“Hăy đi thẳng vào vấn đề chính trị. Chúng ta đang trong cuộc cạnh tranh với Trung Quốc. Tại châu Á-Thái B́nh Dương, Trung Quốc đang cố gắng theo sát chúng ta và ngấm ngầm cạnh tranh với chúng ta. Ảnh hưởng của Trung Quốc tại các quốc đảo Thái B́nh Dương đang ngày càng gia tăng và tác động trở lại toàn cầu”, Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.
Có thể coi những nhận xét thẳng thắn tới mức bất thường trên của Ngoại trưởng Hillary Clinton trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện hồi đầu tháng 3 năm nay là lời khẳng định sâu sắc nhất cho mục tiêu đẩy mạnh can dự của Washington tại châu Á-Thái B́nh Dương nhằm đối trọng với ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc.
Thực tế, việc h́nh thành và duy tŕ thế cân bằng ở châu Á là phù hợp nhất với lợi ích của nước Mỹ, một phần do thế mạnh địa chính trị của khu vực này, phần nữa do sự ngày càng lớn mạnh về mọi mặt của khu vực trong bối cảnh kinh tế Mỹ khó khăn.
Đối trọng với ảnh hưởng của Trung Quốc tại châu Á-Thái B́nh Dương là điều Washington xác định cần phải làm ngay, nhất là khi gánh nặng quân sự cho cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan phần nào được giảm nhẹ.
Thỏa thuận tăng cường an ninh với Australia là một phần vô cùng quan trọng trong cuộc thi địa chính trị đang gia tăng giữa Trung Quốc và Mỹ trong tương lai của châu Á. Suốt ba thập kỷ qua, Australia được coi là một loại hệ thống cảnh báo sớm cho sự nổi lên của Trung Quốc.
Nhiều ư kiến c̣n cho rằng để hiểu được tác động của Trung Quốc đang diễn ra trên thế giới, Australia chính là nơi để bắt đầu. Lịch sử cho thấy Australia chính là một trong những nước đầu tiên đánh thức tiềm năng kinh tế của Trung Quốc. Đó là nguyên nhân sâu xa khiến Mỹ bắt đầu triển khai kế hoạch tái can dự vào khu vực châu Á-Thái B́nh Dương bằng thỏa thuận quân sự tuy không lớn nhưng vô cùng ư nghĩa với Australia trong chuyến công du châu Á vừa qua.

Hải quân Mỹ và Philipines trong cuộc tập trận hải quân thường niên ở San Antonio.
Với quan điểm vừa tiếp xúc vừa kiềm chế, Mỹ đang nỗ lực giữ thế của ḿnh tại châu Á-Thái B́nh Dương thông qua việc t́m cách tăng cường liên minh quân sự và phi quân sự với các đồng minh truyền thống và phi truyền thống.
Cách đây một năm, Lầu Năm Góc đă thuyết phục được Quốc hội Mỹ rằng sự lớn mạnh về quân sự của Bắc Kinh tại khu vực châu Á-Thái B́nh Dương đe dọa an ninh của Mỹ. Kết quả là Mỹ đă hiện đại hóa các cơ sở quân sự trên đảo Guam ở Thái B́nh Dương, trang bị máy bay chiến đấu mới tại các căn cứ ở Nhật Bản và Hàn Quốc, đồng thời gia tăng các cuộc tập trận quân sự của Mỹ với các nước này.
Giờ đây, trọng tâm chiến lược của Mỹ là đẩy mạnh quan hệ đồng minh truyền thống với các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Philippines, tích cực tham gia các cuộc họp thượng đỉnh đa phương ở Đông Á, làm nổi bật vai tṛ và tác dụng của Mỹ, đặc biệt là trong vấn đề biển Đông, đồng thời điều chỉnh chính sách đối với các nước gần Trung Quốc.
Có thể thấy sự hợp tác và cạnh tranh đang được Mỹ đẩy mạnh và dung ḥa trên mọi b́nh diện và ngay cả chủ nợ lớn nhất của Mỹ là Trung Quốc cũng phải dè chừng.
Việc Nhà lănh đạo Triều Tiên Kim Jong-il qua đời đang gây khó khăn cho triển vọng đàm phán sáu bên (gồm Hàn Quốc, Triều Tiên, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Nhật Bản) về chương tŕnh hạt nhân của B́nh Nhưỡng. Sẽ có một khoảng lặng trong thời gian Triều Tiên chuyển giao quyền lực.
Trong khoảng lặng đó, thế giới rất cần sự hợp tác của các nước, đặc biệt là Mỹ và Trung Quốc, để làm sao thống nhất quan điểm và chuẩn bị phối hợp với những gương mặt mới ở B́nh Nhưỡng để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Đó sẽ là bằng chứng mới nhất cho sự can dự tích cực của Mỹ tại khu vực này. Xét cho cùng trong một thế giới đa cực, mọi cực đều phải mạnh th́ thế giới mới mạnh. Nhân tố làm nên sức mạnh đó là sự hợp tác.
Mỹ và Trung Quốc đều thừa nhận tầm quan trọng của khu vực châu Á-Thái B́nh Dương và nỗ lực gia tăng ảnh hưởng. Nhưng để bảo vệ và tạo ra lợi ích cho nhau và cũng là cho chính ḿnh, hai bên cần hợp tác. Có thể trong thời gian tới, Mỹ và Trung Quốc sẽ thúc đẩy giao lưu để hiểu rơ lợi ích chiến lược và mong muốn của đối tác ở châu Á-Thái B́nh Dương, làm sáng tỏ những quan tâm sát sườn và cố gắng hiểu nhu cầu lợi ích của nhau.
Từ đó, Mỹ và Trung Quốc mới có thể phối hợp hành động trong các sự vụ có thể hợp tác. Trên thực tế, một cuộc đối thoại giữa Mỹ và Trung Quốc để bàn về an ninh châu Á-Thái B́nh Dương đă từng diễn ra, song chưa thu được kết quả như mong muốn v́ niềm tin giữa hai bên chưa đủ độ chín muồi.
Trong bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ hồi tháng Ba năm nay, Thủ tướng Australia Julia Gillard đă nói: “Không có lư do ǵ mà sự thịnh vượng của Trung Quốc lại làm bớt đi sự thịnh vượng ở Australia, Mỹ hay bất cứ nơi nào trên thế giới”.
Rơ ràng, đây là lời thừa nhận của chính sách các bên đều có lợi. Có lẽ, chính bản thân các nước trong khu vực châu Á-Thái B́nh Dương cũng cần phải đặt ra hướng đi cho ḿnh và giúp nhau cùng tiến. Đó là cách nói khác của chiến lược “giữ thế” theo cách nh́n của Mỹ.
Theo Vietnamplus