“Kẻ hoang dại” Carlos Lehder: Từ tay buôn ma túy đến ám ảnh của nước Mỹ - VietBF
 
 
 

HOME

24h

DEM

GOP

Phim Bộ

Online

Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default “Kẻ hoang dại” Carlos Lehder: Từ tay buôn ma túy đến ám ảnh của nước Mỹ
Trùm ma túy Carlos Lehder "hoang dại" đến mức nào? Carlos Lehder vừa bị ám ảnh bởi các tư tưởng phát xít của Adolf Hitler, vừa tôn sùng John Lennon v́ những hành động phản chiến. Đơn giản là hắn căm ghét chính phủ Mỹ.

Trùm ma túy Carlos Lehder "hoang dại" đến mức nào?
Trùm ma túy gốc Colombia - Đức Carlos Lehder đă giúp Pablo Escobar thành lập băng đảng Medellin, nhưng liên minh của họ không kéo dài măi măi. Lehder từ một tên tội phạm vặt đă vươn lên trở thành một trong những nhân vật chủ chốt của băng Medellin trong thập niên 1970 và 1980. So với Pablo Escobar khét tiếng, Lehder là một nhân vật ít được biết đến hơn trong băng đảng, nhưng nếu không có gă, hoạt động buôn bán cocaine của băng đảng có lẽ đă không “cất cánh” được.

Nổi tiếng với lối sống hoang dại, Lehder c̣n được biết đến với tư tưởng tân phát xít. Nhưng hắn nổi tiếng chủ yếu là một trong những cộng sự đáng sợ nhất của Escobar cho đến khi mối quan hệ của họ đổ vỡ. Carlos Enrique Lehder Rivas sinh ngày 7/9/1949 tại Armenia, Colombia. Người cha, Klaus Wilhelm Lehder, là một kỹ sư người Đức nhập cư Colombia vào cuối những năm 1920. Tại đây, Klaus kết hôn với Helena Rivas, hoa hậu Colombia, và có bốn người con, Carlos là con thứ ba.


Carlos Lehder (trái) và Pablo Escobar.
Gia đ́nh Lehder sở hữu một nhà trọ nhỏ tên là Pension Alemana. Họ c̣n sản xuất dầu thực vật và nhập khẩu nhiều mặt hàng. Vào những năm 1940, nhà trọ của họ từng thu hút sự chú ư của t́nh báo Mỹ v́ nghi ngờ là nơi gặp gỡ của các phần tử Đức Quốc xă. Sau khi cha mẹ ly dị, Lehder chuyển đến New York cùng mẹ khi mới 15 tuổi. Tại đây, hắn bỏ học và bắt đầu phạm tội vặt, cuối cùng tiến đến trộm xe ở Queens và tham gia vận chuyển cần sa. Hắn cũng trở nên ám ảnh với các tư tưởng lệch lạc, trong đó có những tư tưởng do Hitler phổ biến, và mơ về việc tạo ra một đế chế riêng.

Năm 1973, Lehder bị bắt v́ tội buôn ma túy và trộm cắp. Sau khi bị kết tội, hắn bị giam tại nhà tù liên bang Danbury, Connecticut. Tại đây, hắn kết thân với một kẻ buôn lậu ma túy khác tên là George Jung. Cả hai sau này sẽ làm thay đổi hoàn toàn đường dây buôn lậu cocaine.

Sự trỗi dậy gây sốc

Sau này George Jung kể với đài PBS rằng chính Carlos Lehder đă dẫn dắt ḿnh vào con đường buôn cocaine. Theo lời Jung: “Hắn hỏi tôi có biết ǵ về cocaine không, tôi bảo là không. Tôi hỏi sao anh không kể cho tôi nghe đi. Hắn nói: Anh có biết một kg cocaine bán ở Mỹ được 60.000 đô không?”. Jung kể rằng trong đầu ḿnh lúc đó như có tiếng máy tính tiền vang lên. Sau khi được thả vào cuối những năm 1970, hai người đă “cách mạng hóa” đường dây vận chuyển cocaine bằng cách dùng máy bay nhỏ đưa hàng từ Colombia vào khu vực đông nam nước Mỹ.

Cùng thời điểm đó, trùm ma túy Colombia Pablo Escobar đang nổi lên trong ngành buôn bán cocaine. Tuy nhiên, ban đầu Escobar chỉ dùng các "con la" để vận chuyển cocaine vào Mỹ. "Con la" là cách nói lóng để chỉ những người vận chuyển ma túy bằng cơ thể hoặc hành lư cá nhân, thường là giấu trong vali, quần áo, thậm chí nuốt bao cao su chứa cocaine vào bụng. Trong khi đó, Lehder đă phát triển một hệ thống vận chuyển đường không, sử dụng máy bay nhỏ bay ở độ cao thấp để vận chuyển lượng cocaine lớn hơn rất nhiều qua biên giới. Escobar tất nhiên bị thu hút bởi hệ thống này, và đó là lư do Lehder trở thành đồng sáng lập băng Medellin cùng gă.

Khi Escobar lo khâu sản xuất cocaine ở Colombia, Lehder và Jung phụ trách vận chuyển và phân phối. Tuyến đường ban đầu của họ đi qua Nassau (Bahamas), nơi họ đă mua chuộc các quan chức tham nhũng. Tuy nhiên, Lehder muốn một nơi biệt lập hơn và đă mua lại Norman’s Cay, một ḥn đảo nhỏ cách Miami khoảng hơn 300 km về phía đông nam. Tại đây, gă thiết lập một căn cứ chuyển hàng riêng. Nó cũng trở thành chốn ăn chơi trác táng bí mật, tràn ngập ma túy.

Lehder, được cho là người song tính, thường xuyên tổ chức các cuộc truy hoan. Một người thân cận mô tả như sau: “5 đàn ông, 10 phụ nữ, tất cả trần truồng, liên tục đổi bạn t́nh, ăn, uống và hút... kéo dài ba ngày”. Ḥn đảo này cũng là nơi Lehder cổ súy cho các tư tưởng lệch lạc. “Có vài người dân sống trên đảo, nhưng họ bị xua đuổi dần, và Lehder bắt đầu thành lập một nhóm tân phát xít để bảo vệ các chuyến bay chở cocaine và đe dọa dân địa phương”, Mike Vigil, cựu giám đốc hoạt động quốc tế của Cơ quan Pḥng chống ma túy Mỹ (DEA) nói với Business Insider.

Theo nhà báo Tamara Inscoe-Johnson, người viết sách về Lehder: “Gă dành vô số thời gian mưu đồ sự nghiệp chính trị, với tham vọng trở thành tổng thống Colombia. Khi mục tiêu ngày càng lớn, nỗi ám ảnh với chủ nghĩa Quốc xă cũng tăng theo; v́ Hitler từng muốn thống trị thế giới, và Lehder cũng vậy.”

Chịu ảnh hưởng từ Adolf Hitler và cả John Lennon

Mặc dù thu về hàng tỷ đôla từ cocaine, Carlos Lehder c̣n muốn lănh đạo một chính quyền tân phát xít ở Colombia. Gă công khai bài Do Thái và coi trùm phát xít Adolf Hitler là thần tượng. Kỳ quặc thay, gă cũng thần tượng ngôi sao nhạc rock John Lennon của ban nhạc The Beatles. Có thời điểm, Lehder cho đúc tượng đồng Lennon khỏa thân đội mũ phát xít, như một cách vinh danh cả hai “anh hùng” của ḿnh.

Đây là một sự kết hợp gây sốc - Lennon là nhà hoạt động phản chiến, từng chỉ trích chính phủ Mỹ gay gắt, c̣n Lehder th́ căm ghét chính phủ Mỹ. Lehder coi cocaine không chỉ là hàng hóa, mà là vũ khí phá hoại nước Mỹ bằng cách gây hỗn loạn, làm rối loạn hệ thống chính trị. Gă thường xuyên bày tỏ mong muốn “trả lại công lư” cho Colombia, bù đắp những ảnh hưởng tiêu cực từ các cường quốc, đặc biệt là Mỹ.

Trên đảo của ḿnh, Lehder treo cờ Colombia và hát quốc ca. Một số người dân Colombia yêu quư gă v́ sự giàu có, việc làm và các món quà từ thiện. Một tài xế taxi ở Armenia kể lại: “Tôi lớn lên trong gia đ́nh rất nghèo. Khi tôi khoảng 12 tuổi, mẹ hay sai tôi đi bộ mỗi thứ Bảy tới La Alemana. Ở đó, chúng tôi xếp hàng nhận lương thực. Ông ấy (Lehder) có mặt ở đó, trước khi bị bắt. Ông ấy luôn giúp đỡ người nghèo”.

Tiếng tăm của Lehder giúp gă chen chân vào chính trường Colombia. Những năm 1980, gă thành lập Movimiento Civico Latino Nacional (Phong trào Công dân Mỹ Latinh quốc gia) được mô tả là chống Cộng, tân phát xít, dân tộc cực đoan và bài chủ nghĩa thực dân. Đảng này từng chiếm ba ghế quốc hội, chủ yếu v́ chống lại hiệp ước dẫn độ với Mỹ, một vấn đề nóng lúc bấy giờ ở Colombia. Gă thường xuyên tổ chức họp báo, chỉ trích hiệp ước dẫn độ. Lehder gay gắt phê phán sự can thiệp của Mỹ vào châu Mỹ Latinh, và không giấu giếm sự ngưỡng mộ dành cho Hitler, thậm chí c̣n trích dẫn lời trùm phát xít. Sự ngông cuồng của Lehder nhanh chóng khiến chính quyền chú ư.


Một bức ảnh Lehder chụp chung với Escobar trong những năm 1980.
Cú sụp đổ bất ngờ

Vào thời điểm Carlos Lehder bắt đầu phất lên cùng Escobar, gă đă loại George Jung khỏi đường dây. Từ cuối thập niên 1970 đến 1980, đảo Norman’s Cay là trung tâm buôn cocaine chính của Lehder. Tuy nhiên, Lehder ngày càng lộ diện do hoạt động chính trị và những phát ngôn công khai chống Mỹ. Dù mạng lưới buôn lậu bằng máy bay của gă từng giúp băng Medellin phát tài, sự bất ổn tâm lư khiến Escobar dần xa lánh Lehder.

Số phận của Lehder được cho là đă an bài sau khi gă cho giết một sát thủ của Escobar tại một bữa tiệc ở Hacienda Nápoles. Đây được xem là giọt nước tràn ly đối với Escobar, người lúc này coi Lehder là gánh nặng hơn là đối tác đáng tin. Có tin nói rằng Escobar đă chỉ điểm nơi ở của Lehder cho chính quyền Colombia, và vào ngày 4/2/1987, Lehder trở thành người đầu tiên bị dẫn độ về Mỹ theo hiệp ước mà chính gă từng phản đối dữ dội.

Biết rằng Escobar có thể đă phản ḿnh, Lehder nói với một nhân viên DEA: “Nghe này, tôi có thể giúp các anh bắt Pablo Escobar… Cho tôi được bảo vệ bởi quân đội Colombia, tôi sẽ t́m Escobar cho các anh”. Nhưng phía Mỹ từ chối để Lehder quay lại Colombia.

Từ pḥng giam tại nhà tù liên bang ở Marion, Illinois, Lehder cố gắng thương lượng một thỏa thuận khác với chính quyền Mỹ, nhưng thất bại v́ thông tin hắn cung cấp bị cho là vô dụng. Năm 1988, hắn bị tuyên án tù chung thân không ân xá cộng thêm 135 năm v́ tội buôn cocaine. Tuy nhiên sau đó, Lehder đă có đóng góp quan trọng trong việc cung cấp lời khai chống lại cựu độc tài Panama Manuel Noriega, người từng hỗ trợ băng Medellin, điều này giúp rút ngắn bản án. Cuối cùng, Lehder được thả vào năm 2020 sau hơn 33 năm ngồi tù và bị trục xuất sang Đức, nơi hắn có quốc tịch. Ở Đức, Lehder đă xuất bản một cuốn hồi kư.

Không có ǵ bất ngờ khi cuốn sách xuất bản năm 2024 với tựa đề Cuộc đời và cái chết của băng Medellin đổ phần lớn trách nhiệm về bạo lực thời kỳ đó cho ông trùm cũ Pablo Escobar. Tháng 3/2025, Lehder trở về Colombia nhưng bị bắt ngay tại sân bay do lệnh truy nă c̣n hiệu lực. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau, một thẩm phán Colombia đă ra lệnh thả Lehder v́ lệnh bắt giữ đă hết hiệu lực pháp lư.

Tương phản giữa hai ông trùm

Đă có nhiều người so sánh cuộc đời và lối sống của hai ông trùm từng là chiến hữu. Carlos Lehder và Pablo Escobar tuy cùng nằm trong băng Medellin, nhưng khác nhau về bản chất, phong cách, tham vọng và cách thao túng quyền lực. Escobar luôn lạnh lùng, thực dụng, luôn đặt mục tiêu tối đa hóa quyền lực và lợi nhuận. Dù dùng bạo lực, hắn biết lúc nào phải mua chuộc, lúc nào phải giết. Lehder th́ ngông cuồng, khoa trương, tự cho ḿnh là sứ giả của một cuộc cách mạng mới. Hắn vừa là tội phạm vừa là “chính trị gia điên”, trộn lẫn buôn ma túy với lư tưởng phát xít và tư tưởng chống Mỹ cực đoan.

Escobar muốn trở thành “ông vua” của Colombia, giàu nhất, quyền lực nhất, được công chúng nhớ đến như thánh Robin Hood. Dù bịp bợm, hắn biết cách tạo h́nh ảnh tốt trong mắt dân nghèo. Lehder th́ muốn lập một “quốc gia lư tưởng” kiểu phát xít, trong đó hắn là nhà độc tài tuyệt đối. Lehder không cần t́nh cảm của dân chúng, hắn cần sự tôn thờ và phục tùng.

Về tư duy chính trị, hai ông trùm cũng khác nhau. Escobar dùng chính trị làm công cụ. Hắn vào quốc hội không phải để làm luật, mà để có quyền miễn trừ và ảnh hưởng tới luật pháp. Trái lại, Lehder thực sự muốn thay đổi chính trị. Chính đảng của hắn thực sự hoạt động như một cỗ máy tuyên truyền. Hắn viết sách, diễn thuyết, và mơ đến cách mạng toàn châu Mỹ Latinh theo mô h́nh độc tài chống tư bản. Về cách dùng bạo lực và ảnh hưởng, Escobar thiên về tính toán. Hắn sẽ mua chuộc trước, nếu không được mới giết. Phương châm của hắn là “Plata o plomo” (Tiền hay đạn). Trong khi đó, Lehder lại thích phô diễn sức mạnh, tàn bạo, v́ hắn tin ḿnh là người “được chọn”. Hắn không giết người v́ cần thiết mà giết để khẳng định đẳng cấp.

Kết cục của hai ông trùm cũng khác nhau: Escobar chết trong một cuộc truy bắt sau khi mất dần đồng minh, quyền lực tan ră. Lehder th́ bị chính Escobar và đồng bọn bán đứng. Bị dẫn độ sang Mỹ, ngồi tù 33 năm, rồi trục xuất sang Đức năm 2020, không c̣n tiếng nói, không c̣n quyền lực, chỉ c̣n là tàn tích của một giấc mộng điên rồ.

Escobar là “ông trùm thực tế”, hiểu luật chơi, biết khi nào nên ẩn ḿnh. Lehder là “gă điên lư tưởng hóa”, thông minh nhưng không kiểm soát được bản thân, cuối cùng bị chính đồng minh trừ khử v́ quá nguy hiểm và quá nhiều lời. Nếu Lehder biết kiềm chế và đóng vai phụ, có thể hắn đă sống sót lâu hơn và nguy hiểm hơn Escobar rất nhiều. Nhưng hắn chọn làm kẻ mộng du trong thế giới thật. Và thế giới đó nghiền nát hắn không thương tiếc.

Carlos Lehder là biểu tượng của một thời kỳ đẫm máu và hỗn loạn trong lịch sử Colombia. Gă không chỉ là một trùm ma túy mà c̣n là kẻ thao túng chính trị, truyền thông và xă hội. Cuộc đời của gă cho thấy cách mà tiền bạc và bạo lực có thể làm lung lay cả hệ thống pháp luật và chính trị. Dù đă trả giá bằng hơn ba thập kỷ sau song sắt, cái tên Lehder vẫn là lời nhắc nhở về sức mạnh và sự tàn phá của các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia.

VietBF@ sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

pizza
R11 Độc Cô Cầu Bại
Release: 1 Day Ago
Reputation: 236799


Profile:
Join Date: Sep 2014
Posts: 100,404
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	581.jpg
Views:	0
Size:	127.9 KB
ID:	2526902 Click image for larger version

Name:	571.jpg
Views:	0
Size:	73.1 KB
ID:	2526903
pizza_is_offline
Thanks: 7
Thanked 7,938 Times in 7,062 Posts
Mentioned: 6 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 41 Post(s)
Rep Power: 122 pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List


Phim Bộ Videos PC3

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 07:27.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06955 seconds with 14 queries