HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Thái độ của Mỹ, Trung với Triều Tiên 'mới'
Old 12-24-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 149,193
Thanks: 11
Thanked 14,113 Times in 11,274 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 185
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Chính quyền Mỹ đã nhanh chóng đưa ra tuyên bố về việc nối lại can dự với Triều Tiên có điều kiện trong khi đó Trung Quốc có thể thận trọng với Triều Tiên "mới".


Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney.

Theo người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney, chính quyền của Tổng thống Obama sẽ đánh giá lãnh đạo mới của Triều Tiên, cụ thể là ông Kim Jong Un, đặc biệt quanh vấn đề hạt nhân.

Ông Carney nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng: “Chúng tôi sẵn sàng can dự với Triều Tiên. Nhưng chúng tôi cũng nói rõ rằng Triều Tiên phải thể hiện ý định nghiêm chỉnh. Họ phải chứng tỏ được rằng sự sẵn sàng”.

Các quan chức cấp cao của Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ chọn từ ngữ một cách thận trọng, chứng tỏ tình hình hiện tại ở bán đảo Triều Tiên rất tế nhị sau cái chết của ông Kim Jong Il.

Không đưa ra lời chia buồn chính thức trước cái chết của ông Kim nhưng các quan chức Mỹ bày tỏ thái độ tôn trọng giai đoạn quốc tang của Triều Tiên.

Trông chờ ‘hành động cụ thể’

Ngoại trưởng Gemba của Nhật Bản cho biết Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đều nhất trí rằng, Triều Tiên cần tiến hành "các hành động cụ thể" để chứng tỏ họ vẫn còn muốn giải quyết những lo ngại về chương trình hạt nhân của nước mình.

Theo người phát ngôn Nhà Trắng, ông Jay Carney, Mỹ tin kế hoạch kế tục của Kim Jong Un đã có từ lâu và Washington không thấy có một sự e ngại đáng kể nào trong việc bàn giao quyền lực này. “Tôi không cho rằng chúng tôi có thêm sự lo ngại nào. Chúng tôi tiếp tục gây sức ép để họ đáp ứng những nghĩa vụ quốc tế”, ông này cho biết.


Liệu sự thay đổi lãnh đạo ở Triều Tiên có giúp mở ra tương lai sáng sủa hơn về chương trình hạt nhân không?

Bất chấp những cố gắng liên tiếp, cuộc đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đã không có dấu hiệu tiến triển nào.

Một quan chức Mỹ cho biết: “Hiên giờ chính người Triều Tiên đang vướng cảnh "tang gia bối rối”. “Chúng tôi cần chờ xem họ đang ở đâu và đi đâu trong thời kỳ chuyển tiếp. Chắc chắn rằng chúng tôi cần phải tái can dự nhưng vào thời điểm thích hợp.”

Trong những tháng gần đây các quan chức Mỹ và Triều Tiên đã gặp nhau hai lần để trao đổi nhằm nối lại cuộc đàm phán sáu bên về việc chấm dứt chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Các cuộc gặp đó, dù không có đột phá trực tiếp nào, đã đánh dấu sự kết thúc của một thời kỳ căng thẳng cao độ của năm 2010 sau khi Seoul buộc tội Bình Nhưỡng đánh chìm một tàu và pháo kích một hòn đảo của Hàn Quốc.

Thái độ của Trung Quốc

Ông David Cohen, tác giả của nhiều bài báo trong chuyên mục Quyền lực Trung Quốc của trang mạng Diplomat có một số nhận định về chính sách mới của Trung Quốc đối với Triều Tiên "mới".

Dưới đây là một phần bài viết của ông về đề tài trên:

Cái chết của ông Kim Jong Il khiến thế giới chú ý đến mối quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên.

Trung Quốc vốn đóng vai trò nhà bảo trợ quốc tế cũng như đồng minh ý thức hệ trên danh nghĩa của Triều Tiên. Không những vậy, viện trợ lương thực và năng lượng của Triều Tiên phần lớn đến từ Trung Quốc. Vai trò của Trung Quốc được thể hiện rõ trong quá khứ khi nước này dẫn dắt Triều Tiên tham dự bàn đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Tác giả cuốn sách “Meltdown: The Inside Story of the North Korean Nuclear Crisis” và cũng là cựu phóng viên của CNN trong khu vực, ông Mike Chinoy cho biết Trung Quốc là động lực cho một chính quyền ổn định của người kế thừa Kim Jong Un. “Điều quan trọng nhất là Trung Quốc đã cam kết ủng hộ Triều Tiên, điều này sẽ tránh cho một sự sụp đổ của Triều Tiên”, ông Chinoy nói.


Ông Kim Jong Il bắt tay với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tại Bắc Kinh ngày 20/4/2004 - Ảnh: AFP

Sự sụp đổ của Triều Tiên cũng sẽ là cơn ác mộng đối với Trung Quốc. Không chỉ dừng ở một dòng người tị nạn vào Trung Quốc mà sự thống nhất giữa 2 miền sẽ giúp quân đội Mỹ tiến sát vào biên giới Trung Quốc. Ngoài ra, sẽ rất khó kiểm soát các tài liệu hạt nhân của Triều Tiên trong tình trạng bất ổn định.

Trung Quốc sẽ thúc đẩy cho một sự thay đổi một cách thận trọng. Đối với Trung Quốc, Triều Tiên giống như con nợ. Cường quốc này bày tỏ mong muốn Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và phát triển theo con đường của Trung Quốc: cải cách mở cửa.

Thế nhưng điều này là rất khó. Giáo sư Zhu Feng của ĐH Bắc Kinh cho biết ảnh hưởng của Trung Quốc đối với Triều Tiên rất hạn chế. Viện trợ nhân đạo của Bắc Kinh đối với Bình Nhưỡng giống như một ống thở - việc Bắc Kinh cắt viện trợ sẽ dẫn tới một sự sụp đổ của Bình Nhưỡng, điều mà Trung Quốc không hề muốn. Hay nói cách khác, Trung Quốc không thể sử dụng cây gậy của mình khi Triều Tiên cho thấy không hứng thú với củ cà rốt tăng viện trợ kinh tế.

Phạm Ngọc Uyển - Thanh An
(ĐVO) (tổng hợp)
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Kim_china_hcd_h_cn.jpg
Views:	7
Size:	45.2 KB
ID:	345048  
 
User Tag List

Thread Tools

Canada rất “nice”, nhưng vì sao nhiều người vẫn thấy cô đơn giữa đám đông? Bộ trưởng công an bị lộ có nhà biệt thự ở Ciputra Một chú chó cưng chết, hàng ngàn tờ báo Việt Cộng lao vào cuộc đua câu view
Đơn Hàng Chiến Tranh Và “Chén Thuốc Độc”: Bi Kịch Ông Chủ Nhà Máy Quốc Phòng Nga Tự Thiêu Ở Quảng Trường Đỏ Từ Phúc Lợi Đến Lá Phiếu: Một Cuộc Tranh Cãi Cuối Năm Giữa Cha Và Con Sự Thật Phía Sau “Kỳ Tích” Đường Sắt Cao Tốc Trung Quốc
Kinh tế Sài Gòn Cuối 2025: Phố Lặng Dần, Niềm Vui Nhạt Dần… Và 6 Nỗi Lo Âm Ỉ Vĩnh biệt Master Sergeant Shane Nguyen: một đời lính, một cuộc chiến thầm lặng đến phút cuối VNCH tiếp tục giành chiến thắng rực rỡ: Cuộc chiến giữa VNCH và VNCS chưa bao giờ chấm dứt
Thêm một sĩ quan trẻ gốc Việt qua đời, nguyên nhân không như tin đồn “tào lao, tự tử” trên Facebook Tịch thu và bắt hàng loạt lãnh đạo công ty nhà Cường “đô la” Peter Arnett qua đời: tiếng nói độc lập từ chiến trường Việt Nam đến Baghdad
Cuộc chiến giành Warner & CNN: tiền mặt, thế lực, và bóng dáng Nhà Trắng Sự thật khó nghe: Trung Quốc giàu lên nhanh nhất khi .... Ngoại trưởng Nga thú nhận: Mỹ đã hứa trao lãnh thổ Ukraine cho Moscow
Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc gây cú sốc về ông Trump trong cuộc phỏng vấn với Vanity Fair Thuế quan thổi ngược chiều: việc làm tay chân co lại, và “nhiệt” chính trị hạ dần Một dòng “sông” trong biển lệch nhịp: vì sao mặt biển Nhật Bản đang phình lên – và nghề cá lao đao
Khủng hoảng “affordability” ở Mỹ Trump mở cửa chip H200 cho Trung Quốc và cuộc chiến giành “quyền viết luật” cho trí tuệ nhân tạo Google và giấc mơ thay thế smartphone bằng cặp kính AI
Trump, Netflix và Paramount: Cuộc chiến thâu tóm Warner Bros. biến Hollywood thành bàn cờ chính trị Trung Quốc bứt tốc xuất khẩu, nông dân Mỹ sống bằng trợ cấp VN: Sợ áp lực mỗi khi ra tòa, Hoa hậu Thùy Tiên chấp nhận bản án 2 năm tù
Lại to tiếng: Ông Trump nói nữ ký giả của CNN là "ngu ngốc và độc ác" Zelensky chạy đua ngoại giao: London, Brussels, Rome và cái bóng hòa kế của Trump New Orleans trong vòng vây ICE: Chiến dịch “Catahoula Crunch” và nỗi lo của người Việt
“Huyền thoại ‘Trung Quốc là Singapore phóng đại’ đang sụp đổ như thế nào?” Trung Tá Nhảy Dù Bùi Quyền: Từ thủ khoa Võ Bị đến chiếc ghế trống sau 60 năm gặp lại Làm gì có “giải phóng” mà tôn vinh “chiến sĩ giải phóng”?
Cuba cá đầy biển, ngư dân vẫn đói: Khi thiên nhiên hào phóng nhưng thể chế “thắt nút cổ chai” Quận Cam: Người già gốc Việt sống trong nhà tiền chế, run rẩy trước mỗi lá thư cảnh cáo Doanh nghiệp châu Âu lặng lẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc, nguyên nhân?
Năm tiếng trong Điện Kremlin: Hòa bình Ukraine đang đến gần? Một tổng thống lim dim, một thế giới nín thở Trump, Venezuela và cơn bão “tội ác chiến tranh” ở Washington
5 bí mật trên buồng lái mà phi công hiếm khi kể cho hành khách Đồng chí 3 X và chiếc bình xịt gây tê Hồi ký Trịnh Xuân Thanh và thương vụ 50 triệu đô đưa Nguyễn Cao Kỳ về nước
Vì sao Việt Nam vẫn vắng bóng Nobel Văn học? Khi sự thật bị nhào nặn: Nga, Trung Quốc và cuộc chiến bẻ cong hình ảnh dân chủ ‘Đổ bộ lên mặt trời ban đêm’ – khi ngu dốt ngồi lên ngai quyền lực
Xuất khẩu lao động – khi một quốc gia đóng gói tương lai của mình gửi ra nước ngoài Vụ kiện chất độc da cam – khi cộng sản Việt Nam tự làm nhục mình trước thế giới Nhiều người hỏi mình: “Qua Mỹ trễ vậy có hối hận không?”
Lũ quét miền Trung, Khánh Hoà, Nha Trang, “kỷ lục của kỷ lục” +video 12 ngày trên đất Mỹ: Những điều mắt thấy tai nghe của một bà mẹ Việt Khi ‘cái tôi’ phình to hơn thực tài của người Việt Cộng
Bài học nhớ đời khi lao vào bán hàng Amazon theo trend Pokémon Nghỉ hưu ở Texas: Thiên đường mới sau ‘giấc mơ California Nơi sóng radio chết lặng và những chuyện không thể giải thích
Bà Ngô Đình Nhu trên tầng 11 Paris: từ ánh đèn Dinh Độc Lập đến căn hộ cô quạnh “Đánh từ sẵn”: một đêm gõ cửa và cả đời bất an của chú Ba Lợi Người thầy tội nghiệp và nỗi đau hai chữ “lưu dung”
Opera, Proton VPN, SetupVPN ... cung cấp VPN miễn phí để người trong nước vượt tường lửa Một ngày làm khách ở Sài Gòn: Taxi công nghệ đưa bạn đi từ bất ngờ này sang… bực bội khác Nhà thờ cũng phải “ra thông báo”: Để quên ví coi chừng… thành phép màu cho người khác!
Thứ trưởng Hải quân Hung Cao và lễ tốt nghiệp khiến cả khán phòng nghẹn lại Trump ra mắt “Trump Class”: Hạm đội Vàng, soái hạm Kiêu Hùng khổng lồ nhất thế giới và tham vọng áp đảo đại dương Trump “đạp phanh” điện gió ngoài khơi: hàng tỷ đô la đứng hình, giá điện có nguy cơ leo thang
Ông Trump sẽ đưa 200 vạn quân tinh nhuệ đánh Đan Mạch, chiếm Greenland? Hải quan xem phim XXX khi làm việc, thảo nào nhập cảnh-xuất cảnh ở Việt Nam chậm như rùa bò Ngày đồng hương nói “đủ rồi”: Cộng Đồng NSW tái ổn định sau nhiều năm chia rẽ
Cuộc đua gom vàng của ngân hàng trung ương và ‘khối cầu’ 47.000 tỉ USD Đằng sau nội các Trump: Những người vợ kể chuyện “đội ngũ lớn” trong Tòa Bạch Ốc Kim Jong Un ôm lính thương tật, tung hô ‘anh hùng’ Bắc Hàn trở về từ chiến trường Kursk
Con trai của nhà hoạt động cộng đồng, nữ MC Mã Tiểu Linh qua đời “Lời chúc bất hạnh” của Chánh án John Roberts: Bài học trưởng thành không ai dạy chúng ta ở trường Đừng biến ICE thành “con ngáo ộp”: Hiểu luật để bớt sợ và biết tự bảo vệ mình
Westminster dậy sóng vì con đường “Charlie Kirk Way”: Dân phản đối, hội đồng vẫn phớt lờ Thăm nước Mỹ thời Trump: Từ dĩa cơm tấm Cali đến bi kịch Melissa Trần Vua Charles III và hành trình ung thư: Khi nhà vua nói về nỗi sợ, hy vọng và “phép màu” phát hiện sớm
Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 06:26.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.13933 seconds with 15 queries