HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Ở đâu cũng có những người vô trách nhiệm
Old 09-22-2011   #1
jojolotus
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
jojolotus's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 41,760
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 59
jojolotus Reputation Uy Tín Level 1jojolotus Reputation Uy Tín Level 1
- Từng giữ chức phó chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam, điều mà PGS.TS Nguyễn An Lương luôn trăn trở đó là sự thiếu trách nhiệm và yếu kém về năng lực của một bộ phận cán bộ công chức.

Lỗi là của người kia

Vừa rồi, trong dịp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc với Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam, ông có phát biểu, hai nhược điểm của cán bộ, công chức hiện nay là năng lực yếu và ý thức trách nhiệm kém?

Năm 1999, Công đoàn Viên chức Việt Nam đã phát động cuộc vận động xây dựng người cán bộ công chức, viên chức với 8 chữ vàng "Trung thành, Sáng tạo, Tận tụy, Gương mẫu". Từ đó đến nay tôi vẫn luôn trăn trở về vấn đề này bởi vì bên cạnh những kết quả to lớn mà cuộc vận động đạt được, vẫn còn một số cán bộ, công chức, viên chức bộc lộ những thiếu sót, mà trước hết là sự yếu kém cả về năng lực, cả về ý thức trách nhiệm.

Đúng là có quá nhiều bức xúc với cách hành xử của một số cán bộ công chức thiếu trách nhiệm.

Chỉ một ví dụ thôi, gần nhà tôi, đoạn đường Trần Duy Hưng đi ra Trung tâm Hội nghị Quốc gia, cứ mỗi lần có các cuộc họp ASEAN, họp APEC, người ta treo khẩu hiệu rất to, đẹp, cả tiếng Việt, cả tiếng Anh. Sau hội nghị một thời gian thì bị rách tươm, trông rất thảm hại. Quá bức xúc, nhưng hỏi phường thì họ bảo phường không quản lý. Gặp mấy ông công an, họ bảo đây là việc của ngành văn hóa. Về gọi điện lên Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch, Sở bảo phải gọi xuống thanh tra văn hóa. Lại gọi đến thanh tra, thì họ bảo cái này là do Trung tâm tuyên truyền của Sở chịu trách nhiệm. Tôi nhờ họ nói lại với Trung tâm rằng việc xong rồi, nếu còn lành thì để chứ đã rách quá thì cất đi, chứ để thế xấu hổ lắm. Họ nhận lời, vậy mà 30 ngày sau mới gỡ. Thế có vô cảm không. Có thấy trách nhiệm với nước, với dân không?



PGS. TS Nguyễn An Lương

Ông cũng kiên nhẫn thật! Bây giờ chả mấy ai chịu được ngần đấy cái khó chịu để gọi điện đi nhắc nhở các nơi như thế.

Không riêng tôi mà nhiều người thấy sai trái, có phản ánh, góp ý thường gặp phải tình trạng không ai nhận lỗi, đùn đẩy trách nhiệm.

Tại sao đường phố bây giờ nhiều hố ga bị mất nắp, nhưng cả tháng trời cứ để như thế, đâu phải vì nghèo không đủ tiền để thay mà vì những người quản lý đường không cần quan tâm. Đào đường, vỉa hè lên lên rồi bỏ đấy không lấp hoặc lấp qua loa, mặc kệ tai nạn xảy ra, kể cả chết người. Tại sao ở Singapore máy đi trước đào thì có xe đi sau hót hết đất đá và lấp lại ngay, còn mình thì bừa ra đấy. Thang máy nhà cao tầng bị hỏng, dân phản ánh mãi cũng không sửa, để dân, kể cả cụ già, trẻ em đi bộ lên tầng 9, tầng 10. Đến khi chủ tịch thành phố đến kiểm tra, nhắc nhở thì họ mới cho người đến sửa. Nói như thế để thấy ở đâu cũng đầy rẫy những người vô trách nhiệm.

Có quy định cả đấy, nhưng họ không làm

Theo ông sự vô trách nhiệm này là do đâu?

Thứ nhất, trách nhiệm xuất phát từ phẩm chất đạo đức, từ con người có tư cách hay không, có thấy vai trò phận sự của mình với cơ quan và với dân hay không. Thứ hai là trách nhiệm thể hiện ở chỗ anh phải biết anh được giao làm bất kỳ việc gì thì phải làm như thế nào cho tốt, cho tròn phận sự của mình, cần phải bắt đầu ra sao và kết thúc như thế nào... Có quy định cả đấy nhưng nhiều khi họ không làm hoặc làm không hết trách nhiệm, làm qua loa, đại khái.

Tại sao đã có quy định, nhưng khi xảy ra sự cố, thậm chí tai nạn chết người, cũng chả mấy khi quy ra được người phải chịu trách nhiệm?

Nói ngay như trong lĩnh vực an toàn vệ sinh lao động, nếu vì vô trách nhiệm để xảy ra tai nạn lao động thì phải xử lý nghiêm minh, kể cả truy cứu trách nhiệm hình sự, nhưng trong thực tế thì xử lý rất ít. Trước hết, đó là do trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước về an toàn vệ sinh lao động, của tòa án, công an... Đấy là chưa nói còn hiện tượng móc ngoặc nhau, bao che cho nhau. Cao hơn vô trách nhiệm là thông đồng với tội lỗi, với sai lầm.

Cũng có ý kiến cho rằng, sự thiếu trách nhiệm còn là vì lương thấp quá, không đủ sống.

Đúng là tiền lương hiện nay còn thấp, cuộc sống rất chật vật. Tôi đồng ý không thể duy ý chí, không thể nói làm việc không cần lương. Phải sống được thì mới làm việc được. Nhưng không thể đổ lỗi tất cả vào điều đó. Có người tuy lương thấp, khó khăn lắm, nhưng vẫn tận tuỵ với nghề.

Ở Hội An toàn vệ sinh lao động Việt Nam của tôi, nhiều người chỉ sống bằng lương hưu và làm việc Hội, không có lương thêm mà vẫn hăng say vì sự nghiệp. Những năm 80 tôi là viện trưởng Viện Bảo hộ lao động đồng thời làm giám đốc dự án quốc gia, cố vấn trưởng đến làm việc với dự án được phụ cấp trách nhiệm mỗi ngày gần 100USD, mà tôi làm cả tháng chưa được bằng ngần ấy. Nhưng không thể vì thế mà không làm tốt việc của mình. Rất nhiều người cuộc sống còn khó khăn như thế nhưng rất trách nhiệm với công việc.

Vậy còn năng lực kém là do đâu, thưa ông?

Năng lực kém là do không chịu học, không có kiến thức, còn tệ hơn nữa là không học mà có bằng cấp hoặc bằng cấp giả. Điều này không chỉ có thể xảy ra với kỹ sư, thạc sĩ, tiến sĩ đâu, công nhân ở một số nhà máy cũng có hiện tượng khi đi học về bảo hộ lao động cũng chỉ đến ghi tên xong rồi bỏ về, chỉ mong nhận được cái thẻ thôi.

Cái sự học là việc thiết thân của từng người. Học là để nâng cao hiểu biết, để làm việc của mình cho tốt thì lại không chịu học, như thế thì sao có thể làm việc tốt được.

Thứ hai là học một cách máy móc, không biết thực tiễn ra sao, càng yếu kém thực tiễn nên không biết vận dụng, không sáng tạo. Vì thế mới xảy ra tình trạng một số văn bản đã ban hành nhưng nhiều sai sót, bị xã hội phê phán, không đồng tình, thậm chí bị thu hồi.

Nếu không xử lý nghiêm, thì vẫn chỉ là kêu gọi tinh thần trách nhiệm chứ không thể buộc ai cũng phải có trách nhiệm được?

Theo tôi, để khắc phục những thiếu sót trên thì trước hết là phải từ cấp lãnh đạo cao nhất đến người cán bộ thấp nhất phải biết phận sự của mình, ai cũng phải biết phận sự, nếu biết và làm tốt thì sẽ không bao giờ sai lầm, gây hại cho đất nước.

Tôi nhớ mãi ông Nguyễn Cảnh Dinh, nguyên chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước có nói với tôi rằng nếu ông ấy mà để sai cái dấu phảy trong văn bản ban hành thì thành lỗi đối với cả nước vì đó là văn bản của Chủ tịch nước.

Cho nên theo tôi, mọi người dù ở cương vị nào, chức vụ cao hay thấp, là người lãnh đạo hay cán bộ, công chức, viên chức bình thường đều phải làm đến nơi đến chốn công việc, phận sự được giao. Nếu mỗi người nêu cao trách nhiệm, tận tụy với công việc thì đất nước mới khá lên hơn chứ.

Xin cảm ơn ông về buổi trò chuyện lý thú này!

PGS. TS Nguyễn An Lương sinh năm 1940. Ông nguyên là cán bộ giảng dạy trường Đại học Bách khoa Hà Nội, viện trưởng Viện KHKT Bảo hộ lao động, phó chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam... Hiện ông là chủ tịch Hội KHKT An toàn và vệ sinh lao động Việt Nam. Dù ở vị trí nào, ông vẫn luôn say mê nghiên cứu khoa học và hoạt động xã hội.


Nhật Minh (Thực hiện)
theo bee

Last edited by jojolotus; 09-22-2011 at 23:30.
jojolotus_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	images780228_1.jpg
Views:	8
Size:	62.6 KB
ID:	318976  
 
User Tag List

Thread Tools

Việt kiều về nước mua vé business, không ngờ bị Việt Cộng đẩy xuống ngồi hạng bét, nguyên nhân thật hãi hùng Đàn ông Việt ở Mỹ vs đàn ông ở Việt Nam: rửa chén hay rửa… cái tôi? Bách chiến kiêu hùng, ông gốc Việt đi chiến xa giữa lòng nước Mỹ
Ra phi trường rồi mới biết không xuất cảnh được, lý do thật bất ngờ ở 'thiên đường' Việt Cộng “Tôi sẽ tiếp tục vận động đòi tự do”: Derek Trần gửi thông điệp Giáng sinh cho TNLT Việt Nam Little Saigon dậy sóng
Những nguyên nhân khiến Chiến dịch của quân đội thất bại lật đổ Thế Lực Hưng Yên Châu Âu tỉnh giấc muộn: “Nếu chiến tranh tới trong 3–5 năm, ta đã sẵn sàng chưa?” Từ sân khấu thành chiến tuyến, một cái tên, một cơn sóng: “Trump Kennedy Center” và buổi diễn Giáng Sinh bị hủy phút chót
Trump kiện BBC đòi 10 tỷ đô: đòn dằn mặt báo chí hay cuộc chiến danh dự thật sự? Ba người hùng đã mãi mãi ngã xuống khi ra tay ngăn chặn 2 tên khủng bố ở bải biển Bondi, Úc Mỹ tràn ngập người thất nghiệp, năm tệ nhất từ sau đại dịch
Tiền ảo nhà Trump mất sạch giá trị, Melania coin mất 99%, bong bóng cổ phiếu sụp đổ và bài toán “nước Mỹ giàu lắm” Ford thắng lớn với xe xăng, “để đó” xe điện – và vì sao giấc mơ xe tí hon giá rẻ vẫn xa tầm tay người Mỹ Little Saigon Landmark Seattle: “Ngôi nhà neo đậu” mới cho cộng đồng người Việt
Boba & Beans – Quán ăn Việt thắp hương quê giữa trung tâm Meriden Bellaire Market District 100 triệu USD: ‘Chợ 3 Miền’ đưa Little Saigon Houston bước sang trang mới Hà Nội xếp hàng thẳng tắp: khi camera AI dạy lại văn hoá đèn đỏ
Tổng thống ‘Hòa Bình’ và những biên giới đỏ lửa: Thái–Miên, Pakistan–Afghanistan và vở kịch giải thưởng cho Trump Chernobyl lại báo động đỏ: Lá chắn thép 2,1 tỷ euro bị drone đánh thủng, IAEA cảnh báo mất chức năng an toàn Paris lại đăng quang, Bangkok đông nghẹt, Viêng Chăn vẫn lặng lẽ: Bản đồ du lịch 2025 giữa kỷ lục mới và những góc bình yên
Trump Thắng Lớn Trong Cuộc Chiến ‘Bãi Nhiệm Không Cần Lý Do Vì Sao Tôi Chống Trump: Từ Nước Mắt Trong ICU Đến Chiếc Ô Đỏ MAGA Và Trò Hề ‘Giải Hòa Bình’ Từ Okinawa đến màn hình điện thoại: Trung Quốc leo thang quân sự, siết kiểm soát số và cuộc chiến bóng ma quanh Đài Loan
Cú quay đầu của lá phiếu Latino: từ ‘kỳ tích’ Trump 2024 đến khối cử tri dao động nhất nước Mỹ Cộng đồng Somali ở Minnesota đứng dậy giữa bão trục xuất Trung Quốc ăn cắp máy quang khắc bất thành – vì sao ‘đốt cháy giai đoạn’ trong ngành chip là chuyện bất khả?
Cú “cắn ghế” thần tốc ở Hà Nội: Mailisa, Doctor Magic và ván cờ phe phái Ngân sách tăng thuế của Labour và nước Anh nơi 1/3 trẻ em sống trong nghèo đói Đĩa mì Ý ở Mỹ trước bão thuế 107%: từ “xa xỉ phẩm 4 đô” đến nỗi lo mất luôn món ăn bình dân
Mùa mua sắm Mỹ thời bão giá: Macy’s, Old Navy, Walmart xoay xở, Sears hấp hối – trong khi Đài Loan bứt tốc nhờ cơn sốt AI Tịch thu 100 sổ đỏ, 300 cây vàng SJC, 400k USD, 3 tỷ đồng của Mailisa và còn nhiều nữa, siêu xe hàng tá, tiền hàng ...tấn Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt lợi dụng tôn giáo cho chiến tranh trong chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ – Li Băng
Louvre tăng giá vé 45% với khách ngoài châu Âu: bức tranh đắt đỏ mới của “ngôi đền nghệ thuật” Paris Bão Mặt Trời đe dọa buồng lái: hơn 6.000 máy bay Airbus A320 phải sửa gấp vì nguy cơ mất kiểm soát 10 ngày ở ghế Chủ tịch Hà Nội: Nguyễn Đức Trung và bài toán nhân sự trước Đại hội 14
Nếu VinFast thua sạch ở Mỹ: Hoá đơn có thể lên tới 1,5 tỷ USD Từ Việt Minh đến Chuyên Chính Đỏ: Chiến lược che giấu và thanh trừng có chủ đích Từ Nội Chiến Mỹ đến Việt Nam: Hai cách đối xử với người lính bại trận
“Hãy công bố kết quả MRI đi!” – Tim Walz dội gáo nước lạnh vào cơn thịnh nộ Lễ Tạ Ơn của Donald Trump Từ Vệ Binh Quốc Gia đến Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa – hành trình một đạo quân quốc gia “Người Cày Có Ruộng” – ngày vui nhất đời Tổng thống Thiệu và ký ức tem thư của một thằng bé Sài Gòn
Tiền tuyến rực lửa, bàn đàm phán nóng lên: Ukraine vạch lằn ranh đỏ trước kế hoạch hòa bình của Trump Starbucks – Target và ly socola bạc hà cứu vãn mùa Giáng sinh ảm đạm Phố thời trang tắt đèn trước Tết: Tiểu thương Hà Nội kẹt giữa gánh thuê nhà và thuế khóa
Tướng Nga thiệt mạng vì bom gài dưới gầm xe ở Moscow Tự tử vì bị Trump trục xuất Mỹ bán gói vũ khí 11,1 tỷ USD cho Đài Loan: HIMARS, drone cảm tử và lời cảnh cáo từ Bắc Kinh
Hàn Quốc xin “vé” vào CLB tàu ngầm hạt nhân: Trump gật đầu, nhưng cái giá là gì? Số người gốc Việt sống chui ở nước ngoài tăng lên mức kỷ lục 517.000 người Vì sao “vượt biển” của họ Hồ là cứu nước, còn vượt biển của dân Việt sau 1975 là “Cali, đu càng”?
Con trai người lính VNCH hôm nay là Captain Hải quân Mỹ và Giáo sư tại Walter Reed Chính quyền Trump muốn trục xuất khoảng 100.000 người gốc Việt khỏi Mỹ Dân Việt Nam làm mờ biển số xe khiến AI của Công An không biết đường nào mà phạt
Công dân Mỹ cũng có thể bị ICE bắt nhầm: ‘Xứ tự do’ và nỗi sợ gõ cửa lúc nửa đêm Khi CIA mù tịt, còn một tướng VNCH đã nhìn ra trước Kinh tế Trung Quốc kẹt giữa lạm phát và giảm phát
Hàng Tàu phá vây thuế quan, Trump khoe kinh tế A+++ và chiếc ví rỗng của người Mỹ Nguyễn Cao Kỳ, cái chết bất ngờ và bài học đắt giá về ‘hòa hợp hòa giải’ Trung Quốc siết cổ doanh nghiệp Việt: Cuộc xâm lược thương mại ngay trên sân nhà
Mỹ đuổi thẳng tay nếu chửi Mỹ trên Facebook Hòa bình mong manh cho Ukraine: Kế hoạch 20 điểm, sức ép từ Trump và bài toán bầu cử giữa làn đạn Fed cắt lãi suất lần thứ ba liên tiếp: Powell “phanh gấp”, túi tiền người Mỹ thay đổi ra sao?
IKEA khai trương cửa hàng đầu tiên ở New Zealand: Người Kiwi xếp hàng từ tờ mờ sáng Nước Mỹ không dung dưỡng kẻ vô ơn: Tị nạn, di dân và cơn giận của Donald Trump Dư âm Giáng Sinh Sài Gòn xưa: Từ mùa sao sáng đến thánh ca buồn
Lê Duẩn – Mao Trạch Đông và cái giá “lá chắn phương Nam” của Việt Nam Trung Quốc hủy 540.000 vé sang Nhật: Đòn răn đe hay cú “tự bắn vào chân”? Trump xóa bỏ tiêu chuẩn nhiên liệu thời Biden
Mỹ đã hiểu sai tham vọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc và đánh giá thấp sự quyết liệt tàn nhẫn của họ Tị nạn, thẻ xanh, visa du học cùng bị “khóa cửa” Khi bia Mexico gặp búa trừng phạt di trú của Trump: Cú ngã đau của đế chế Modelo – Corona
Biển số 37.77: Thông điệp ngầm của Thủ tướng Nhật Takaichi Sanae gửi Bắc Kinh Quốc tịch Mỹ: Tường thành gần như tuyệt đối cho người nhập tịch Con gái Hà Nội, giọt nước dưới mặt lá
Những tay giang hồ miền Nam: huyền thoại, bóng tối và cái giá phải trả Huỳnh Điều – “anh lớp Ba” mà Cộng sản sợ cái miệng hơn sợ khẩu M.79 Tiếng súng 9 giờ sáng ở Florida và hành trình cuối của nữ deputy Terri Sweeting-Mashkow
“Giang sơn” nào được sắp xếp, và sắp xếp cho ai? Sau 40 tuổi, khuôn mặt là “bản lý lịch” của tâm hồn Siêu biệt phủ trăm tỷ của Chủ tịch phường Hải Phòng: “Đại Lộc Thiên tử” giữa làng nghèo
Từ vụ sạc 24 giờ ở Mỹ đến chết yểu ở Ấn Độ: VinFast và câu hỏi dành cho người Việt Khi chú Hòa xây nhà bình dân: những kiệt tác âm thầm giữa lòng Sài Gòn Việt Nam – Xứ sở của những người bị bắt phải học nghề đói
Mailisa bị bắt và ký ức đôi vợ chồng ăn chay đi chùa Đi Hàn, đi Nhật rồi nhìn lại Việt Nam: yêu nước đâu chỉ nói trên môi Nepal – Đất nước sống ở năm 2082 giữa trái tim Himalaya
Nicholas Winton – Người hùng thầm lặng cứu 669 đứa trẻ khỏi bóng đen Đức Quốc Xã Bi kịch giáo sư Yoshihiro Sato: khi dữ liệu đẹp đổi lấy danh dự và cái chết Sự ngu dốt của bọn có học – từ Nguyễn Huy Thiệp đến thời những lời nói lật ngược sự thật

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 13:26.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.14128 seconds with 15 queries