HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Kinh tế thế giới trong tuần: Khó khăn còn nhiều
Old 03-27-2011   #1
adams
R8 Võ Lâm Chí Tôn
 
adams's Avatar
 
Join Date: Jun 2009
Location: US
Posts: 17,796
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 34
adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1adams Reputation Uy Tín Level 1
Đã hai tuần trôi qua kể từ thảm họa động đất và sóng thần xảy ra tại Nhật Bản. Những mất mát, những hy sinh, những thiệt hại... đã được nói đến, được chia sẻ, mặc dù có thể không đầy đủ. Trong khi đó kinh tế thế giới vẫn tiếp tục vận động: những vấn đề của kinh tế thế giới, của từng nền kinh tế vần tiếp tục hiện hữu đòi hỏi phải có những giải pháp phù hợp.

Nhật Bản phải tiếp tục "bơm" tiền để khắc phục thảm họa.

Nước Mỹ mặc dù có những dấu hiệu tích cực do QE2 mang lại nhưng lĩnh vực nhà ở vẫn tiếp tục suy giảm trong 3 tháng liên tiếp.

Trung Quốc chứng kiến giá nhà tăng cao, trong khi vẫn tiếp tục cuộc chiến chống lạm phát.

Châu Âu lại phát sinh "điểm nóng" Bồ Đầo Nha.

Kinh tế thế giới thời điểm hiện nay khó khăn là như vậy.

Mỹ: Kinh tế Mỹ đón nhận tin vui. Thế nhưng, lợi nhuận nhưng không phải đến từ các doanh nghiệp mà từ định chế tài chính khổng lồ là Cục Dự trữ Liên bang (FED).

Trong một báo cáo mới nhất, FED loan báo lợi nhuận thu được trong năm 2010 là 82 tỷ USD, cao hơn mức dự đoán là 81 tỷ USD.

Được biết tài sản do FED quản lý có giá trị 2.400 tỷ USD bao gồm trái phiếu và các sản phẩm thế chấp do FED mua để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Sự thành công của FED trong hoạt động đầu tư nói trên phản ánh FED không chỉ "bơm" tiền mà còn là nhà "đầu tư" có hiệu quả.

Cũng liên quan đến kinh tế Mỹ, FED đã có nhận định khả quan khi đánh giá: "Đà phục hồi kinh tế đang tìm được chỗ đứng vững chắc hơn và các điều kiện chung trên thị trường lao động đang dần cải thiện. Tác động của chi phí hàng hóa ngày càng tăng lên lạm phát chỉ là tạm thời và các quan chức sẽ theo dõi sát diễn biến của lạm phát cũng như kỳ vọng lạm phát".

Mặc dù kinh tế đã có dấu hiệu khích lệ nhưng lãi suất thấp 0,25% và lộ trình thực hiện QE2 đến hết tháng 6/2011 vẫn là nội dung mà FED khẳng định là không có sự thay đổi.

Trong khi đó lĩnh vực bất động sản lại không được khả quan,nếu không nói là xấu, khi 3 tháng liền ghi nhận sự giảm sút trong việc bán nhà mới.

Theo số liệu mới công bố, trong tháng 2/2011, doanh số bán nhà mới giảm 17%, chỉ đạt 250.000 đơn vị.

Điều này cho thấy QE2 mang lại lực đẩy cho kinh tế Mỹ, nhưng không phải lĩnh vực nào cũng được hưởng lợi từ QE2.

Trung Quốc: Trong khi "cuộc chiến" chống lạm phát vẫn diễn ra gay go, quyết liệt và mức giảm của lạm phát mới được 0,2% (4,9/5,1%), ngày 18/3 Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC-Ngân hàng Trung ương) tiếp tục chọn giải pháp nâng dự trữ bắt buộc là chủ đạo khi yêu cầu tăng thêm 0,5% và đạt 19,5%.

Đây là lần thứ 3 trong năm 2011, dự trữ bắt buộc được tăng thêm. Điều này cho thấy các giải pháp chống lạm phát của Trung Quốc được thực hiện một cách dồn dập và khẩn trương nhưng kết quả vẫn chưa như kỳ vọng.

Có thể giải thích là do các chính sách thường có độ trễ nhất định, do vậy để lạm phát giảm cần phải có thời gian, cần một chút kiên nhẫn.

Tuy nhiên câu chuyện lạm phát của Trung Quốc cũng có nhiều khác biệt khi tỷ giá đồng NDT được điều chỉnh tăng từ tháng 6/2010 và Tung Quốc có lượng dự trữ ngoại tệ lớn nhất thế giới, 2.850 tỷ USD...

Ngăn chặn lạm phát ở quốc gia với 1,3 tỷ người và GDP đứng thứ 2 thế giới quả là không dễ dàng và có nhiều điểm khác biệt, khó so sánh với nhiều nền kinh tế khác.

Trong khi nỗ lực chống lạm phát của Trung Quốc đang ở mức cao nhất thì lĩnh vực bất động sản lại có vẻ "vô cảm" trước những giải pháp đã ban hành.

Theo tin tức được loan báo, có 68/70 thành phố giá nhà đã tăng trong tháng 2, trong đó Bắc Kinh và Thượng Hải nằm trong top tăng giá nhiều nhất theo thứ tự là 6,7 và 2,3%.

Đây là lần tăng giá nhà mang tính đồng loạt, rộng khắp và chắc chắn sẽ mang lại những khó khăn mới cho việc chống lạm phát nói riêng cũng như việc điều chỉnh kinh tế Trung Quốc nói chung.

Châu Âu: Nhằm ngăn ngừa khủng khoảng kinh tế trong tương lại, Châu Âu đã nhận được nhiều sự đồng thuận về thành lập quĩ phòng ngừa mang tên Cơ chế ổn định Châu Âu (ESM).

Quĩ này hiện được Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và các vị bộ trưởng tài chính của Eurozone hậu thuẫn.
Hiện nay ESM đang có cơ hội rất lớn để được EU thông qua tại hội nghị thượng đỉnh lần này và hy vọng có thể đi vào hoạt động chính thức từ ngày 1/1/2013.

Chủ tịch Nhóm các bộ trưởng tài chính Khu vực đồng tiền chung Euro, ông Jean-Claude Juncker cho biết, qũi ESM có qui mô khoảng 700 tỷ Euro (1.000 tỷ USD) và có thể cho vay đến 500 tỷ Euro.

Theo đó ESM là có thể cho các nước thành viên Eurozone vay những khoản ngắn hạn hoặc trung hạn để giải quyết các khó khăn về tài chính hay mua trái phiếu trên thị trường thứ cấp.

Cũng liên quan đến kinh tế Châu Âu, mặc dù mức tăng trưởng vẫn trong trạng thái "ì ạch" nhưng lạm phát tăng cao quá mức trần qui định (2,4/2,0%) là nguyên nhân chính dẫn đến việc ECB chuẩn bị kế hoạch nâng lãi suất vào thời gian tới.

Tuyên bố gây "sốc" về tăng lãi suất của Chủ tịch ECB Jean-Claude Trichet hồi đầu tháng 3/2011 hoàn toàn không phải là "bóng gió" mà là gần hơn bao giờ hết.

Trong khi Châu Âu và Eurozone còn loay hoay xử lý lạm phát và thành lập ESM, một "điểm nóng" mới đang phát sinh tại "lục địa già" này và mang tên Bồ Đào Nha.

Với việc Quốc hội không thông qua kế hoạch "thắt lưng buộc bụng", dẫn đến Thủ tướng Jose Socrates đề đơn xin từ chức, phương án "tự xử lý" đã không thành công và để giải quyết các vấn đề đang nảy sinh chỉ còn cách nhận cứu trợ. Theo thông tin chưa chính thức, số tiền cứu trợ sẽ vào khoảng 80-90 tỷ Euro.

Châu Âu tiếp tục đứng trước những thử thách mới và không dễ hơn các thử thách trước đây.

Nhật Bản: Sau 2 tuần kể từ khi xảy ra động đất và sóng thần, tuy chưa phải là con số cuối cùng nhưng Chính phủ Nhật Bản đã có tính toán ban đầu về con số thiệt hại.

Theo đó các tỉnh liên quan đến thảm họa vừa qua có thể bị thiệt hại từ 16-25.000 tỷ Yên (khoảng 185-308 tỷ USD), đây mới là con số ước tính thiệt hại trực tiếp.

Để giảm thiểu các thiệt hại cho kinh tế Nhật Bản, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) tiếp tục "bơm" thêm 2.000 tỷ Yên (24,7 tỷ USD) và nâng tổng số tiền mà BOJ đã "xuất kho" lên đến con số kỷ lục 39.000 tỷ yên (khoảng 480 tỷ USD).

Có thể nói phản ứng của BOJ là nhanh, kịp thời và xứng đáng là “bà đỡ" của kinh tế Nhật Bản.

Cũng liên quan đến đánh giá tổn thất của Nhật sau thảm họa, Ngân hàng Thế giới (WB) cũng đánh giá thiệt hại ở mức cao, khoảng 235 tỷ USD, hơn thiệt hại của trận động đất tại Kobe năm 1995.

Không chỉ gây thiệt hại cho kinh tế Nhật Bản, thảm hoạ đã gây tác động tiêu cực cho kinh tế Đông Á và Châu Á, quan chức của WB, ông Vikram Nehru cho rằng "do tầm quan trọng của Nhật Bản đối với khu vực Đông Á, nên khu vực này sẽ gánh chịu tác động. Dù vậy, vẫn còn quá sớm để có đánh giá chính xác về mức độ thiệt hại".

Ông Vikram Nehru khẳng định: "Tại thời điểm này, chúng tôi dự báo tác động kinh tế của thảm họa đối với khu vực Đông Á không kéo dài. Trước mắt, hai lĩnh vực bị ảnh hưởng lớn nhất là thương tại và tài chính. Chúng tôi cho rằng tăng trưởng kinh tế Nhật Bản sẽ cải thiện, khi nước này tăng cường các nỗ lực tái thiết".

Lưu Văn Vinh (tổng hợp)
TamnhinNet
adams_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	thumb_.jpg
Views:	8
Size:	50.6 KB
ID:	273002  
 
User Tag List

Thread Tools

Rò Rỉ Nhân Sự Đại Hội 14: Cuộc Mặc Cả Quyền Lực Giữa Công An – Quân Đội? Yamaguchi-gumi Rầm Rộ Họp Cuối Năm: Xã Hội Đen Lớn Nhật Nhật Bản Vẫn Sống Khỏe Giữa Thời “Văn Minh” Công nghiệp đẻ thuê cho tài phiệt Trung Quốc: Khi hộ chiếu Mỹ bị biến thành món hàng
Mẹ Cường "đô la" nguy cơ lại bị bắt Từ hiện tượng "Trumpugee", làm như thế nào để đi ra khỏi nước Mỹ? Kinh tế Việt Cộng nát như tương, Khi Gánh Thuế Nặng Hơn Gánh Hàng: Tiểu Thương Vật Vã Giữa Chợ Vắng Và Dự Án Tỷ Đô
Nhiều "nhà giàu" đi BMW, Lexus, Mercedes bán rau ở Bolsa : Bãi Đậu Xe Hóa Chợ Đuôi Xe Trần Đồng Lan (Lana Condor) – Cô Bé Mồ Côi Cần Thơ Trở Thành Minh Tinh Hollywood Những chuyện hài hước nhất hôm nay
Tướng tình báo Venezuela tiết lộ mạng lưới ma túy – gián điệp cắm sâu vào nước Mỹ? 5 tiểu bang lạnh nhất nước Mỹ (trừ Alaska) – và những nơi mùa đông ‘dễ thở’ cho người Việt Đàm phán Miami: Trump sốt ruột tìm hòa bình, Putin ung dung chờ thắng chậm
Khi Trump tái khởi động ‘chiến tranh ma túy’: từ tàu ma túy bị bắn chìm đến nỗi mất ngủ ở Caracas Mỹ thời Trump: Trục xuất người Iran về ‘địa ngục’, rồi dùng drone Iran để đánh Iran Donald Trump và học thuyết mới: Mỹ không còn làm ‘cảnh sát toàn cầu’
GDP giảm 0,1% và những con người mất trắng 100% sau bão lũ Michael và Susan Dell donate 6,25 tỷ USD vào “Tài khoản Trump”: Kho báu cho trẻ em Mỹ hay chỉ là cú khuyến đẻ kể cho vui? Đường sắt cao tốc 61 tỷ USD và ‘doanh nhân xù nợ’ 30 triệu
Những chuyện hài hước nhất hôm nay Mailisa bất ngờ “đóng cửa” giữa bão điều tra: Đế chế làm đẹp nghìn tỷ khép lại MAGA Đen - MAGA Đỏ - Giấc mơ đế chế dữ liệu của Peter Thiel và giới trọc phú công nghệ
Ánh đèn hiên nhà trong đêm bão tuyết: câu chuyện Lễ Tạ Ơn kỳ diệu sau 41 năm Xả súng gần Nhà Trắng: Bi kịch Lễ Tạ Ơn và cuộc chơi chính trị của Trump với hồ sơ di dân Afghanistan Từ Frankenstein đến Game of Drones: Khi công nghệ biến chiến tranh thành cuộc hỗn loạn vĩnh viễn
Biển lửa Wang Fuk Court: 65 người chết, Hồng Kông choáng váng trước “thảm họa giàn giáo tre” Biển lửa Wang Fuk Court: Thảm họa người già Hồng Kông và cuộc điều tra “sự cứu thả chết người” Chết cháy hàng loạt tại Hồng Kông, các toà nhà biến thành địa ngục, hàng trăm người mất tích
Black Friday ảm đạm ngoài phố, rực lửa trên livestream: Người Việt đổi kiểu săn sale Cánh tay phải của Zelensky ngã ngựa: Ukraine bị ép chọn giữa danh dự và đồng minh Tryptophan trên tiểu hành tinh Bennu: Phát hiện mới cho thấy “công thức sự sống” đến từ vũ trụ
Trump, Donetsk và “thỏa thuận không thể”: Ukraine bị ép vào góc hẹp của một nền hòa bình đẫm máu Từ Stalin tới Putin: 86 năm sau, bóng ma chiến tranh mùa đông vẫn ám ảnh đế quốc Nga Putin khen kế hoạch hòa bình của Mỹ nhưng dọa chiếm thêm đất nếu Kyiv không rút quân
Trump siết nhập cư sau vụ nổ súng: Rà soát toàn bộ thẻ xanh từ 19 “quốc gia đáng lo ngại” Thảm họa cháy chung cư ở Hong Kong: 128 người chết, hàng trăm người mất tích và những câu hỏi nhức nhối Cô gái Brazil bị trục xuất và nghịch lý cay đắng ngay trong gia đình phát ngôn viên Nhà Trắng
Đi Tesla “chôm” bưu kiện ở Irvine Kinh tế Nga gió ngược nhưng Putin chưa xuống thang California trước nguy cơ khát xăng
Ông Trump lạc đề Trước Trung ương 15 và Đại hội XIV Bóng đá lên hương, bụng dân vẫn lép
Người hùng trong vụ xả súng khủng bố ở Úc Biển Charlie Kirk Way dưới All American Way CPI rớt mạnh xuống 2,7%
Thời mafia lộng hành: Donald Trump và Vladimir Putin biến nền ngoại giao cổ điển trở thành chuyện làm ăn Sáu câu hỏi của thế hệ sau chiến tranh: Giải phóng ai, giải phóng khỏi điều gì? Báo động ngành nails: 5 người bị bắt, 2 tiệm niêm phong, chủ đối mặt án tù vì thuê người không giấy tờ
VinFast ở North Carolina đứng trước nguy cơ bị “thu hồi đất vàng”, Vingroup quay xe sang Ấn Độ với canh bạc 3 tỷ USD Bệnh khoe của và cơn nghiện “chứng tỏ mình” của người Việt thời mạng xã hội Khi Nhật Bản đứng trước cám dỗ hạt nhân: Bao lâu nữa Tokyo phải tự võ trang?
Sài Gòn “chập mạch” dễ thương: thành phố không thiếu tiền, chỉ dư tình người Zelensky tuyên bố sẵn sàng bầu cử giữa làn đạn, bác cáo buộc “trốn phiếu” của Trump Lời hứa muộn màng của người lính cũ
Khi doanh nghiệp Mỹ nổi loạn vì thuế quan Trump muốn học mô hình hưu trí “super” của Úc: Bắt buộc tiết kiệm cho tuổi già Từ cô thợ nails tị nạn đến chủ nhân căn nhà đắt nhất Atlanta
Thuế mới, phố vắng, chợ buồn: Nếu tiểu thương gục ngã, ai bán hàng cho 100 triệu dân? K+ khép lại sau 16 năm: Đế chế bóng đá trả tiền tàn cuộc chơi Người Vợ Lực Lượng Đặc Biệt – Hồi ức về Thiếu Tá Hồ Đăng Nhựt trong mùa Quốc Nạn
Viên tướng nhỏ thó gánh oan khiên Mậu Thân John Riordan – người Mỹ quay lại Sài Gòn để cứu 105 người Việt Evergrande: Từ đế chế số 1 đến quả bom nợ – Bài học nào cho Việt Nam?
Campuchia: Từ Thiên Đường Angkor Đến “Công Xưởng Tội Phạm” Của Mafia Trung Quốc Cuộc Xâm Lược Cuối Cùng Của Trung Quốc Và Trang Sử Bị Xóa Khỏi Ký Ức Việt Nam Vì Sao Số Nhà Ở Mỹ “Nhảy Cóc”? Giải Mã Từ House Number Đến ZIP Code
David Thái, Highlands Coffee Và Những Hành Trình “Đi Rồi Trở Về” Của Thuyền Nhân Việt Vì Sao Quân Đội Trung Quốc Không Đảo Chính? “Đảng Chỉ Huy Quân Đội” Và Nỗi Sợ Được Thể Chế Hóa Tâm Lý Vọng Ngoại Và Căn Bệnh “Bụt Nhà Không Thiêng”
Từ Giọt Nước Mắt Của Mẹ Đến Đế Chế Zara: Hành Trình Của Amancio Ortega “Tâm Hồn Nga” Và Cơn Say Đế Quốc: Từ Crimea Đến Putin “Bên kia vĩ tuyến” và lời tự thú của một Bắc Kỳ 1985
Hiệu ứng Elon Musk: Khi một CEO “tham chính” làm Tesla mất hơn một triệu chiếc xe Điện thoại – phát minh bắt đầu từ một lời gọi yêu thương Thứ trưởng Cao Hùng và nỗi buồn hòa hợp dân tộc: Không thể không nói
Mười phát minh vĩ đại của người Hồi giáo đã âm thầm làm nên thế giới hiện đại Bẻ gãy “chiến dịch” báng bổ tiền nhân: Lịch sử Việt Nam giữa hai cách kể Từ “janitor da đen” đến người cứu sống vạn “em bé xanh”
Cơn mê “phục sinh Liên Xô”: Hoang tưởng đế quốc trong kỷ nguyên mạng xã hội Trung Quốc có còn xã hội chủ nghĩa không – hay chỉ là tư bản thân hữu khoác áo đỏ? Kỷ nguyên Tô Lâm: Thiên tai, tham nhũng và những vết nứt dẫn tới sụp đổ

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 23:49.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09926 seconds with 15 queries