Phạm Dương Khánh Ngân là một trong 25 ứng viên xuất sắc vượt qua hơn 10.000 thí sinh khác để được Đại học Richmond, Mỹ cấp học bổng toàn phần trị giá 8,7 tỷ đồng.
Đại học Richmond thành lập năm 1930, nằm ở bang Virginia, Mỹ; xếp hạng 23 trong các đại học khai phóng tốt nhất nước Mỹ năm 2025, theo U.S News & Wolrd reports.
Năm nay, tỷ lệ chấp thuận của trường khoảng 23%. Tuy nhiên, để giành suất học bổng toàn phần thuộc chương tŕnh Học giả Rickmond, độ canh tranh không nhỏ. Trường chỉ tuyển chọn 25 bạn xuất sắc nhất trong tổng số hơn 10.600 ứng viên nộp vào Đợt ứng tuyển sớm năm 2025 để cấp học bổng, gồm toàn bộ học phí, nhà ở, chi phí ăn uống sinh hoạt.

Phạm Dương Khánh Ngân.
Ban đầu Ngân không biết có học bổng này nên khá bất ngờ khi nhận mail trúng tuyển kèm đoạn thông báo được vào ṿng cuối của học bổng toàn phần. Sau đó, Ngân trải qua ṿng phỏng vấn với hội đồng tuyển sinh và thành công nhận học bổng trị giá 340.000 USD (khoảng 8,7 tỷ đồng).
“Thực sự nếu không có Richmond, em phải xem xét việc học đại học ở Việt Nam để tránh tốn nhiều tiền của bố mẹ”, Ngân tâm sự.
Khánh Ngân sinh năm 2007, là học sinh chuyên Anh, trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Thuở bé, Ngân sống cùng gia đ́nh trong ngôi nhà nhỏ ở khu tập thể cũ thuộc phố Mai Dịch, Hà Nội. Nhà ở tầng 1, nữ sinh không thể quên cảnh tượng mùa mưa lũ ngập lụt. Cả gia đ́nh Ngân nhốn nháo chạy lụt, lội tát nước, vệ sinh đồ dùng mỗi khi nước rút.
“Nhà cũ khá nhỏ nên bố mẹ phải chuyển đồ lên kệ bếp nhưng khu bếp lúc này đă dành hết chỗ cho em để sách vở”, Ngân cười về kỷ niệm khó quên của cả gia đ́nh.
Chính tuổi thơ c̣n nhiều khó khăn đă cho cô nàng thấy sự hi sinh lớn lao và mong muốn con được học tập ở môi trường tốt nhất của bố mẹ. Từ câu chuyện về ngôi nhà tập thể khi xưa, nữ sinh Ams kết nối đến hành tŕnh thay đổi của chính ḿnh ở hiện tại. Ngân vừa phát triển bản thân vừa giúp các bạn trẻ xung quanh có thêm niềm tin vào bản thân và dám ước mơ, như cách bố mẹ đă giúp ngày bé.
“Em cho trường thấy quá tŕnh trưởng thành trong nhận thức, từ một cô bé e ngại v́ t́nh h́nh kinh tế của gia đ́nh tới người tự lập, tự tin và giàu ḷng nhân ái”, Ngân cho biết.
Cô Dương Thị Minh Nguyệt, mẹ Ngân tâm sự, con gái là một cô bé ham học, hiểu chuyện và tốt bụng. “Con học giỏi nên 100% các kỳ xét thưởng của bố mẹ con đều đạt được. Biết nhà ḿnh không dư giả về tài chính nên lần nào con cũng chỉ chọn những phần thưởng liên quan đến sách, truyện và đồ dùng học tập, rất hiếm khi chọn đồ chơi", cô kể.
Ngân luôn tràn đầy năng lượng tích cực trong cả việc học tập và cả trong đời sống hàng ngày khiến cô Nguyệt luôn cảm giác con gái không bao giờ buồn hoặc tỏ ra buồn bă.
Cuối lớp 9, Ngân miệt mài học đêm ngày để quyết tâm vào trường THPT mơ ước. Kết quả, nữ sinh đỗ chuyên Anh cả 3 trường THPT chuyên Sư phạm (có học bổng), THPT chuyên Ngoại ngữ và THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Bước chân vào lớp 10 trường Ams, Ngân sớm vạch ra mục tiêu du học Mỹ, bắt đầu từ việc chuẩn bị cho các ḱ thi chuẩn hoá như IELTS và SAT. Liên tục giữ vững phong độ học tập tốt ở trường, Ngân đạt điểm trung b́nh học tập GPA 9.8, IELTS 8.0; SAT 1540.
Cô học tṛ cũng sớm tham gia các câu lạc bộ và dự án học sinh để t́m hiểu về điểm mạnh và đam mê của bản thân, từ đó xác định hướng xây dựng hồ sơ phù hợp với những ǵ bản thân giỏi, yêu thích.
Tháng 8/2023, Khánh Ngân lập dự án Gia sư Phấn hoa tư vấn ôn thi vào lớp 10 THPT, với đội ngũ gia sư là học sinh giỏi từ các trường chuyên ở Hà Nội. Giáo án cho dự án thiết kế chính tài liệu ôn chuyên của Ngân và các cộng sự, kết hợp với những trải nghiệm, bí quyết cá nhân nhằm giúp học sinh lớp 9 tiếp cận ḱ thi này thoải mái, đạt kết quả tốt nhất.
V́ là dự án kinh doanh đúng nghĩa, cần khách hàng và lợi nhuận thật nên thời gian đầu nhóm gặp rất nhiều khó khăn. Những bài học và trải nghiệm từ dự án Phấn hoa không chỉ giúp Ngân chắc chắn hơn rằng bản thân muốn học Marketing ở bậc cử nhân, mà c̣n truyền cảm hứng cho nữ sinh về những hoạt động cộng đồng trong tương lai.
Hiện, Ngân sáng lập và tham gia vận hành dự án Hồng Điều chuyên khôi phục, quảng bá tranh dân gian Kim Hoàng. Nhóm tổ chức triển lăm tại Trung tâm 22 Hàng Buồm và bán được nhiều quyển sổ tay in các bức tranh Kim Hoàng. Từ việc học cách làm tranh qua nghệ nhân, Ngân nghiên cứu về lịch sử, cách sản xuất tranh truyền thống, tạo ra các sản phẩm mới lấy cảm hứng từ ḍng tranh này.
Nữ sinh gửi trường một hồ sơ nghệ thuật “portfolio” tŕnh bày hơn 15 tác phẩm Kim Hoàng phục dựng và sáng tạo, nhằm cho nhà tuyển sinh thấy đam mê với nghệ thuật dân gian, khả năng nghiên cứu, sức sáng tạo và bộ óc kinh doanh nhạy bén.
Với bài luận phụ, Ngân chia sẻ về hành tŕnh quảng bá tranh dân gian của Việt Nam với du khách nước ngoài, cũng là hành tŕnh kinh doanh và sáng tạo trong dự án bán tranh Hồng Điều.
Ngân cho biết, quá tŕnh viết luận vừa đ̣i hỏi nhiều trải nghiệm cá nhân độc đáo, vừa cần kỹ năng viết hay và truyền cảm để nhà tuyển sinh hiểu được niềm đam mê và tâm huyết trong mỗi hoạt động của ḿnh. Ngân phải viết gần 40 bài luận cả chính và phụ trước khi có 2 bản hoàn thiện hay nhất gửi đi.
Theo Ngân, trường cấp học bổng toàn phần là do hồ sơ của em đă thể hiện đam mê và định hướng tương lai rơ nét về sự kết hợp giữa kinh doanh - kinh tế và nghệ thuật một cách mạch lạc và xuyên suốt. Khánh Ngân sẽ theo đuổi ngành Marketing, trường Kinh doanh Robins – trực thuộc Đại học Richmond.
Trong tương lai, Ngân muốn làm việc đúng chuyên ngành Marketing trong thị trường văn hoá tại Việt Nam, để có thể quảng bá những giá trị văn hoá truyền thống theo cách hiện đại và tiếp cận được nhiều bạn trẻ trong và ngoài nước.
“Nh́n lại hành tŕnh chinh phục tấm vé kèm học bổng vào đại học Mỹ, em tự hào v́ bản thân chưa bao giờ bỏ cuộc trước những áp lực và ḱ vọng của bản thân, chưa từng gục ngă trước những khó khăn trước mắt và luôn tiếp tục cố gắng sau những đêm suy sụp”, Ngân tâm sự.
Cô Nguyễn Thị Thơm, Giáo viên Vật lư trường THPT chuyên – Hà Nội Amsterdam nhận xét, Khánh Ngân là học sinh xuất sắc trong lớp, cô học tṛ để lại ấn tượng sâu sắc về khả năng học tập, ư chí mạnh mẽ và kỹ năng lănh đạo nổi bật.
VietBF@ Sưu tập