HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Kinh nghiệm ở thế giới Ả Rập: nền tảng du học Mỹ thúc đẩy dân chủ
Old 03-14-2011   #1
adams
R8 Võ Lâm Chí Tôn
 
adams's Avatar
 
Join Date: Jun 2009
Location: US
Posts: 17,796
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 34
adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1
Cuộc cách mạng Ai Cập thành công một phần do tư tưởng dân chủ, năng động, mà thanh niên Ai Cập học được sau khi du học Mỹ về. (Hình: -/AFP/Getty Images)

CAIRO (AP) - Các khó khăn của cựu Tổng Thống Hosni Mubarak có thể nhìn thấy từ cuộc bầu cử ở Ai Cập năm 2005, khi mà các quan sát viên trong nước, với sự giúp đỡ từ các bạn ngoại quốc, nhanh chóng vạch trần sự thật về “đại thắng” của tổng thống trong cuộc bầu cử, cũng giống như các cuộc bầu cử trước, chỉ là một sự gian lận lớn lao.

Ở quốc gia láng giềng Jordan, cũng nhờ sự trợ giúp ở bên ngoài trong ngày bầu cử năm 2007 mà dân chúng thấy rõ tính chất phi dân chủ của hệ thống chính trị trong nước, đưa vị vua cai trị nước này vào thế phải có sự thay đổi.

Và vào mùa Ðông năm 2011, khi sự phẫn uất nổ bùng thành làn sóng đòi hỏi dân chủ ở Tunisia và sau đó là Ai Cập, nhà tranh đấu trẻ Bilal Diab chấm dứt khóa học cho giới “lãnh đạo trẻ” và các giảng viên ngoại quốc, thực hành những gì vừa học được trong các lều vải dựng lên ở quảng trường Tahrir tại thủ đô Cairo, tâm điểm của cuộc nổi dậy ở Ai Cập.

“Những gì đã học giúp chúng tôi tổ chức cuộc cách mạng,” theo lời Diab, 23 tuổi, nói về sự huấn luyện anh có được ở Mỹ.

“Người dân bị tản mát, nhưng chúng tôi học được cách làm sao quy tụ họ lại, và chúng tôi đã làm được việc này. Và khi chúng tôi dựng căn lều lên ở Tahrir, chúng tôi loan báo việc thành lập Hội Thanh Niên Cách Mạng (Revolution Youth Union).

Cuộc cách mạng bùng lên từ trên đường phố Ả Rập, chấn động các cung điện hoàng triều, lật đổ các tổng thống, làm cả thế giới phải chăm chú theo dõi qua các hàng tít trang nhất của các tờ báo và các làn sóng trong nhiều tuần lễ liên tục.

Nhưng đằng sau câu chuyện của cuộc nổi dậy chính trị này là một câu chuyện khác, âm thầm hơn, nói về các tổ chức ở bên ngoài, với sự ủng hộ tài chánh của chính phủ Mỹ và các nguồn tài trợ khác, từng huấn luyện cả một thế hệ trẻ Ả Rập về cách làm sao đạt chiến thắng trong môi trường hoạt động chính trị.

Những người liên hệ trong cuộc đều nhấn mạnh rằng những gì xảy ra bắt nguồn từ sự phẫn uất đã có từ lâu trong thế giới Ả Rập chứ không phải do sự xúi giục từ bên ngoài. Nhưng họ cũng nói rằng sự tin tưởng, sự hiểu biết qua việc huấn luyện về dân chủ, do Hoa Kỳ chủ xướng, nhưng cũng có sự tham dự của các quốc gia Tây Âu, là một yếu tố dẫn tới thành công.

Sự thành công đó, lại chỉ ra một sự nghịch lý khác: một chính phủ Mỹ từ trước đến nay vẫn ủng hộ Mubarak và các nhà lãnh đạo Ả Rập khác như những đồng minh thân thiết, lại cùng lúc tài trợ cho các chương trình sau cùng đóng góp vào việc sụp đổ của chế độ Mubarak và cũng có thể sẽ kéo theo các nhà lãnh đạo ở các quốc gia khác.

Một số người xem đây là một thí dụ về sự khôn lanh của Mỹ, đặt tiền ở nhiều cửa trong cuộc cá cược chính trị tại Ai Cập và những nơi khác. Có những người khác thì lại cho rằng đó là vì hệ thống chính trị Mỹ quá lớn và quá phức tạp nên không thể có sự đồng nhất.

“Với tư cách là người Canada, tôi thấy một trong những điểm đặc thù của hệ thống Mỹ là họ có nhiều, rất nhiều, cửa để đi vào các trung tâm quyền lực, và các trung tâm quyền lực có thể có các chính sách trái ngược,” theo lời Les Campbell, người trách nhiệm khu vực Trung Ðông cho tổ chức Mỹ có tên National Democratic Institute for International Affairs (NDI).

Tổ chức NDI, có liên hệ với đảng Dân Chủ, và tổ chức International Republican Institute (IRI), có liên hệ với đảng Cộng Hòa, là những đường dây nối vào mạng lưới “trợ giúp dân chủ-democratic assistance” của Mỹ, cũng là cánh cửa đưa đến việc trợ cấp tài chánh của Cơ Quan Phát Triển Quốc Tế Hoa Kỳ (US Agency for International Development USAID) trực thuộc bộ Ngoại Giao Mỹ; cũng như từ National Endowment for Democracy (NED), một tổ chức tư nhân có sự tài trợ của Quốc Hội Mỹ.

Tiền của tổ chức National Endowment for Democracy, vào khoảng $100 triệu mỗi năm, hiện được chi ra tại hơn 90 quốc gia trên toàn thế giới. Nhưng quan trọng hơn cả vẫn là các món tiền trợ cấp của USAID, từ ngân sách vào khoảng $800 triệu mỗi năm và dành cho các nỗ lực gọi là phát triển “cạnh tranh chính trị-political competition” và “xã hội dân sự-civil society” tại 67 quốc gia - vốn đóng một vai trò quan trọng trong nỗ lực đòi hỏi dân chủ tại sáu quốc gia Ả Rập từ Morocco sang đến Yemen. Tài khóa của năm 2011 dành ra khoảng $104 triệu cho các quốc gia Ả Rập này.

Tại quốc gia Ai Cập sau thời Mubarak, sự trợ giúp này sẽ còn tăng vọt.

Trong số tiền $150 triệu dành cho “quỹ chuyển tiếp” ở Ai Cập do Washington loan báo, khoảng $50 triệu sẽ dành cho các chương trình dân chủ và điều hành như các chương trình đã từng huấn luyện hàng trăm người trẻ ở Ai Cập. Con số này coi như tăng gấp ba so với số tiền dự chi trước khi có cuộc nổi dậy.

“Chúng tôi cần có thêm hỗ trợ, và cần có ngay,” theo lời Abdallah Helmy, 34 tuổi, đồng sáng lập đảng đối lập Cải Cách và Phát Triển (Reform and Development Party) ở Ai Cập, và cũng là một trong những người được Mỹ trợ giúp huấn luyện về đủ mọi mặt, từ cách điều hành các chiến dịch vận động và bầu cử sang đến việc sử dụng Twitter, Facebook và các phương tiện truyền thông xã hội khác để đưa ra các thông điệp chính trị.

Người ta ước lượng rằng có hơn 10,000 người Ai Cập từ năm 2005 đến nay đã tham dự các chương trình huấn luyện về dân chủ và điều hành do USAID tài trợ và được thực hiện qua NDI, IRI cùng với 28 tổ chức quốc tế và nội địa.

Sau khi chính quyền Ai Cập thấy được kết quả của việc huấn luyện này, ngay lập tức đưa ra các biện pháp ngăn trở như giới hạn hoạt động của NDI và IRI ở Cairo, ra lệnh các khách sạn dùng làm nơi huấn luyện phải hủy bỏ, đưa nhân viên an ninh vào văn phòng của các tổ chức này.

Nhưng tổng thống Mubarak cũng không thể quá mạnh tay với người Mỹ, vì đây là nguồn cung cấp số tiền viện trợ $1.5 tỉ mỗi năm về quân sự và kinh tế. Và các tổ chức này cũng thường đưa người được chọn lựa ra ngoại quốc huấn luyện, ra ngoài tầm kiểm soát của nhà nước.

Một trong những thí dụ điển hình là Bassem Samir, nay lãnh đạo tổ chức có tên Egyptian Democratic Academy, từ năm 2005 đã được đưa sang Washington, Hungary, Dubai và các nơi khác để được học về cách tổ chức chính trị, sử dụng các phương tiện truyền thông mới, tổ chức các cuộc biểu tình phản đối cùng là các kỹ năng khác, dưới sự tài trợ của cả IRI và NDI.

Việc hợp tác giữa các nhóm ở các quốc gia có sự tài trợ của phía Mỹ là điều đang xảy ra ngày càng nhiều. Oraib al-Rantawi, một nhà tranh đấu ở Jordan, có sự tài trợ của NDI, cho hãng thông tấn AP hay anh ta từng được đưa sang Yemen hai lần để cố vấn cho các nhà tranh đấu nơi này.

Với sự hỗ trợ của NDI, tổ chức có tên Al Quds Center for Political Studies của anh Rantawi đang theo dõi hoạt động của Quốc Hội Jordan và thường xuyên đưa báo cáo lên mạng.

“Tất cả những nỗ lực này, của các tổ chức nội địa và quốc tế, mở đường cho những gì chúng ta thấy ngày hôm nay,” anh Rantawi nói. “Các bạn trẻ đó không phải từ đâu rơi xuống để thực hiện cuộc cách mạng.” (V.Giang)


Chuyển ngữ: V.Giang
(Người Việt)
adams_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	thumb_.jpg
Views:	11
Size:	21.3 KB
ID:	269815  
 
User Tag List

Thread Tools

Thắng Pháp, thắng Mỹ, thắng Tàu... trừ cái hộ chiếu: Việt Nam đứng sau Campuchia, cười ra nước mắt! Vì sao Campuchia cô độc khi khủng hoảng nổ ra: “Bạn bè” không tự nhiên mà có Làn sóng “America First” quét qua Bộ Ngoại Giao: Đại sứ Marc Knapper rời Việt Nam từ tháng Giêng
Vợ của nhạc sĩ, đại tá VNCH Nguyễn Văn Đông qua đời Việt kiều Mỹ mất nhà 100 tỷ 10A Cửu Long tại Sài Gòn vì nhờ bạn đứng tên Tô Lâm đưa 20.000 cảnh sát cơ động khống chế Hà Nội, vô hiệu hoá chủ tịch nước Lương Cường và thủ tướng Phạm Minh Chính
Sân bay Long Thành của Việt Nam hoá ra là 'hàng Trung Quốc' Vụ “UPS giả” vào nhà giết cả gia đình: tin cũ gần 2 năm vẫn hâm nóng cộng đồng người Việt Qua được Mỹ rồi, xin đừng “qua cầu rút ván”
Xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Thảm Kịch Tại Brown University - Cơn Ác Mộng Giáng Sinh Và Nỗi Đau Chưa Từng Có Của Một Trường Ivy League Melissa Trần – Tâm thư từ Việt Nam của cô chủ tiệm nail bị trục xuất Úc: Khủng bố xả súng bắn vào cư dân Israel tại bải biển, giết chết 11 người và hàng chục người khác bị thương
Bác sĩ Mũ Đỏ Phạm Gia Cổn: Từ chiến trường Tam Biên đến Khí Công Hoàng Hạc Xả súng ở bãi biển Úc, ít nhất 11 người chết Người Việt tại Đức xuống đường tố cáo bàn tay đàn áp xuyên quốc gia của CSVN
Giữa Tô Lâm và Phan Văn Giang: Cuộc cờ quyền lực, lợi ích nhóm và thân phận 100 triệu dân Target “chơi lớn” ở SoHo: Cửa hàng kiểu mẫu để giành lại hào quang “Tar-zhay” Mỹ bất ngờ thu hẹp thâm hụt thương mại: vàng, thuế quan và những mặt trái sau các con số đẹp
Bài học Nokia giữa mùa đông Phần Lan: Thua từ bên trong trước khi thua thị trường Liuzhi – Bóng tối mới phủ xuống giới doanh nhân Trung Quốc 5 tiểu bang vàng cho nghề nail – hair – spa của người Việt tại Mỹ
Phố Tây Bùi Viện náo nhiệt và bóng dáng nhà canh tân cuối thế kỷ XIX Từ mafia thuốc lá đến tú bà Chemnitz: Vết nhơ kéo dài của một bộ phận người Việt Đông Đức Khi xe Trung Quốc viết lại trật tự ngành ô tô thế giới
Dự luật ‘một quốc tịch Mỹ’: ồn ào trên mặt báo, nhưng rất khó thành hiện thực Netflix nuốt chửng Warner Bros: Địa chấn 72 tỷ đô làm rung chuyển Hollywood Apple rung chuyển: Lãnh đạo lần lượt ra đi, Tim Cook trước cơn bão AI
Kế hoạch y tế mới của Trump: Chưa kịp ra mắt đã vỡ trận ngay trong nội bộ Cộng Hòa Cuộc trả thù chính trị của Trump: Từ vụ Comey, Letitia James đến đòn nhắm vào Mark Kelly Cơn say trên mây: Ai chịu trách nhiệm về hành khách nhậu nhẹt trên máy bay?
Giáng Sinh thắt lưng buộc bụng mà vẫn đủ ấm và đủ vui Mùa mua sắm Giáng Sinh 2025: Kinh tế chữ K và ảo giác “chi tiêu vẫn tăng” DOGE – thí nghiệm quyền lực thất bại của Trump và Musk
Ukraine, Trump và bản hòa ước mong manh giữa tiếng drone gầm rú Dũng Taylor: Căng thẳng đỉnh điểm giữa người Việt MAGA và người Việt Dân Chủ Hùng Cao về thăm Việt Nam: Từ đứa bé tị nạn đến kiến trúc sư an ninh Thái Bình Dương
“Ngày Tri Ân Trump” ở Little Saigon: khi tượng đài chiến sĩ bị biến thành sân khấu chính trị “Giải thưởng Neville Chamberlain” cho Trump và bản thỏa thuận 28 điểm bẩn thỉu Biển lửa Hồng Kông: giàn giáo tre bốc cháy, chung cư Tai Po hóa địa ngục giữa trời
Từ iPod đến “Delete Day”: Hành trình Gabriela Nguyễn thoát khỏi cơn nghiện mạng xã hội “Cha già dân tộc” đã khép lại: khi thần tượng chính trị bị kéo xuống mặt đất DOGE đã chết: “cải cách” 135 tỷ đô la đốt sạch tiền thuế của người Mỹ
VinFast VF 8 ở Mỹ: từ cáo buộc “sạc rùa bò” đến nguy cơ mất lái và lệnh triệu hồi hàng loạt Trump, Putin và ván cờ hòa bình Ukraine: khi “hạn chót” chỉ còn là lời nói gió bay 1.000 tỷ USD bốc hơi: Bitcoin bước vào thời kỳ ‘dành cho người thường’ và cơn say tiền số tan vỡ
“Ác mộng trước Giáng Sinh”: bài diễn văn u ám của Trump và cuộc chiến với thực tế đời sống Mỹ bước vào đợt thắt chặt nhập cư mới Châu Âu vay tiền cứu Ukraine, không đụng tài sản Nga bị phong tỏa: vì sao?
Facebook chuẩn bị thu phí tài khoản, chia sẻ link bài có nguy cơ bị khóa từ 2026 Rơi máy bay tại Mỹ, 7 người đã thiệt mạng Hơn 12.000 người gốc Việt đến Mỹ trước 1995 cầm chắc vé trục xuất về Việt Nam?
Ông Trump có thể ra lệnh cấm công dân VN nhập cảnh Mỹ với những nguyên nhân rất giống Lào Sau Lào, ông Trump muốn cấm công dân Việt Nam nhập cảnh nước Mỹ? Úc: Giới chức an ninh đã ngăn chặn kịp thời âm mưu khủng bố mới ở bãi biển Bondi
Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 21:54.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12961 seconds with 15 queries