Tại Hà Nội, liên tiếp phát hiện ra hàng chục vụ nội tạng lợn không rơ nguồn gốc. Trong khi các cơ quan y tế đang ra sức khuyến cáo người dân tránh xa nguồn "thực phẩm tử thần" này th́ trên thị trường, mặt hàng này vẫn được bày bán tràn lan.
"Điếc không sợ súng"
8 giờ sáng, chúng tôi la cà tại quán ḷng lợn tiết canh khu vực gần chợ Mễ Tŕ Hạ (Từ Liêm - Hà Nội). Lúc này, quán ăn tấp nập người qua lại. Ông chủ quán thấy chúng tôi nhanh nhảu vẫy tay mời vào. Bên cạnh, hai khay ḷng lợn vẫn đang nghi ngút khói. Chờ khoảng 15 phút, một nhân viên bưng ra cho chúng tôi một đĩa ḷng lợn thập cẩm và một chai rượu nếp cái hoa vàng. Chúng tôi hỏi cô nhân viên ḷng lợn được lấy ở đâu? Lưỡng lự một lúc, cô này bảo có khách quen mang đến ở gần bến xe Giáp Bát. Chúng tôi hỏi tiếp, người ấy nhập số nội tạng này ở đâu th́ cô nhân viên này chỉ biết cười trừ rồi bảo: "Cũng không biết".
Hỏi chuyện một người khách bên cạnh về việc nội tạng lợn không rơ nguồn gốc mất vệ sinh an toàn thực phẩm, người khách này thản nhiên cho biết: "Quán này tôi ăn quen rồi nên rất tin tưởng. Hơn nữa, khi nấu chín ḷng th́ các vi khuẩn cũng chết sạch nên chẳng lo lắng. Ăn tiết canh c̣n chẳng sợ nữa là ăn ḷng chín".
Nội tạng bày bán tràn lan tại các khu chợ
Cách đó không xa, chợ Mễ Tŕ Hạ cũng đang náo nhiệt. Vào một bàn bán nội tạng lợn sống, chúng tôi "tá hoả" khi những bộ ḷng lợn non đă ngả màu vàng nhạt, sờ tay vào th́ cảm thấy lạnh như vừa mang ra khỏi thùng đá. Hàng được bày trên bàn gỗ, chị chủ cửa hàng liên tục dùng chiếc que đầu buộc túi bóng để đuổi những con ruồi đang bu đen. Thỉnh thoảng, chị lại lôi ra một mớ ḷng lợn được đựng trong túi ni lông màu đen đặt dưới đất rồi đặt lên bàn.
Thấy chúng tôi thắc mắc về màu vàng của ḷng lợn, chị bảo: "Ḷng lợn nhà chị mới nhập từ sáng đấy, không có vấn đề ǵ đâu. Nhiều người cứ tưởng ḷng màu trắng là mới nhưng thực ra ḷng màu vàng như thế này mới "chuẩn". Trắng chẳng qua là người ta dùng chất tẩy thôi. Từ sáng đến giờ tôi bán được hơn 20kg rồi đấy. Toàn khách quen đến mua”. Người bán hàng này c̣n thanh minh, sở dĩ ḷng lợn lạnh như chúng tôi cho rằng đă được ướp đá là do ảnh hưởng của tiết trời mùa đông. C̣n khi hỏi về nguồn gốc xuất xứ th́ chủ cửa hàng ậm ừ cho biết: "Ở nơi xa lắm, các chú không biết được đâu".
Độc hại đến mức, chạm tay vào là ngứa
Trao đổi với PV báo
Nguoiduatin.vn, nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Trần Đáng bức xúc: "Từ trước đến nay, mặc dù đă được các cơ quan chức năng cảnh báo rất nhiều về mức độ nguy hiểm của thực phẩm ḷng lợn, tiết canh được bày bán ngoài chợ nhưng dường như người dân vẫn "điếc không sợ súng". Các loại nội tạng bày bán tràn lan, chưa được kiểm dịch tiềm ẩn những nguy hại khó lường đối với sức khỏe con người. Đặc biệt, nội tạng để lâu dù là qua đông lạnh vẫn có thể biến chất, sinh ra những độc tố, nhiễm vi sinh, vi khuẩn đường ruột gây ngộ độc, nguy cơ ung thư hoặc tử vong cho người sử dụng. Nó không chỉ gây tác hại cho chúng ta mà có thể c̣n kéo dài đến cả đời con cháu".
Việc kiểm tra nội tạng bẩn cần được sát sao hơn
"Tôi cũng được nghe, mới đây, lực lượng Cảnh sát môi trường, CA TP. Hà Nội phối hợp với Chi cục QLTT Hà Nội đă phát hiện và bắt giữ gần 1, 5 tấn nầm, tràng lợn "bẩn" được vận chuyển từ biên giới về bán cho người dân thủ đô. Số thực phẩm "bẩn" này được tẩm hóa chất, chỉ chạm tay vào đă thấy ngứa. Trước thực tế này, chúng ta cũng phải thấy rơ được trách nhiệm của các bên liên quan. Tại sao, các vụ thực phẩm "bẩn" tuồn vào nội địa chủ yếu do lực lượng công an phát hiện chứ không phải lực lượng thanh tra y tế các sở, ngành? Thêm vào đó, tại sao qua cửa khẩu, qua rất nhiều địa phương kiểm duyệt mà thực phẩm "bẩn" vẫn dễ dàng "lọt lưới" để tuồn vào Hà Nội? Rơ ràng, phải xác định rơ trách nhiệm của thanh tra y tế, quản lư thị trường trong những "phi vụ" này. Liệu phải chăng, có sự "bảo kê" của một vài đơn vị cho "hàng hóa" này tuồn vào Việt Nam!?", ông Đáng đặt câu hỏi.
Theo nguyên Cục trưởng Trần Đáng, hiện nay tồn tại thực tế, các "đầu nậu" dễ dàng vận chuyển, buôn bán nội tạng "bẩn" từ biên giới vào Việt Nam tiêu thụ. Được biết, mỗi ngày có hàng chục tấn thực phẩm "bẩn" các loại từ biên giới các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh... vận chuyển về Hà Nội và đi các tỉnh phía Nam tiêu thụ. Mặc dù, hàng năm lực lượng công an, quản lư thị trường phát hiện hàng chục vụ nhưng dường như hoạt động này vẫn diễn ra khá nhộn nhịp.
Đồ thải xứ người thành "đắt giá" xứ ta?!
Chị Lương Lâm Lâm, một sinh viên Trung Quốc đang theo học tại ĐH Hà Nội tiết lộ: "Thực tế, ở Trung Quốc người dân hầu như không ăn nội tạng lợn. Người dân Việt Nam ít khi ăn phổi lợn nhưng người Trung Quốc lại khá "chuộng" món này. Họ mua về chủ yếu để nấu chung với quả lê thành món canh rất có lợi cho sức khỏe. Các bộ phận khác trong nội tạng lợn như ḷng, tràng, thậm chí cả tim… đều được các chủ buôn thu gom để bán sang các nước khác, trong đó có Việt Nam. Tôi sống ở Việt Nam được vài năm nay, cũng thấy khá bất ngờ v́ ở Trung Quốc, nội tạng lợn gần như được cho không vậy mà tại các chợ Việt Nam nó được bán với giá từ vài chục đến hàng trăm ngh́n đồng một kg".
Đức Chương
theo nguoiduatin