này.

"Chúng ta là một quốc gia sẽ ngoại giao khi có thể nhưng sẽ chiến đấu khi cần thiết. Giơ khuỷu tay lên!"

Nhà kinh tế Mark Carney đã có bài phát biểu tuyên thệ "không bao giờ" trở thành một phần của Mỹ.

Ông nhậm chức hôm 14/3, chỉ vài ngày sau khi được bầu làm lãnh đạo Đảng Tự do cầm quyền, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Tổng thống Trump đang diễn ra.

"Canada sẽ không bao giờ là một phần của Mỹ, dù là dưới bất cứ hình thức nào," ông Carney nói với báo giới tại thủ đô Ottawa, bóng gió đến phát biểu của ông Trump rằng Canada sẽ gia nhập Mỹ với tư cách là "tiểu bang thứ 51".

Cũng trong ngày 14/3, Ngoại trưởng Mélanie Joly đã kết thúc hội nghị G7 tại vùng La Malbaie, Quebec, với một thông điệp cứng rắn gửi tới Ngoại trưởng Hoa Kỳ Marco Rubio cũng có mặt tại cuộc họp, theo đài CBC của Canada.

"Những gì tôi nói với ngài ngoại trưởng là chủ quyền của Canada không phải là vấn đề để tranh luận, chấm hết," bà nói tại cuộc họp báo bế mạc của các ngoại trưởng G7.

"Không có tranh cãi, không có cuộc trò chuyện nào về điều đó, không cần phải nói về nó," bà nói. "Ngài đang ở đây, ngài tôn trọng chúng tôi, ngài tôn trọng chủ quyền của chúng tôi, ngài đang ở đất nước chúng tôi, ngài tôn trọng người dân của chúng tôi. Chấm hết."

Sau hội nghị thượng đỉnh, ông Rubio nói với các phóng viên rằng quan điểm của Tổng thống Trump là Canada sẽ tốt hơn nếu gia nhập Mỹ "vì mục đích kinh tế."

"Có sự bất đồng giữa quan điểm của tổng thống [Trump] và quan điểm của chính phủ Canada," ông Rubio nói. "Tôi không nghĩ đó là một bí mật khi bước vào [hội nghị], và đó không phải là chủ đề thảo luận vì đó không phải là nội dung của hội nghị thượng đỉnh này."
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 03-16-2025
Reputation: 370388


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 149,130
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	102.6 KB
ID:	2502613  
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 14,108 Times in 11,269 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 185
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
The Following User Says Thank You to vuitoichat For This Useful Post:
meyeucon (03-16-2025)
Reply

User Tag List


“Ác mộng trước Giáng Sinh”: bài diễn văn u ám của Trump và cuộc chiến với thực tế đời sống Mỹ bước vào đợt thắt chặt nhập cư mới Châu Âu vay tiền cứu Ukraine, không đụng tài sản Nga bị phong tỏa: vì sao?
Facebook chuẩn bị thu phí tài khoản, chia sẻ link bài có nguy cơ bị khóa từ 2026 Rơi máy bay tại Mỹ, 7 người đã thiệt mạng Hơn 12.000 người gốc Việt đến Mỹ trước 1995 cầm chắc vé trục xuất về Việt Nam?
Ông Trump có thể ra lệnh cấm công dân VN nhập cảnh Mỹ với những nguyên nhân rất giống Lào Sau Lào, ông Trump muốn cấm công dân Việt Nam nhập cảnh nước Mỹ? Úc: Giới chức an ninh đã ngăn chặn kịp thời âm mưu khủng bố mới ở bãi biển Bondi
Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”
Thắng Pháp, thắng Mỹ, thắng Tàu... trừ cái hộ chiếu: Việt Nam đứng sau Campuchia, cười ra nước mắt! Vì sao Campuchia cô độc khi khủng hoảng nổ ra: “Bạn bè” không tự nhiên mà có Làn sóng “America First” quét qua Bộ Ngoại Giao: Đại sứ Marc Knapper rời Việt Nam từ tháng Giêng
Vợ của nhạc sĩ, đại tá VNCH Nguyễn Văn Đông qua đời Việt kiều Mỹ mất nhà 100 tỷ 10A Cửu Long tại Sài Gòn vì nhờ bạn đứng tên Tô Lâm đưa 20.000 cảnh sát cơ động khống chế Hà Nội, vô hiệu hoá chủ tịch nước Lương Cường và thủ tướng Phạm Minh Chính
Sân bay Long Thành của Việt Nam hoá ra là 'hàng Trung Quốc' Vụ “UPS giả” vào nhà giết cả gia đình: tin cũ gần 2 năm vẫn hâm nóng cộng đồng người Việt Qua được Mỹ rồi, xin đừng “qua cầu rút ván”
Xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Thảm Kịch Tại Brown University - Cơn Ác Mộng Giáng Sinh Và Nỗi Đau Chưa Từng Có Của Một Trường Ivy League Melissa Trần – Tâm thư từ Việt Nam của cô chủ tiệm nail bị trục xuất Úc: Khủng bố xả súng bắn vào cư dân Israel tại bải biển, giết chết 11 người và hàng chục người khác bị thương
Bác sĩ Mũ Đỏ Phạm Gia Cổn: Từ chiến trường Tam Biên đến Khí Công Hoàng Hạc Xả súng ở bãi biển Úc, ít nhất 11 người chết Người Việt tại Đức xuống đường tố cáo bàn tay đàn áp xuyên quốc gia của CSVN
Giữa Tô Lâm và Phan Văn Giang: Cuộc cờ quyền lực, lợi ích nhóm và thân phận 100 triệu dân Target “chơi lớn” ở SoHo: Cửa hàng kiểu mẫu để giành lại hào quang “Tar-zhay” Mỹ bất ngờ thu hẹp thâm hụt thương mại: vàng, thuế quan và những mặt trái sau các con số đẹp
Bài học Nokia giữa mùa đông Phần Lan: Thua từ bên trong trước khi thua thị trường Liuzhi – Bóng tối mới phủ xuống giới doanh nhân Trung Quốc 5 tiểu bang vàng cho nghề nail – hair – spa của người Việt tại Mỹ
Phố Tây Bùi Viện náo nhiệt và bóng dáng nhà canh tân cuối thế kỷ XIX Từ mafia thuốc lá đến tú bà Chemnitz: Vết nhơ kéo dài của một bộ phận người Việt Đông Đức Khi xe Trung Quốc viết lại trật tự ngành ô tô thế giới
Dự luật ‘một quốc tịch Mỹ’: ồn ào trên mặt báo, nhưng rất khó thành hiện thực Netflix nuốt chửng Warner Bros: Địa chấn 72 tỷ đô làm rung chuyển Hollywood Apple rung chuyển: Lãnh đạo lần lượt ra đi, Tim Cook trước cơn bão AI
Kế hoạch y tế mới của Trump: Chưa kịp ra mắt đã vỡ trận ngay trong nội bộ Cộng Hòa Cuộc trả thù chính trị của Trump: Từ vụ Comey, Letitia James đến đòn nhắm vào Mark Kelly Cơn say trên mây: Ai chịu trách nhiệm về hành khách nhậu nhẹt trên máy bay?
Giáng Sinh thắt lưng buộc bụng mà vẫn đủ ấm và đủ vui Mùa mua sắm Giáng Sinh 2025: Kinh tế chữ K và ảo giác “chi tiêu vẫn tăng” DOGE – thí nghiệm quyền lực thất bại của Trump và Musk
Ukraine, Trump và bản hòa ước mong manh giữa tiếng drone gầm rú Dũng Taylor: Căng thẳng đỉnh điểm giữa người Việt MAGA và người Việt Dân Chủ Hùng Cao về thăm Việt Nam: Từ đứa bé tị nạn đến kiến trúc sư an ninh Thái Bình Dương
“Ngày Tri Ân Trump” ở Little Saigon: khi tượng đài chiến sĩ bị biến thành sân khấu chính trị “Giải thưởng Neville Chamberlain” cho Trump và bản thỏa thuận 28 điểm bẩn thỉu Biển lửa Hồng Kông: giàn giáo tre bốc cháy, chung cư Tai Po hóa địa ngục giữa trời
Từ iPod đến “Delete Day”: Hành trình Gabriela Nguyễn thoát khỏi cơn nghiện mạng xã hội “Cha già dân tộc” đã khép lại: khi thần tượng chính trị bị kéo xuống mặt đất DOGE đã chết: “cải cách” 135 tỷ đô la đốt sạch tiền thuế của người Mỹ
VinFast VF 8 ở Mỹ: từ cáo buộc “sạc rùa bò” đến nguy cơ mất lái và lệnh triệu hồi hàng loạt Trump, Putin và ván cờ hòa bình Ukraine: khi “hạn chót” chỉ còn là lời nói gió bay 1.000 tỷ USD bốc hơi: Bitcoin bước vào thời kỳ ‘dành cho người thường’ và cơn say tiền số tan vỡ

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 00:39.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11040 seconds with 15 queries