Tổng thống Trump hôm Chủ Nhật đã đẩy mạnh cuộc tấn công vào Thẩm phán cấp tiến James Boasberg và ám chỉ rằng ông có thể thu hồi quyền miễn trừ an ninh của thẩm phán này.
“Mọi người bị sốc trước những gì đang diễn ra với Hệ thống Tòa án. Tôi được bầu vì nhiều lý do, nhưng một lý do chính là LUẬT PHÁP VÀ TRẬT TỰ, một phần lớn trong số đó là NHANH CHÓNG loại bỏ một Mạng lưới Tội phạm rộng lớn gồm những cá nhân đã nhập cảnh vào Đất nước chúng ta thông qua Chính sách Biên giới Mở của Joe Biden Gian trá! Đây là những kẻ nguy hiểm và hung bạo, giết người, làm bị thương và bằng nhiều cách khác, gây hại cho người dân Đất nước chúng ta. Những người bỏ phiếu muốn họ RA ĐI, và đã nói như vậy với Số lượng Kỷ lục. Nếu Thẩm phán Quận Boasberg và các Thẩm phán Cánh tả Cấp tiến khác quyết định, sẽ không có ai bị cách chức, Tổng thống sẽ không được phép làm công việc của mình và cuộc sống của người dân trên khắp Đất nước chúng ta sẽ bị tàn phá. LÀM CHO NƯỚC MỸ VĨ ĐẠI TRỞ LẠI!”
Ngay sau khi Tổng thống Trump đăng bài trên Truth Social chỉ trích Boasberg, Trump đã đăng lại bài của cựu thư ký Gorsuch Mike Davis kêu gọi thu hồi quyền miễn trừ an ninh của thẩm phán Tòa án Quận:
Kính gửi Tổng thống Trump:
Xin hãy thu hồi quyền miễn trừ an ninh của Thẩm phán Boasberg.
Ông ta đã chứng minh rằng mình không đáng tin cậy trong việc giữ bí mật.
Thẩm phán James Boasberg hôm thứ sáu đã đứng về phía các thành viên băng đảng tội phạm và gia hạn lệnh cấm tạm thời (TRO) trong vụ án Đạo luật Kẻ thù Người ngoài hành tinh cho đến ngày 12 tháng 4.
Lệnh TRO sẽ hết hạn vào ngày 29 tháng 3.
“Vào ngày 15 tháng 3 năm 2025, Tòa án này đã ban hành hai Lệnh Cấm Tạm thời sẽ hết hạn vào ngày 29 tháng 3 năm 2025, trừ khi được gia hạn. Các TRO đó yêu cầu Bị đơn trục xuất khỏi Hoa Kỳ các Nguyên đơn được nêu tên — và một nhóm tất cả những người không phải công dân được chứng nhận tạm thời đang bị Hoa Kỳ giam giữ — chỉ dựa trên Tuyên bố của Tổng thống có tiêu đề "Triệu tập Đạo luật Kẻ thù Người nước ngoài Liên quan đến Cuộc xâm lược Hoa Kỳ của Tren de Aragua." Nguyên đơn hiện đã đệ trình Động thái gia hạn TRO thêm 14 ngày nữa vì "lý do chính đáng". ECF số 64 (Mot.) tại 1; xem thêm Fed. R. Civ. P. 65(b)(2) (tòa án có thể gia hạn TRO trong "thời gian tương tự" nếu có "lý do chính đáng" để làm như vậy)", Thẩm phán Boasberg đã viết.
Thẩm phán Boasberg cho biết ông gia hạn lệnh tạm giam vì nguyên đơn cần thêm thời gian để nộp đơn và chuẩn bị lập luận.
“Như Tòa án này đã giải thích gần đây, Nguyên đơn có quyền được áp dụng lệnh TRO ngăn chặn việc trục xuất họ ít nhất cho đến khi họ có cơ hội phản đối rằng họ được bảo vệ bởi Tuyên bố”, Thẩm phán Boasberg đã viết .
Tòa Phúc thẩm Quận DC hôm thứ Tư đã bác bỏ yêu cầu của Bộ Tư pháp Trump về việc gỡ bỏ lệnh cấm của Thẩm phán Boasberg đối với các chuyến bay trục xuất theo Đạo luật Kẻ thù Người ngoài hành tinh.
Hội đồng gồm ba thẩm phán tại Tòa án quận DC: Henderson (người được George W. Bush bổ nhiệm), Millett (người được Obama bổ nhiệm) và Walker (người được Trump bổ nhiệm) đã bỏ phiếu 2-1 – trong đó Thẩm phán Walker không đồng tình.
Tổng thống Trump hôm thứ Sáu đã yêu cầu Tòa án Tối cao Hoa Kỳ can thiệp vào vụ án Đạo luật Kẻ thù Người ngoài hành tinh sau khi một tòa phúc thẩm liên bang bác bỏ lệnh hoãn lệnh cấm chính quyền Trump trục xuất người nước ngoài phạm tội.