02-20-2011
|
#1
|
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
Join Date: Jun 2009
Location: US
Posts: 17,796
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 33
|
Mẹo nấu giả cầy ngon
Món giả cầy sẽ thật vô duyên nếu thịt vẫn cứng, nhưng nếu bạn ninh kỹ đến mức chân gị nhũn ra th́ ăn cũng mất ngon.
Giả cầy là món ăn quen thuộc trong mùa đông và có mặt trong thực đơn Tết của nhiều gia đ́nh. Xin mách bạn một số bí quyết nhỏ để món ăn thành công hơn.
Giả cầy là món ăn truyền thống của người Việt. Ảnh: Internet.
Về nguyên liệu nấu giả cầy là chân gị lợn, có nhiều ư kiến về việc chọn chân sau hay chân trước. Người th́ cho rằng người khéo nội trợ th́ chắc chắn sẽ chọn chân sau, người th́ khẳng định điều ngược lại. Thực ra bạn không cần băn khoăn nhiều về điều này mà nên chọn theo sở thích của ḿnh: thích nhiều thịt th́ chọn chân sau, thích da và gân sần sật kiểu ''dân nhậu" th́ chọn chân trước.
Các gia vị (riềng, nghệ, mẻ, mắm tôm, nước mắm...) cần được ướp đủ thời gian. Thời gian ướp càng lâu th́ thành phẩm càng có hương vị đậm đà. Ít nhất bạn cũng nên để một tiếng đồng hồ trước khi nấu.
Các hàng thịt thường đốt chân gị sẵn để bán cho những người mua nấu giả cầy. Nhưng nếu không mua được loại này, bạn cần đốt trước khi chặt nấu để món ăn ngon và đẹp mắt hơn. Lư tưởng nhất là đốt bằng rơm, nhưng với điều kiện của các bà nội trợ thành phố hiện nay th́ đốt bằng giấy hay bếp gas cũng tốt. Thậm chí bạn có thể dùng chế độ nướng của ḷ vi sóng, nhưng hăy cẩn thận đừng nướng chín mà chỉ để sém ngoài da thôi. Khi đốt chân gị, chú ư trở đều để không có t́nh trạng chỗ cháy đen, chỗ trắng nhợt.
Khi nấu giả cầy, bạn cần để lửa nhỏ để ninh lâu cho mềm. Nhưng món ăn sẽ là một thất bại nếu bạn ninh quá lâu đến mức thịt da mềm nhũn, đụng đến là rời cả ra. Hăy đun cho đến lúc nào miếng móng gị mềm vừa phải, vẫn c̣n độ sần sật là được. Nếu ninh bằng nồi áp suất, bạn chỉ nên cho chút xíu nước thôi v́ nước trong nồi không bị bốc hơi nhiều.
Bạn có thể giữ lại một phần riềng đă giă, chỉ cho vào khi nồi giả cầy gần nấu xong. Phần riềng chưa bị hầm kỹ này sẽ giữ lại được nhiều hương vị và món ăn sẽ thơm ngon hơn.
Món giả cầy của bạn thành công nếu miếng thịt vàng, ngấm gia vị đậm đà, nước sền sệt, vàng sánh.
Hồng Phạm
(báo Đất Việt)
|
|
|