HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Lý do Trung Quốc không vội vàng trong cuộc chiến thuế quan với Mỹ
Phát biểu gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho thấy lập trường có phần mềm mỏng hơn về thuế quan đối với Trung Quốc.


Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) đánh giá Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/4 dường như đã dịu giọng về cuộc chiến thương mại với Trung Quốc khi phát biểu tại Phòng Bầu dục rằng mức thuế cao 145% áp lên hàng hóa Trung Quốc “sẽ giảm đáng kể, nhưng không về mức bằng 0”.

Trước đó, vào ngày 17/4, Tổng thống Trump xác nhận chính quyền của ông đang thực hiện các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Giáo sư Chen Zhiwu tại Đại học Hong Kong (Trung Quốc) đánh giá rằng những phát ngôn này mang phong cách điển hình của ông Trump và không có gì bất thường.

Giáo sư Chen Zhiwu lập luận: “Thực tế chưa có tiến triển đáng kể hay thay đổi nào trong đàm phán về thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc. Nhưng đây là cách Tổng thống Trump bắn tín hiệu tới Trung Quốc. Càng phát biểu theo phong cách này, ông ấy càng bộc lộ lo lắng của phía Mỹ. Tổng thống Trump và đội ngũ của ông đang chịu áp lực, trong khi phía Trung Quốc không hề có dấu hiệu mất kiên nhẫn”.

Bên cạnh đó, ông Chen Zhiwu dự đoán trong ngắn hạn Trung Quốc dường như sẽ không vội vàng đảm bảo một thỏa thuận với Mỹ, bởi theo thời gian áp lực đối với đội ngũ của ông Trump để chấm dứt cuộc chiến thương mại này sẽ tiếp tục tăng.

Kim ngạch thương mại song phương giữa Mỹ và Trung Quốc đạt 688,3 tỷ USD trong năm 2024 nhưng đang đứng trước nguy cơ sụt giảm mạnh sau hàng loạt vòng leo thang áp thuế trả đũa, trong đó Mỹ đã tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc tới 145%, còn Bắc Kinh đáp trả bằng mức thuế 125%.

Cuộc đối đầu ngày càng căng thẳng này đã khiến Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) phải hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu, khiến các thị trường tài chính chao đảo và trái phiếu chính phủ Mỹ bị bán tháo mạnh trong hai tuần qua.

Đáng chú ý, giáo sư Chen Zhiwu nói: “Về phía Trung Quốc, tôi cho rằng họ sẽ tiếp tục quan sát và chờ đợi. Càng thấy ông Trump bồn chồn, phía Trung Quốc càng có lý do để không hoảng sợ hay vội vàng”.

Cũng trong ngày 22/4, truyền thông đưa tin rằng Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khi phát biểu tại hội nghị kín dành cho các nhà đầu tư đã thừa nhận cuộc chiến thuế quan với Trung Quốc dẫn đến tình trạng “cấm vận thương mại hai chiều” không thể duy trì lâu dài, đồng thời ông kỳ vọng tình hình sẽ hạ nhiệt trong thời gian tới.

Theo The Hill (Mỹ), phát biểu bên lề các cuộc họp mùa xuân của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB), ông Bessent tiết lộ các cuộc đàm phán với Bắc Kinh vẫn chưa bắt đầu, nhưng một thỏa thuận là điều có thể xảy ra. Ông nêu bật: “Không ai tin rằng tình trạng hiện tại với mức thuế 145% và 125% có thể duy trì lâu dài. Vì vậy, tôi cho rằng trong tương lai rất gần, chúng ta sẽ chứng kiến bước hạ nhiệt. Hiện tại, cả hai bên đang áp đặt các biện pháp mang tính chất cấm vận lẫn nhau”.

Bà Alicia Garcia-Herrero tại ngân hàng Natixis (Pháp) đánh giá rằng ông Trump có vẻ đang “không giữ được bình tĩnh” trước tình trạng thị trường lao dốc, lợi suất trái phiếu Mỹ vẫn ở mức cao, và niềm tin của nhà đầu tư vào đồng USD lung lay.

Bà phân tích: “Ông Trump cần một thỏa thuận nhanh chóng. Trong tình thế này, Trung Quốc không cần phải nhượng bộ quá nhiều, bởi vì phía Mỹ đang muốn một thỏa thuận. Chỉ cần nhập khẩu thêm vài tỷ USD hàng hóa từ Mỹ, Trung Quốc có thể khiến mức thuế giảm xuống. Thỏa thuận lần này có thể còn có lợi cho Trung Quốc hơn cả năm 2019”. Vào tháng 1/2020, trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Trump, Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận "Giai đoạn một" để hạ nhiệt căng thẳng thương mại khi đó. Với Trung Quốc cam kết mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa của Mỹ và cải thiện bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho các công ty Mỹ.

Ở thời điểm này, nhà kinh tế học Xu Tianchen tại Economist Intelligence Unit (EIU) - cơ quan nghiên cứu kinh tế thuộc The Economist, nhận định rằng các kế hoạch thuế quan của Nhà Trắng vẫn còn “khá linh hoạt”. Nhưng theo ông, để có thay đổi thực sự, cần xuất hiện những tín hiệu rõ ràng hơn cho thấy nền kinh tế Mỹ đang suy yếu. Ông Xu Tianchen nói: “Những yếu tố chi phí sinh hoạt tăng cao, kinh tế rối ren và người dân bất mãn sẽ buộc ông Trump phải thay đổi hoàn toàn cách tiếp cận”.

Sau nhiều lần tăng thuế quan, hiện tổng thuế suất mà Mỹ áp đặt lên hàng hóa Trung Quốc là 145%, bao gồm 20% đã áp đặt trước đó và 125% nằm trong gói thuế đối ứng. Đáp lại, Bắc Kinh đã có các động thái tăng thuế tương tự, nhưng xác nhận không tiếp tục tăng thuế sau khi áp mức thuế bổ sung 125%.

Tổng thống Trump vào ngày 2/4 công bố áp mức thuế cơ sở 10% đối với hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ từ ngày 5/4, cùng các mức thuế đối ứng nhằm vào từng quốc gia là đối tác thương mại của nước này từ ngày 9/4.

Sau đó, nhà lãnh đạo Mỹ thông báo tạm hoãn áp thuế đối ứng trong vòng 90 ngày đối với một số quốc gia và vùng lãnh thổ, trừ Trung Quốc. Nhà Trắng giải thích việc này là dành thời gian cho các cuộc đàm phán thương mại, và trong thời gian này, mức thuế chung 10% vẫn có hiệu lực. Theo thông báo mới nhất của Nhà Trắng, đến nay đã có 18 quốc gia đề nghị đàm phán thương mại với Mỹ.

VietBF@sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



troopy
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 04-23-2025
Reputation: 227555


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 89,864
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	33.jpg
Views:	0
Size:	28.5 KB
ID:	2516957  
troopy_is_offline
Thanks: 76
Thanked 6,714 Times in 5,832 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 112
troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10
troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10
Old 04-23-2025   #2
Be_True
R5 Cao Thủ Thượng Thừa
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 1,991
Thanks: 1,574
Thanked 1,092 Times in 628 Posts
Mentioned: 27 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 485 Post(s)
Rep Power: 27
Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9
Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9Be_True Reputation Uy Tín Level 9
Default

Kỳ vậy tôi muốn coi Mỹ Trung đánh nhau ít nhất 3 năm cơ.
Be_True is_online_now   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 16:00.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12403 seconds with 15 queries