Tiếp tục trả lời thẩm vấn tại tòa, bị cáo Lê Sỹ Tùng – người dùng súng bắn chết 3 người ở Đồng Nai đã có lời khai bất ngờ, rằng dù đã phá được két sắt nhưng không lấy vàng vì không hứng thú. Tùng khai chỉ lấy khoảng 50 triệu đồng tiền mặt để tiêu xài cá nhân, phần còn lại vẫn để nguyên.
Chiều 9/2, TAND tỉnh Đồng Nai mở phiên xét xử sơ thẩm vụ thảm án gây rúng động dư luận xảy ra 4 tháng trước tại cơ sở thu mua nông sản Thiên Hạnh.

Bị cáo Lê Sỹ Tùng tại phiên tòa chiều 9/2. Ảnh: MX
Đứng trước bục khai báo, bị cáo Lê Sỹ Tùng (33 tuổi) cựu sinh viên đại học từng có tiền án, bị truy tố 4 tội danh: "Giết người", "Cướp tài sản", "Tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng" và "Hủy hoại tài sản".
Tại phiên tòa, khi được hỏi về hành vi chiếm đoạt tài sản sau khi sát hại các nạn nhân, Lê Sỹ Tùng khai báo với thái độ khá thản nhiên. Sau khi nổ súng sát hại các nạn nhân, Tùng đã dùng máy cắt sắt mang theo sẵn để phá két sắt của chủ nhà.
Đáng chú ý, bị cáo thừa nhận bên trong két sắt thời điểm đó có rất nhiều tiền, vàng và các loại trang sức giá trị. Tuy nhiên, Tùng khai chỉ lấy khoảng 50 triệu đồng tiền mặt để tiêu xài cá nhân, phần còn lại vẫn để nguyên. Khi HĐXX truy vấn lý do không lấy hết tài sản, bị cáo lạnh lùng đáp: "Bị cáo không có hứng thú với vàng và trang sức".
Theo lời khai của bị cáo Tùng, quá trình chạy trốn kịch tính như phim hành động nhưng đầy rủi ro. Theo kế hoạch đã tính toán từ trước để cắt đứt dấu vết truy xét, Tùng đi bộ ra bờ sông với ý định bơi qua sang bờ bên kia.
Hắn cho toàn bộ tang vật gồm: Tiền, súng, pháo khói và các dụng cụ gây án vào một túi nylon lớn để chống nước. Tuy nhiên, khi bơi được khoảng 20m, túi nylon bất ngờ bị thủng khiến nước tràn vào, cộng với việc thấm mệt nên Tùng buộc phải quay lại bờ. Sau nỗ lực vượt sông bất thành, bị cáo đã chọn con đường băng qua các cánh rừng cao su để lẩn trốn cho đến khi bị bắt.
Có mặt tại phiên xử, đại diện gia đình các nạn nhân không nén nổi đau thương và bức xúc trước sự tàn độc của bị cáo. Họ yêu cầu các bị cáo bồi thường tổng số tiền hơn 1,6 tỷ đồng.
Gia đình bị hại đề nghị HĐXX làm rõ tình hình tài chính của Tùng trước khi gây án. Đặc biệt, họ yêu cầu xem xét lại lời khai "mục tiêu chính là giết người chứ không phải cướp tài sản" để đánh giá đúng tâm lý tội phạm và mức hình phạt tương xứng.
Trước đó, mở đầu xét hỏi, Tùng bình thản khai nhận ý định giết người, cướp tài sản đã được nhen nhóm từ 9 tháng trước khi gây án. Để chuẩn bị cho "phi vụ" này, bị cáo đã đầu tư một số tiền lớn và công sức để trang bị vũ khí.
Thông qua trung gian, Tùng khai chi 52 triệu đồng để mua một khẩu súng quân dụng và 750 viên đạn.
Bị cáo Tùng khai thêm sử dụng một khẩu súng khác để tập bắn thuần thục trước khi hành động. Trước khi gây án nửa tháng, Tùng mua máy cắt sắt và đem giấu sẵn gần hiện trường.
Bị cáo Tùng thừa nhận khi chọn cơ sở nông sản của ông Đ.D.T, hắn không quan tâm trong nhà có bao nhiêu người. Tại hiện trường, Tùng đã nổ súng tước đoạt mạng sống của vợ chồng chủ nhà và một cháu nhỏ 12 tuổi.
Đáng chú ý, để đối phó với sự truy bắt của công an, Tùng liên tục thay đổi phương tiện di chuyển qua nhiều chặng nhằm "cắt đuôi". Thậm chí, bị cáo khai đã chuẩn bị sẵn tâm lý và phương án đối phó nếu bị cảnh sát phát hiện hoặc bao vây trong quá trình lẩn trốn.
Theo cáo trạng, Tùng không có nghề nghiệp ổn định và có sở thích sưu tầm súng săn. Từ tháng 4/2025, bị cáo thường xuyên lên mạng xã hội tìm mua, trao đổi các loại súng hơi, súng bắn đạn nổ và lượng lớn đạn qua nhiều trung gian. Khi gặp khó khăn về tài chính vào giữa năm 2025, Tùng nảy sinh ý định đi cướp.
Trưa 2/10/2025, Tùng thuê xe ôm đến gần cơ sở thu mua nông sản Thiên Hạnh (huyện Định Quán). Tại đây, bị cáo đi sâu vào vườn điều để thay trang phục, bịt kín mặt, lắp ráp và bắn thử súng trước khi gây án.
Đến 18h cùng ngày, Tùng cắt cầu dao điện của cơ sở nông sản để làm tê liệt hệ thống chiếu sáng. Thấy ông T và cháu ngoại đang ngồi ăn cơm trước hiên, từ khoảng cách 35m, Tùng nổ súng bắn chết cả hai người.
Để xóa dấu vết, bị cáo bắn hỏng camera an ninh rồi xông vào nhà phá két sắt. Khi bà Chu Thị H (vợ ông T) phát hiện và bỏ chạy kêu cứu, Tùng đuổi theo bắn hạ nạn nhân. Sau khi bắn bồi thêm ông T để đảm bảo nạn nhân không còn khả năng kháng cự, Tùng phá két lấy đi 52 triệu đồng rồi tẩu thoát.
Sau 3 ngày lẩn trốn, Tùng bị công an bắt giữ và thừa nhận toàn bộ hành vi. Từ lời khai này, cơ quan điều tra đã mở rộng và triệt phá đường dây cung cấp vũ khí cho bị cáo.
Vietbf @ Sưu tầm