HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Bánh Trung thu: Văn hóa ẩm thực và sự biến dạng
Old 09-11-2011   #1
jojolotus
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
jojolotus's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 41,760
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 59
jojolotus Reputation Uy Tín Level 1jojolotus Reputation Uy Tín Level 1
Hộp bánh không phải làm bằng các nguyên liệu bột, đường, trứng thông thường, mà làm bằng vàng và bạc.

Bánh không chỉ để ăn

Cứ đến mùa Trung thu là chị Ngọc Hà, cán bộ công đoàn 1 công ty ở Hà Nội lại lo méo mặt vì bánh trung thu. Chả là tiêu chuẩn công ty, mỗi cán bộ nhân viên được tặng 1 hộp bánh trung thu, trước là 100.000đ/hộp, nay giá cả đắt đỏ, công ty khoán 130.000đ/hộp, mua đâu thì mua, làm gì thì làm, cứ có bánh và hóa đơn mang về là được.

“Chả có loại thực phẩm nào đắt như bánh trung thu, Cái bánh nướng bánh dẻo 150-250gr có quả trứng muối, chút đậu xanh, hạt sen là mất 40-50.000đ như bỡn. Cơ quan tôi có năm phải phát tiền cho anh em tự mua, vì tiền tiêu chuẩn chả đủ mua bánh”, chị Hà than thở.

Khảo sát bảng giá một số loại bánh trung thu trên thị trường cho thấy giá bánh đến tay người tiêu dùng năm nay đã nhỉnh hơn năm trước 15-30%. Trung bình 1 bánh trung thu Kinh Đô giá 35-55.000đ/cái, bánh Hữu Nghị 33-54.000đ/cái, Bibica giá 33-185.000đ/cái. Tuy nhiên, với những loại bánh đặc biệt như nấm đông cô xốt rượu rum, vi cá Jambon 4 trứng... giá có thể lên đến gần 300.000đ/chiếc bánh! Bằng tiền lương nửa tuần làm việc của một cán bộ tốt nghiệp đại học.

Trước đây, người Hà Nội chỉ thích bánh trung thu hương vị truyền thống, có mỡ muối thái hạt lựu, hạt dưa, mứt bí, lá chanh thái nhỏ. Giờ đây, bánh trung thu có nhân như cả... một dàn nhạc giao hưởng bên trong như trứng muối, đậu xanh, đậu đỏ, vi cá, nấm, rượu, jambon, hạt sen, lạp xưởng, trà xanh, thậm chí cả đông trùng hạ thảo, bào ngư, nhân sâm... đã phổ biến, một phần do văn hoá quà biếu ngay trong mùa trung thu. Chị bạn tôi là vợ một quan chức cỡ nhỏ mà có mùa trung thu nhận được tới 30 hộp bánh biếu. Ăn làm sao hết, chị lại phải đi biếu, mặc dù chị biết giá mỗi hộp bánh không hề rẻ.

Mấy năm trước, 1 nhãn hiệu đã làm được một “cuộc cách mạng” trong lĩnh vực PR thương hiệu khi đưa ra thị trường sản phẩm bánh trung thu đế vương, với chiêu quảng cáo vỏ hộp bánh chất liệu tre ép do nghệ nhân làm bằng tay, mất 18 giờ đồng hồ mới xong, nhân bánh là 9 vị thực phẩm và dược liệu quý gồm đông trùng hạ thảo, vảy tê tê, vây cá mập, trứng cá, yến sào... Đồng thời quảng cáo chỉ sản xuất 999 hộp bánh đặc biệt, mỗi hộp giá 2.999.999đ đều có số seri riêng. Với chiêu quảng cáo này, từ một doanh nghiệp hoàn toàn vô danh trong lĩnh vực sản xuất bánh trung thu, ngay trong lần ra mắt đầu tiên, công ty này đã trở nên nổi tiếng, mặc dù ai cũng chặc lưỡi bánh trung thu mà cho cả trứng cá và đông trùng hạ thảo vào thì còn gì là ngon? Chưa kể người có gần 3.000.000đ mua hộp bánh trung thu thì đã thừa các chất bổ rồi, cần gì ăn thêm hàng đống thứ bổ béo đến thế trong 1 chiếc bánh? Giờ thì bánh trung thu giá 3.000.000đ/hộp không còn lạ trên trường, mà không chỉ có bánh, trong hộp bánh giờ có cả trà, rượu, thậm chí có cả biểu tượng nhà sản xuất mạ vàng, bánh trung thu dát vàng 9999 …, riêng cái vỏ hộp đựng bánh có khi giá đến hàng triệu. Nhưng có hề gì, bánh đâu phải chỉ để ăn!

Sự biến dạng văn hóa

Quê hương của bánh Trung thu, Trung Quốc, một hộp bánh Trung thu loại sang gồm 8 chiếc bánh nhỏ thời điểm năm 2010 được bán với giá 200 tệ (khoảng 700 ngàn VNĐ), không hề rẻ so với mức thu nhập của người Trung Quốc. Rất nhiều người tiêu dùng tuy không thích ăn, nhưng vẫn mua bánh để biếu, để tặng, khiến một số lượng lớn bánh để quá hạn, biến chất, phải bỏ đi, thật lãng phí.

Mấy năm gần đây, bên cạnh những loại bánh Trung thu bình thường, đã xuất hiện loại bánh “giá trên trời” mà dư luận cho rằng: “đằng sau các hộp bánh là hiện tưởng hủ bại”. Bánh Trung thu đã không còn là thứ đồ ăn, mà đã trở thành thứ công cụ để người ta đưa và nhận hối lộ. Báo chí Trung Quốc dịp Trung thu năm 2010 đã điểm mặt 8 loại bánh “giá trên trời” được sản xuất riêng cho các quan tham. Hình ảnh dưới đây là một số loại bánh kiểu này:


Các quan tham Trung Quốc có một đặc điểm là luôn tỏ ra “cao nhã”, như thích thi ca, yêu hội bọa. Có một loại bánh Trung thu với tên gọi “Cây đàn của Mozart” được làm để thỏa mãn thú chơi của họ.


Chiếc bánh bằng bạc ròng mang tên “Hoa hảo nguyệt viên” nặng 1 kg, trên khảm 56 viên đá quý tượng trưng 56 dân tộc, có giá 6.900 tệ


Hộp bánh cực phẩm có tên “Thuần kim chí tôn Trung Hoa viên nguyệt”, gồm 4 loại giá 38.888 tệ, 66.666 tệ, 88.888 tệ và 99.999 tệ, được làm từ câc nguyên liệu quý như bào ngư, tổ yến, sợi vàng. Mỗi hộp bánh có 8 chiếc, 1 chiếc mạ vàng 24k, 7 chiếc để ăn. Riêng hộp loại giá 99.999 còn tặng kèm dây chuyền bạch kim.


Bánh bằng ngọc. Đó là hộp bánh với những chiếc bánh được chế tác tinh xảo từ ngọc Phỉ thúy. Giá trị của những viên ngọc này thì khỏi phải bàn, nhưng cả người biếu lẫn kẻ nhận đều hài lòng vì đó chỉ là biếu nhau hộp bánh thôi mà, có gì to tát đâu!?


Hộp bánh giá 3 vạn tệ (khoảng 100 triệu VNĐ). Đó là hộp bánh không phải làm bằng các nguyên liệu bột, đường, trứng… thông thường, mà làm bằng… vàng và bạc. Tất nhiên thứ bánh này không ăn được, nhưng các quan tham lại rất thích.


Theo SKDS
jojolotus_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	11092011afamilydoisongbanhtrungthu_aaafc.jpg
Views:	8
Size:	56.3 KB
ID:	316279  
 
User Tag List

Thread Tools

Cuộc đua gom vàng của ngân hàng trung ương và ‘khối cầu’ 47.000 tỉ USD Đằng sau nội các Trump: Những người vợ kể chuyện “đội ngũ lớn” trong Tòa Bạch Ốc Kim Jong Un ôm lính thương tật, tung hô ‘anh hùng’ Bắc Hàn trở về từ chiến trường Kursk
Con trai của nhà hoạt động cộng đồng, nữ MC Mã Tiểu Linh qua đời “Lời chúc bất hạnh” của Chánh án John Roberts: Bài học trưởng thành không ai dạy chúng ta ở trường Đừng biến ICE thành “con ngáo ộp”: Hiểu luật để bớt sợ và biết tự bảo vệ mình
Westminster dậy sóng vì con đường “Charlie Kirk Way”: Dân phản đối, hội đồng vẫn phớt lờ Thăm nước Mỹ thời Trump: Từ dĩa cơm tấm Cali đến bi kịch Melissa Trần Vua Charles III và hành trình ung thư: Khi nhà vua nói về nỗi sợ, hy vọng và “phép màu” phát hiện sớm
Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 00:33.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.13914 seconds with 15 queries