HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Best > Tin hay Nước Khác


Reply
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Thỏa thuận bước ngoặt

(Ảnh: Facebook "Đảng Cộng Hòa")

Hôm 30 tháng Tư, sau nhiều sự kiện căng thẳng giữa Washington và Kyiv, thỏa thuận về khoáng sản rất được mong đợi đã được hai bên đặt bút ký kết.

Đặt bút ký vào văn kiện có đại diện hai chính phủ, phía Mỹ là Bộ trưởng Tài Chính Scott Bessent, phía Ukraine là Phó Thủ tướng thứ nhất bà Yulia Svyrydenko.

Theo Thủ tướng Ukraine là ông Denys Shmyhal, với thỏa thuận này, Ukraine sẽ có nguồn lực lớn mạnh cho công cuộc tái thiết đất nước. Và rằng thỏa thuận sẽ không bao gồm bất cứ trách nhiệm về nợ nần nào. Điều này cho thấy Washington đã chấp nhận chịu nhượng bộ sau khi cứ đòi hỏi Kyiv phải trả món nợ hàng trăm tỷ USD mà Hoa Kỳ đã cho Ukraine "vay" từ khi cuộc chiến nổ ra. Tổng thống Ukraine Zelensky luôn khẳng định Ukraine không hề mắc nợ Mỹ số tiền hàng trăm tỷ đó.

Với thỏa thuận này, Ukraine sẽ giữ quyền kiểm soát hoàn toàn đối với tài nguyên dưới lòng đất, tài nguyên thiên nhiên và cơ sở hạ tầng. Đặc biệt là thỏa thuận sẽ không ngăn trở tiến trình gia nhập vào EU của Ukraine. Và dù không đưa ra bất cứ sự bảo đảm an ninh cụ thể nào cho Ukraine, thỏa thuận này vẫn cam kết rằng Hoa Kỳ hỗ trợ an ninh và sự hội nhập của Ukraine vào nền kinh tế trên toàn cầu.

Chia sẻ trên mạng X, Bộ trưởng Tài Chính Scott Bessent có viết: "Thỏa thuận này thể hiện sự cam kết vững chắc của chính quyền Tổng Tống Donald Trump đối với một nước Ukraine tự do, có chủ quyền và thịnh vượng".

Nhiều giới quan sát đánh giá đây là một thỏa thuận tích cực, bình đẳng, đôi bên cùng có lợi, dựa trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau. Có thể nói những người đàm phán phía Ukraine đã làm việc rất hiệu quả để cho đất nước họ có được sự thỏa thuận này trước một đối tác không dễ chịu như Mỹ dưới chính quyền của Tổng thống Trump. Washington tin rằng Mỹ sẽ nhận được nhiều hơn 350 tỷ USD qua việc khai thác tài nguyên của Ukraine nhờ có sự thỏa thuận này. Đây là số tiền ông Trump từng đề cập về tổng giá trị viện trợ Mỹ cho Ukraine, dù Kyiv cho rằng con số thực không đếni 100 tỷ USD. Tổng thống Trump vẫn luôn nói viện trợ cho Ukraine là không có công bằng với nước Mỹ, và cần được bù đắp bằng tài nguyên đặc biệt là nguồn đất hiếm mà Mỹ vốn phụ thuộc nhiều vào TQ.

Trước việc thỏa thuận khoáng sản được Washington và Kyiv ký kết, Moscow hẳn là bên sẽ không vui. Khi xảy ra vụ đấu khẩu giữa 2 ông Trump và Zelensky tại Tòa Bạch Ốc hôm 28 tháng Hai, Moscow gọi đó là "'cú bợp tai' mà ông Trump dành cho 'con lợn Zelensky'". Và hẳn Moscow mong rằng cú bợp tai đó sẽ làm tan biến mọi hi vọng của Kyiv vào nguồn quân viện Mỹ. Nhưng hóa ra lại không phải. Sự rạn nứt trong mối giao dịch giữa Mỹ và Ukraine vì vụ đấu khẩu giờ đã được hàn gắn nhờ việc ký kết sự thỏa thuận này mà giới quan sát đánh giá là một thỏa thuận mang tính cách bước ngoặt.

Bước ngoặt này rất có thể sẽ làm tan biến hi vọng của Moscow rằng Nga sẽ buộc Ukraine phải ký kết một thỏa thuận hòa bình có lợi cho Nga, nghĩa là phải chấp nhận nhượng đứt cho Nga những vùng lãnh thổ giàu tài nguyên khoáng sản, chủ yếu là 4 tỉnh miền Đông.

Về phần mình, TQ hẳn cũng không lấy gì làm vui vẻ khi ông Scott Bessent nhấn mạnh "sẽ không cho phép bất cứ quốc gia hoặc cá nhân nào hỗ trợ cho cỗ máy chiến tranh Nga" được hưởng lợi từ quá trình tái thiết Ukraine thời hậu chiến. TQ luôn cho rằng họ giữ sự trung lập với cuộc xung đột, không hề hỗ trợ cho các hoạt động quân sự của Nga. Thế nhưng TQ lại giả vờ không hiểu rằng khi họ mua khối lượng dầu khổng lồ từ Nga thì điều đó có nghĩa là họ đã và đang tiếp tay với Nga nhằm gây ra cuộc đổ máu ở Ukraine. Người Ukraine hoàn toàn đúng khi cho rằng trong dầu mà TQ mua của Nga có cả máu của người dân Ukraine.

Thỏa thuận cũng được xem là một thành công không nhỏ của cá nhân Tổng thống Donald Trump sau khi hứa hẹn sẽ làm cho nước Mỹ "vĩ đại trở lại" vì sẽ cho sáp nhập Greenland vào Mỹ, sẽ biến Canada trở thành tiểu bang thứ 51 của Mỹ, sẽ…

Một nghị sĩ Ukraine rất có lý khi cho rằng cuộc chiến Ukraine chính là cơ hội tuyệt vời giúp ông Trump trở thành Tổng thống vĩ đại của nước Mỹ nếu ông đứng hẳn về phía Ukraine. Trong một chừng mực nào đó, có thể xem thỏa thuận này là một cách để vị tổng thống thứ 47 của nước Mỹ chứng tỏ mình đứng về phía Ukraine trong cuộc chiến mà ông luôn muốn sớm kết thúc nhưng vẫn chưa thể làm được.

Hãy nghĩ xem: Nếu ông Trump trong nhiệm kỳ này mà thực hiện được tất cả những hứa hẹn trên, cùng với việc mang lại một nền hòa bình công bằng cho Ukraine, thì ông sẽ rất xứng đáng với nhiệm kỳ 3 mà ông khao khát. Và có thể tin rằng Lưỡng đảng và Quốc Hội Mỹ sẽ sẵn sàng giúp ông thực hiện niềm khao khát đó bằng cách cho thay đổi Hiến pháp Mỹ để ông có thể ra tranh cử nhiệm kỳ 3 với thắng lợi cầm chắc trong tay.

Thiết tưởng, ông Trump chẳng cần làm Tổng thống nhiệm kỳ 3 làm gì cho mệt cái thân già. Chỉ cần giúp cho Ukraine đạt được một nền hòa bình công bằng và bền vững thì ông cũng là...vĩ đại lắm rồi!
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



trungthuc
R8 Võ Lâm Chí Tôn
Release: 05-02-2025
Reputation: 530832


Profile:
Join Date: Jul 2020
Location: California
Posts: 12,566
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	D.-Trump-Facebook-Dang-Cong-Hoa.jpg
Views:	0
Size:	77.9 KB
ID:	2520386  
trungthuc is_online_now
Thanks: 426
Thanked 6,235 Times in 3,842 Posts
Mentioned: 18 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 394 Post(s)
Rep Power: 44
trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11
trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11trungthuc Reputation Uy Tín Level 11
The Following User Says Thank You to trungthuc For This Useful Post:
Gibbs (05-02-2025)
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
Reply

User Tag List

Thread Tools

Triều đại 4.000 tỷ đô thay tên đổi chủ: Tim Cook rời ghế CEO Apple, "Kỹ sư trưởng" John Ternus chính thức lộ diện Iran chưa thấy quan tài chưa đổ lệ, lần này Mỹ sẽ đánh cho Ma Giáo Ba Tư không còn đất chôn Chiếc áo phao Titanic lập kỷ lục bán giá 904.500 USD
Canh bạc nghìn tỷ đô tại Hormuz Những chuyện hài hôm nay +videos Mỹ – Iran giằng co sinh tử
Thánh Rắc Muối phục vụ cho các nhà độc tài nguy cơ sập tiệm Kiều hối về VN giảm kỷ lục, nguy cơ xuất hiện người chết đói đầy đường Mỹ - Iran bên bờ vực "vỡ trận": Trump ra tối hậu thư, đại lộ Hormuz lại nghẽn lối!
Cuba “quay về quá khứ”: Khi xe ngựa thay thế ô tô giữa cơn khát xăng dầu Vĩnh Biệt Trưởng Sato Trần Xuân Nhật – Một Đời Hướng Đạo, Một Kiếp Nhân Sinh Một Buổi Sáng Ở Úc: Khi Tuổi Già Được Nâng Niu – Nghĩ Về Phận Người Nơi Quê Nhà
Mỹ điều tàu sân bay số 77 đánh Iran Một đời vì cộng đồng: Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa đột ngột qua đời, để lại niềm tiếc thương vô hạn Nguyên nhân Việt Cộng bố ráp cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu
Mỹ tiết lộ gây sốc toàn cầu : Tân Giáo Chủ Iran là một "Đông Phương Bất Bại" mới Trump đổi giọng phút chót: vừa mở cửa đàm phán, vừa dọa leo thang – Iran đứng trước ngã rẽ sinh tử Tướng Tư lệnh Hải quân Iran phòng thủ Hormuz bị giết chết, Iran binh bại như núi đổ
Tiên đoán chiến sự Mỹ – Israel vs Iran sẽ đi về đâu? 4 kịch bản chính Vì sao Mỹ sản xuất dầu nhiều nhất thế giới nhưng chiến tranh với Iran vẫn làm giá xăng ở Mỹ tăng? Cập nhật thông tin mới nhất: Iran doạ cứ tàu Mỹ là bắn, tàu Trung Cộng, Việt Cộng, Hàn Cộng ... cho qua
Cập nhật những thông tin mới nhất: Mỹ bắt đầu “giải cứu” công dân rời Trung Đông ... Cập nhật những thông tin mới nhất: Mojtaba Khamenei – người con bí ẩn của lãnh tụ tối cao Iran và khả năng kế vị quyền lực tối thượng Những thông tin mới nhất: Tehran rung chuyển, hơn 1.000 người chết, eo biển Hormuz tắc nghẽn
Cập nhật tình hình mới nhất: Trung Đông “rung chuyển” sáng 4/3/2026: rocket từ Lebanon, mưa tên lửa – drone, và eo biển Hormuz gần như “tắt thở” Những thông tin mới nhất về Chiến dịch đánh Iran Tình hình mới nhất: Chiến dịch tại Trung Đông

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 03:32.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10403 seconds with 15 queries