HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Thay đổi thương hiệu, người dân giữ vàng không bị ảnh hưởng
Old 12-01-2011   #1
johnnydan9
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
johnnydan9's Avatar
 
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 75
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
Đó là khẳng định của ông Nguyễn Đức Kiên - phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội trước thông điệp thương hiệu vàng miếng SJC sẽ thành thương hiệu vàng quốc gia SBV do Ngân hàng Nhà nước tiếp quản. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã đưa ra thông điệp chọn thương hiệu vàng miếng SJC sẽ thành thương hiệu vàng quốc gia SBV do Ngân hàng Nhà nước tiếp quản. Đằng sau quyết định này còn nhiều vấn đề khiến người dân và dư luận băn khoăn: Số phận của hơn chục thương hiệu vàng khác sẽ đi về đâu và người dân đang nắm giữ các thương hiệu vàng này sẽ được quy đổi thế nào; Quản lý vàng như quản lý tiền được quy về Ngân hàng Nhà nước liệu có dẹp loạn được thị trường vàng hay không? PV Nguoiduatin.vn đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Kiên - phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội.


Chất lượng vàng miếng được quản lý
- Thưa, ông bàn luận gì về thông điệp SJC sẽ trở thành thương hiệu vàng Quốc gia?
Việc này thì quá tốt, bởi thương hiệu này đã chiếm 90% thị trường từ nhiều năm nay và được thị trường trong và ngoài nước công nhận. Ngân hàng Nhà nước đứng ra tiếp quản thương hiệu SJC và độc quyền sản xuất sẽ có nhiều mặt tích cực. Ngoài việc tránh được độc quyền doanh nghiệp (kinh doanh vì lợi nhuận) Ngân hàng Nhà nước còn dễ dàng can thiệp thị trường khi giá biến động mạnh.


Tiếp theo là giải quyết được cơ chế xin cho và cuối cùng là giám sát tốt chất lượng vàng miếng (tất cả đều gia công cho Ngân hàng Nhà nước và do cơ quan này kiểm tra chất lượng). Ngân hàng Nhà nước đã độc quyền về việc in tiền thì nay độc quyền về sản xuất vàng miếng là điều hoàn toàn hợp lý.
- Vậy chuyện tách bạch kinh doanh vì lợi nhuận và việc gia công vàng miếng cho Ngân hàng Nhà nước như thế nào?
Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn hiện là công ty của Nhà nước, việc trưng dụng thương hiệu SJC và việc tách bạch kinh doanh, quản lý lỗ lãi của doanh nghiệp khi về trực thuộc Ngân hàng Nhà nước được thực hiện theo luật. Đứng về việc sở hữu thì SJC là thương hiệu của doanh nghiệp Nhà nước, Nhà nước lựa chọn doanh nghiệp nào trên cơ sở đã cân nhắc kỹ thì doanh nghiệp ấy được gia công vàng.


- Thế còn những người dân đang sở hữu những thương hiệu vàng khác thì sao?
Chọn thương hiệu SJC người dân đã chọn rồi, Nhà nước làm như vậy không gây khó khăn gì cho dân cả. Ở đây Nhà nước cũng không chọn hộ người dân để SJC thành thương hiệu vàng Quốc gia mà chỉ căn cứ vào tình hình thực tiễn để đưa ra quyết định thôi. SJC đã là thương hiệu Nhà nước chiếm 90% thị phần thì nay Ngân hàng Nhà nước lựa chọn thương hiệu này là hoàn toàn hợp lý. Điều này không ảnh hưởng gì đến giá trị của vàng mà người dân đang sở hữu.
Ông Nguyễn Đức Kiên - phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội
- Vậy khi người dân muốn chuyển đổi thương hiệu vàng đang giữ sang thương hiệu vàng quốc gia sẽ được thực hiện như thế nào, thưa ông?
Tôi nghĩ rằng, trong thời gian tới các doanh nghiệp vàng khác nên công bố chất lượng vàng của mình, gồm thành phần, tuổi vàng, công nghệ... trên cơ sở đó so sánh với công nghệ của Ngân hàng Nhà nước thì sẽ tiến hành chuyển đổi. Việc chuyển đổi vàng này được thực hiện ở nhiều năm sau. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng đã khẳng định khi có điều kiện sẽ chuyển thương hiệu SJC thành SVB và sẽ chuyển đổi cho người dân.


Các thương hiệu khác không nên "tị nạnh" với SJC
- Trước những phàn nàn của các doanh nghiệp sản xuất thương hiệu vàng miếng khác về đầu tư dây chuyền dập vàng, gây dựng thương hiệu giờ bị xoá sổ. Vậy giải quyết chuyện này như thế nào thưa ông?
Nếu như các doanh nghiệp vàng này muốn gia công thương hiệu SJC thì phải làm việc cho Ngân hàng Nhà nước. Hiện nay tuổi vàng ở mỗi thương hiệu chỉ công nhận cho việc mua bán trong doanh nghiệp của họ, trừ SJC được trao đổi rộng khắp. Người dân không lo ngại tuổi vàng của thương hiệu SJC. Hơn nữa, các doanh nghiệp khác cũng không nên “tị nạnh” với SJC vì đây là hình thức chủ đầu tư, chủ sở hữu lựa chọn thương hiệu vàng.
- Có ý kiến cho rằng Ngân hàng Nhà nước đang làm khó các thương hiệu vàng khác, gây tổn thất kinh tế cho họ. Ông nghĩ sao về điều này?

Hơn 10 năm Nhà nước không làm khó các thương hiệu này sao họ không phát triển được mà chỉ có SJC phát triển. Thực tế, 14 thương hiệu vàng khác chỉ chiếm 10%, mỗi “ông” chưa chiếm quá 1%. Như vậy, cho thấy chuyện ảnh hưởng đến họ chẳng đáng kể và các doanh nghiệp này sẽ bình tĩnh lại thôi. Các doanh nghiệp khác không phát triển được sẽ tự chịu rủi ro trong kinh doanh.
Các thương hiệu khác không nên "tị nạnh" với SJC
- Việc thực hiện quản lý và độc quyền thị trường vàng về Ngân hàng Nhà nước, tương lai có giảm được vàng hoá nền kinh tế vào đầu cơ tích trữ hay không?

Thời điểm này, cách làm trên của thống đốc Ngân hàng là hoàn toàn đúng nhưng đây cũng chỉ là một trong những giải pháp tình thế nhằm kiểm soát tốt thị trường vàng. Còn vấn đề mấu chốt và lâu dài để giảm dần vàng hoá nền kinh tế vẫn là phải làm cho lạm phát giảm xuống mức thấp, đồng Việt Nam có giá trị cao thì tất yếu việc đầu cơ tích trữ vàng sẽ tự dập tắt.
- Như vậy, theo ông, việc phân phối, lưu thông vàng trên thị trường có nên siết chặt hay quy tất cả về đầu mối của Ngân hàng Nhà nước?

Tôi nghĩ khâu phân phối vàng miếng cũng nên được nới lỏng hơn. Vì khi Ngân hàng Nhà nước đã công nhận quyền giữ vàng của người dân thì phải tạo điều kiện cho những người có nhu cầu sở hữu vàng được mua bán dễ dàng. Nếu không sẽ dẫn đến việc hình thành thị trường ngầm, thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu vàng bất hợp pháp, ảnh hưởng xấu đến tỷ giá.
Xin cảm ơn ông!
Vương Hà
johnnydan9_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	nguoiduatin-bai1.jpg
Views:	8
Size:	58.9 KB
ID:	338779  
 
User Tag List

Thread Tools

Tướng Nga thiệt mạng vì bom gài dưới gầm xe ở Moscow Tự tử vì bị Trump trục xuất Mỹ bán gói vũ khí 11,1 tỷ USD cho Đài Loan: HIMARS, drone cảm tử và lời cảnh cáo từ Bắc Kinh
Hàn Quốc xin “vé” vào CLB tàu ngầm hạt nhân: Trump gật đầu, nhưng cái giá là gì? Số người gốc Việt sống chui ở nước ngoài tăng lên mức kỷ lục 517.000 người Vì sao “vượt biển” của họ Hồ là cứu nước, còn vượt biển của dân Việt sau 1975 là “Cali, đu càng”?
Con trai người lính VNCH hôm nay là Captain Hải quân Mỹ và Giáo sư tại Walter Reed Chính quyền Trump muốn trục xuất khoảng 100.000 người gốc Việt khỏi Mỹ Dân Việt Nam làm mờ biển số xe khiến AI của Công An không biết đường nào mà phạt
Công dân Mỹ cũng có thể bị ICE bắt nhầm: ‘Xứ tự do’ và nỗi sợ gõ cửa lúc nửa đêm Khi CIA mù tịt, còn một tướng VNCH đã nhìn ra trước Kinh tế Trung Quốc kẹt giữa lạm phát và giảm phát
Hàng Tàu phá vây thuế quan, Trump khoe kinh tế A+++ và chiếc ví rỗng của người Mỹ Nguyễn Cao Kỳ, cái chết bất ngờ và bài học đắt giá về ‘hòa hợp hòa giải’ Trung Quốc siết cổ doanh nghiệp Việt: Cuộc xâm lược thương mại ngay trên sân nhà
Mỹ đuổi thẳng tay nếu chửi Mỹ trên Facebook Hòa bình mong manh cho Ukraine: Kế hoạch 20 điểm, sức ép từ Trump và bài toán bầu cử giữa làn đạn Fed cắt lãi suất lần thứ ba liên tiếp: Powell “phanh gấp”, túi tiền người Mỹ thay đổi ra sao?
IKEA khai trương cửa hàng đầu tiên ở New Zealand: Người Kiwi xếp hàng từ tờ mờ sáng Nước Mỹ không dung dưỡng kẻ vô ơn: Tị nạn, di dân và cơn giận của Donald Trump Dư âm Giáng Sinh Sài Gòn xưa: Từ mùa sao sáng đến thánh ca buồn
Lê Duẩn – Mao Trạch Đông và cái giá “lá chắn phương Nam” của Việt Nam Trung Quốc hủy 540.000 vé sang Nhật: Đòn răn đe hay cú “tự bắn vào chân”? Trump xóa bỏ tiêu chuẩn nhiên liệu thời Biden
Mỹ đã hiểu sai tham vọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc và đánh giá thấp sự quyết liệt tàn nhẫn của họ Tị nạn, thẻ xanh, visa du học cùng bị “khóa cửa” Khi bia Mexico gặp búa trừng phạt di trú của Trump: Cú ngã đau của đế chế Modelo – Corona
Biển số 37.77: Thông điệp ngầm của Thủ tướng Nhật Takaichi Sanae gửi Bắc Kinh Quốc tịch Mỹ: Tường thành gần như tuyệt đối cho người nhập tịch Con gái Hà Nội, giọt nước dưới mặt lá
Những tay giang hồ miền Nam: huyền thoại, bóng tối và cái giá phải trả Huỳnh Điều – “anh lớp Ba” mà Cộng sản sợ cái miệng hơn sợ khẩu M.79 Tiếng súng 9 giờ sáng ở Florida và hành trình cuối của nữ deputy Terri Sweeting-Mashkow
“Giang sơn” nào được sắp xếp, và sắp xếp cho ai? Sau 40 tuổi, khuôn mặt là “bản lý lịch” của tâm hồn Siêu biệt phủ trăm tỷ của Chủ tịch phường Hải Phòng: “Đại Lộc Thiên tử” giữa làng nghèo
Từ vụ sạc 24 giờ ở Mỹ đến chết yểu ở Ấn Độ: VinFast và câu hỏi dành cho người Việt Khi chú Hòa xây nhà bình dân: những kiệt tác âm thầm giữa lòng Sài Gòn Việt Nam – Xứ sở của những người bị bắt phải học nghề đói
Mailisa bị bắt và ký ức đôi vợ chồng ăn chay đi chùa Đi Hàn, đi Nhật rồi nhìn lại Việt Nam: yêu nước đâu chỉ nói trên môi Nepal – Đất nước sống ở năm 2082 giữa trái tim Himalaya
Nicholas Winton – Người hùng thầm lặng cứu 669 đứa trẻ khỏi bóng đen Đức Quốc Xã Bi kịch giáo sư Yoshihiro Sato: khi dữ liệu đẹp đổi lấy danh dự và cái chết Sự ngu dốt của bọn có học – từ Nguyễn Huy Thiệp đến thời những lời nói lật ngược sự thật
Việt kiều về nước mua vé business, không ngờ bị Việt Cộng đẩy xuống ngồi hạng bét, nguyên nhân thật hãi hùng Đàn ông Việt ở Mỹ vs đàn ông ở Việt Nam: rửa chén hay rửa… cái tôi? Bách chiến kiêu hùng, ông gốc Việt đi chiến xa giữa lòng nước Mỹ
Ra phi trường rồi mới biết không xuất cảnh được, lý do thật bất ngờ ở 'thiên đường' Việt Cộng “Tôi sẽ tiếp tục vận động đòi tự do”: Derek Trần gửi thông điệp Giáng sinh cho TNLT Việt Nam Little Saigon dậy sóng
Những nguyên nhân khiến Chiến dịch của quân đội thất bại lật đổ Thế Lực Hưng Yên Châu Âu tỉnh giấc muộn: “Nếu chiến tranh tới trong 3–5 năm, ta đã sẵn sàng chưa?” Từ sân khấu thành chiến tuyến, một cái tên, một cơn sóng: “Trump Kennedy Center” và buổi diễn Giáng Sinh bị hủy phút chót
Trump kiện BBC đòi 10 tỷ đô: đòn dằn mặt báo chí hay cuộc chiến danh dự thật sự? Ba người hùng đã mãi mãi ngã xuống khi ra tay ngăn chặn 2 tên khủng bố ở bải biển Bondi, Úc Mỹ tràn ngập người thất nghiệp, năm tệ nhất từ sau đại dịch
Tiền ảo nhà Trump mất sạch giá trị, Melania coin mất 99%, bong bóng cổ phiếu sụp đổ và bài toán “nước Mỹ giàu lắm” Ford thắng lớn với xe xăng, “để đó” xe điện – và vì sao giấc mơ xe tí hon giá rẻ vẫn xa tầm tay người Mỹ Little Saigon Landmark Seattle: “Ngôi nhà neo đậu” mới cho cộng đồng người Việt
Boba & Beans – Quán ăn Việt thắp hương quê giữa trung tâm Meriden Bellaire Market District 100 triệu USD: ‘Chợ 3 Miền’ đưa Little Saigon Houston bước sang trang mới Hà Nội xếp hàng thẳng tắp: khi camera AI dạy lại văn hoá đèn đỏ
Tổng thống ‘Hòa Bình’ và những biên giới đỏ lửa: Thái–Miên, Pakistan–Afghanistan và vở kịch giải thưởng cho Trump Chernobyl lại báo động đỏ: Lá chắn thép 2,1 tỷ euro bị drone đánh thủng, IAEA cảnh báo mất chức năng an toàn Paris lại đăng quang, Bangkok đông nghẹt, Viêng Chăn vẫn lặng lẽ: Bản đồ du lịch 2025 giữa kỷ lục mới và những góc bình yên
Trump Thắng Lớn Trong Cuộc Chiến ‘Bãi Nhiệm Không Cần Lý Do Vì Sao Tôi Chống Trump: Từ Nước Mắt Trong ICU Đến Chiếc Ô Đỏ MAGA Và Trò Hề ‘Giải Hòa Bình’ Từ Okinawa đến màn hình điện thoại: Trung Quốc leo thang quân sự, siết kiểm soát số và cuộc chiến bóng ma quanh Đài Loan
Cú quay đầu của lá phiếu Latino: từ ‘kỳ tích’ Trump 2024 đến khối cử tri dao động nhất nước Mỹ Cộng đồng Somali ở Minnesota đứng dậy giữa bão trục xuất Trung Quốc ăn cắp máy quang khắc bất thành – vì sao ‘đốt cháy giai đoạn’ trong ngành chip là chuyện bất khả?
Cú “cắn ghế” thần tốc ở Hà Nội: Mailisa, Doctor Magic và ván cờ phe phái Ngân sách tăng thuế của Labour và nước Anh nơi 1/3 trẻ em sống trong nghèo đói Đĩa mì Ý ở Mỹ trước bão thuế 107%: từ “xa xỉ phẩm 4 đô” đến nỗi lo mất luôn món ăn bình dân
Mùa mua sắm Mỹ thời bão giá: Macy’s, Old Navy, Walmart xoay xở, Sears hấp hối – trong khi Đài Loan bứt tốc nhờ cơn sốt AI Tịch thu 100 sổ đỏ, 300 cây vàng SJC, 400k USD, 3 tỷ đồng của Mailisa và còn nhiều nữa, siêu xe hàng tá, tiền hàng ...tấn Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt lợi dụng tôn giáo cho chiến tranh trong chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ – Li Băng
Louvre tăng giá vé 45% với khách ngoài châu Âu: bức tranh đắt đỏ mới của “ngôi đền nghệ thuật” Paris Bão Mặt Trời đe dọa buồng lái: hơn 6.000 máy bay Airbus A320 phải sửa gấp vì nguy cơ mất kiểm soát 10 ngày ở ghế Chủ tịch Hà Nội: Nguyễn Đức Trung và bài toán nhân sự trước Đại hội 14
Nếu VinFast thua sạch ở Mỹ: Hoá đơn có thể lên tới 1,5 tỷ USD Từ Việt Minh đến Chuyên Chính Đỏ: Chiến lược che giấu và thanh trừng có chủ đích Từ Nội Chiến Mỹ đến Việt Nam: Hai cách đối xử với người lính bại trận
“Hãy công bố kết quả MRI đi!” – Tim Walz dội gáo nước lạnh vào cơn thịnh nộ Lễ Tạ Ơn của Donald Trump Từ Vệ Binh Quốc Gia đến Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa – hành trình một đạo quân quốc gia “Người Cày Có Ruộng” – ngày vui nhất đời Tổng thống Thiệu và ký ức tem thư của một thằng bé Sài Gòn
Tiền tuyến rực lửa, bàn đàm phán nóng lên: Ukraine vạch lằn ranh đỏ trước kế hoạch hòa bình của Trump Starbucks – Target và ly socola bạc hà cứu vãn mùa Giáng sinh ảm đạm Phố thời trang tắt đèn trước Tết: Tiểu thương Hà Nội kẹt giữa gánh thuê nhà và thuế khóa

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 09:21.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12440 seconds with 15 queries