Khâm phục ḷng dũng cảm của hải quân Việt Nam - VietBF
 
 
 

HOME

NEWS 24h

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2006-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 10-20-2011   #1
Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Hanna's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 109
Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Default Khâm phục ḷng dũng cảm của hải quân Việt Nam

Đây là tâm sự của ông Hoàng Nguyên, phiên dịch chính tại Văn pḥng cảng Hậu Thủy, Hải Nam, Trung Quốc.

“Tôi biết, trên mỗi con tàu đều có chứa thuốc nổ. Nếu tàu đến bến an toàn th́ dỡ hàng xuống, nếu trên đường đi bị địch phát hiện th́ phải chiến đấu đến cùng, thậm chí phải cho nổ tầu để đảm báo bí mật. Là người lính hải quân, tôi vô cùng khâm phục trước sự gan dạ, không sợ hy sinh của các chiến sĩ hải quân Việt Nam”. Đây là tâm sự của ông Hoàng Nguyên, phiên dịch chính tại Văn pḥng cảng Hậu Thủy, Hải Nam, Trung Quốc- đơn vị trực tiếp nhận xử lư công việc cung cấp hậu cần, sửa chữa cho đoàn tàu không số Việt Nam khi trao đổi với phóng viên VOV tại Trung Quốc.

Các chiến sĩ Đoàn tàu Không số hồi tưởng lại tuyến đường vào miền Nam khi xem sa bàn

Ông Hoàng Nguyên là người Hoa, sinh ra và lớn lên ở tỉnh Lạng Sơn. Năm 1954, sau Chiến thắng Điện Biên Phủ, ông được cử đi học tại Khu học xá Quảng Tây, sau đó học ở Trường sĩ quan lục quân Quế Lâm và được điều động về làm việc tại Văn pḥng cảng Hậu Thủy từ năm 1967. Mặc dù đă 50 năm trôi qua, nhưng kư ức của ông về những năm tháng tại Hậu Thủy vẫn c̣n nguyên vẹn.

Văn pḥng Hậu Thủy, trước đây được thành lập theo hiệp nghị hai nước, Văn pḥng này thuộc về Hải Quân Trung Quốc, nhiệm vụ chủ yếu là giúp cho đoàn tàu vận tải của Việt Nam, khi đó chưa gọi là đoàn tàu không số.

Là phiên dịch nên ông Hoàng Nguyên có nhiều dịp tiếp xúc với các cán bộ, chiến sỹ hải quân Việt Nam và biết nhiều thông tin được coi là mật khi đó. Theo ông Nguyên, việc Việt Nam quyết định mở tuyến đường vận tải này là hết sức mưu trí, dũng cảm. Khi đó Mỹ phong tỏa đường bộ, máy bay Mỹ suốt ngày bắn phá chỉ có đường biển, nhưng ráp bờ biển Mỹ thả ngư lôi.

Theo Nickson nói, Việt Cộng không có tàu bè đi ngoài biển. V́ câu nói này mà Việt Nam và Trung Quốc nghiên cứu lấy tàu của Việt Nam, ở cabin cải trang thành tàu đánh cá, ở dưới đáy tàu toàn bộ trở vũ khí. Mỗi tàu khi đó trở 2 tấn thuốc nổ, nếu vận chuyển thẳng đến trong nam th́ bốc lên bờ, nếu ngoài công hải gặp Hạm đội 7, tàu Mỹ đuổi th́ phải quyết tử. Trung Quốc rất khen tinh thần của bộ đội Việt Nam.

Những năm tháng làm việc tại Hậu Thủy, ông đă chứng kiến t́nh cảm của ông cũng như nhiều cán bộ chiến sỹ hải quân khác của Trung Quốc với các chiến sỹ hải quân Việt Nam. Ông cho biết, các ông đối xử với nhau như anh em trong nhà. Trong các bữa cơm, bữa rượu, các ông thường hỏi thăm t́nh h́nh quê nhà, về t́nh h́nh chiến sự miền Nam, cùng mong ngày miền Nam được giải phóng, chiến tranh kết thúc.

Hải quân hai nước đă xây dựng t́nh cảm sâu đậm, như Bác Hồ đă nói vừa là đồng chí, vừa là anh em. T́nh cảm đó, ấn tượng đó, tôi vẫn nhớ, không bao giờ quên.

Hơn 50 năm trôi qua, hôm nay ông rất vui khi được biết Việt Nam đang tưng bừng kỷ niệm 50 năm Đường Hồ Chí Minh trên biển. Ông chúc mừng những người đồng chí, đồng đội của ông năm xưa, đồng thời cũng cảm thấy tự hào v́ đă đóng góp công sức bé nhỏ của ḿnh vào thành công của Việt Nam./.

PV (từ Bắc Kinh)
VOV
Hanna_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	anh-so-6.jpg
Views:	11
Size:	63.1 KB
ID:	326279
 
User Tag List

Thread Tools

Phim Bộ Videos PC5

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 12:53.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06644 seconds with 14 queries