Salad làm từ 17 loại nguyên liệu, cơm chiên nasi lemak, sườn heo assam là những đặc sản của người Peranakan nên thử khi du lịch Singapore.

Ẩm thực tại đảo quốc pha trộn hài hòa giữa nhiều nền văn hóa khác nhau như Malaysia, Trung Quốc và phương Tây, chắt lọc để tạo nên nét đặc trưng riêng. Trong đó có văn hóa ẩm thực Peranakan (tiếng Malaysia nghĩa là "con lai", hậu duệ của người phụ nữ bản địa Malaysia, Indonesia và thương nhân Trung Quốc xưa). Sự kết hợp sáng tạo, thú vị giữa các nguyên liệu truyền thống và kỹ thuật chế biến từ hai nền văn hóa, giúp tạo hương vị mới lạ. Dưới đây là 5 nhà hàng, quán ăn đặc trưng, được gợi ư ghé đến khi du lịch Singapore. Ảnh: Tatler Asia

Quán Pangi Nut do đầu bếp Jarrod Poh sáng lập với menu hơn 50 món. Ông kết hợp hương vị Peranakan truyền thống và phương pháp chế biến phương Tây, mang đến trải nghiệm vị giác mới lạ. Cá sambal tumis (cá tầm nướng với sốt sambal) và ḿ ý rendang là hai món được nhiều thực khách trong và ngoài nước ưa chuộng. Ảnh: Sethlui

Ngoài cá sambal tunis, mì ý rendang, món gà xé sốt tiêu đen (Black Nut Chicken Chop) cũng rất đáng thử. Phần ăn gồm miếng gà xé phủ nước sốt rendang đậm đà, dùng cùng ḿ aglio olio (dầu tỏi), khoai tây chiên lát phủ sốt mayo lá chanh và achar (rau củ muối chua). Sự kết hợp nguyên liệu tương phản chua ngọt giúp kích thích vị giác.
Tuy chỉ là một gian hàng ẩm thực b́nh dân (hawker) trong khu food court Joo Chiat (địa chỉ số 2 Joo Chiat Rd, #01-1127 Chew n Chat Food Court), Pangi Nut vẫn hút đông đảo thực khách trong và ngoài nước. Quán mở cửa 10h-21h30 hàng ngày. Ảnh: Sethlui

Nyonya Novelties là một trong những nhà hàng Peranakan hiếm hoi ở Singapore giữ ǵn nguyên bản công thức gia truyền lâu đời. Chủ quán, Daisy, được người bà truyền lại công thức chế biến món nasi ulam trứ danh. Đây là salad gạo làm từ 17 nguyên liệu tươi ngon, gồm các loại rau, thảo mộc, gia vị như hoa gừng, lá chanh kaffir, đậu rồng... Dù có thành phần phức tạp nhưng nasi ulam lại được trình bày khá đơn giản, chỉ gồm đĩa cơm và một thìa tương ớt đi kèm. Ảnh: Miss Tam Chiak

Nyonya Novelties là quán ăn b́nh dân nằm ở số 15 Upper East Coast Rd (mở cửa 9h-15h30). Đây cũng là mô hình quán gia đ́nh truyền thống, dễ dàng bắt gặp trên khắp đảo quốc. Không gian quán bày trí đơn giản, gọn gàng và vệ sinh. Sau khi dùng bữa chính với nasi ulam, du khách được khuyến khích nếm thử tráng miệng là chè chendol đặc trưng. Chén chè bánh lọt đậu đỏ phủ nước cốt dừa béo ngậy và đường thốt nốt, giúp cân bằng vị mặn, cho cảm giác tươi mát. Ảnh: Denise Tan

Ra đời năm 1995, The Blue Ginger là một trong những nhà hàng lâu đời nhất Singapore, chuyên phục vụ các món Peranakan. Quán có hai chi nhánh ở số 1 Kim Seng Promenade, #01-106 (mở cửa hai khung giờ 11h-15h và 18h-22h) và 97 Tanjong Pagar Rd (mở cửa 12h-15h và 18h30-22h30).
Ngoài hương vị, cách bày trí món ăn, nơi đây còn hút khách bởi không gian ấm cúng, đậm dấu ấn văn hóa Singapore. Menu của The Blue Ginger giữ nguyên nét đặc trưng của ẩm thực Nyonya với các món bán chạy nhất như: Kerabu Kacang Botol (salad đậu rồng), Ayam Panggang Blue Ginger (gà nướng phong cách Blue Ginger), Assam Pork Ribs (sườn heo hầm me). Ảnh: SG Food on Foot

Không gian bên ngoài của The Blue Ginger chi nhánh Tanjong Pagar gây ấn tượng với màu sắc cổ điển cùng nhiều tác phẩm nghệ thuật địa phương được treo trước quán. Những tấm panel gỗ chạm khắc tinh xảo hai bên cửa kính cũng giúp tạo nên không gian hiện đại pha lẫn hoài cổ. Ảnh: Casual Diners Singapore

Nhà hàng kế tiếp là Rempapa, nằm tại số 2 Paya Lebar Road, #01-01/02/03 Park Place Residences, nổi tiếng với việc bảo tồn và phát huy ẩm thực Peranakan. Bếp trưởng Damian D’Silva được mệnh danh là một trong những người tiên phong đưa các món Peranakan đến gần với thực khách quốc tế. Ông còn sáng tạo và giúp làm phong phú thêm các món ăn truyền thống. Hai món trứ danh tại đây là Nasi Lemak (cơm nước dừa) và má ḅ hầm Rendang. Ảnh: Rempapa

Không gian của Rempapa sang trọng, hiện đại, điểm thêm chút yếu tố truyền thống, đúng như phong cách ẩm thực của đầu bếp Damian D’Silva. Ông khéo léo kết hợp những nét đẹp văn hóa Singapore với tinh hoa ẩm thực hiện đại. Quán mở cửa hai khung giờ 11h30-15h và 18h-21h hàng ngày. Ảnh: Rempapa

Pangium là một trong 4 nhà hàng tại Singapore vừa được vinh danh với một sao Michelin năm 2024. Nơi đây chuyên phục vụ các món Peranakan theo phong cách hiện đại. Bếp trưởng điều hành của Pangium là Malcolm Lee, người sáng lập nhà hàng Candlenut. Ảnh: Pangium