HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Đào mộ ôm xác chết nhảy múa
Old 04-13-2012   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,787
Thanks: 11
Thanked 14,089 Times in 11,251 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
(Dân trí) - Người dân ở Madagascar có một lễ hội quái dị đến rợn người. Họ đào mộ của ông bà tổ tiên lên, lấy xác chết hoặc xương quấn vào một tấm vải rồi tất cả cùng ôm lấy xác chết giơ cao lên trời và nhảy múa hát hò.

Lễ hội này quái dị này được gọi là Famadihana và được tổ chức 7 năm một lần. Trong suốt quá trình diễn ra lễ hội, động vật bị giết thịt để mời khách hoặc những thành viên trong gia đình. Những người già hơn sẽ giải thích cho hậu thế trong gia đình biết về sự cần thiết phải tổ chức lễ hội này. Đối với người dân Madagascar, lễ hội Famadihana được xem như là ngày để con cháu thể hiện tình yêu vô bờ bến của mình đối với các bậc tiên tổ đã khuất.




Ôm xác chết nhảy múa để thể hiện tình thương yêu và lòng kính trọng đối với ông bà tổ tiên

Theo tín ngưỡng của người dân Madagascar, họ tin là con người không phải được tạo nên từ bùn đất mà là từ thi hài của các thế hệ cha ông. Do đó trong lễ hội, họ giơ cao thi hài của ông bà tổ tiên để thể hiện lòng tôn kính. Họ cũng luôn tin rằng nếu thể xác chưa phân phân hủy hết, thì người chết chưa biến mất hoàn toàn mà vẫn còn tồn tại trên dương gian và có thể giao tiếp được với người sống. Vì vậy, người Madagascar nghĩ trước khi tổ tiên ra đi vĩnh viễn, thì lễ hội Famadihana chính là dịp để con cháu thể hiện tình thương yêu và lòng kính trọng.

Tổ chức lễ hội Famadihana cực kỳ tốn kém, từ việc tổ chức tiệc tùng cho người sống đến việc chuẩn bị những bộ đồ mới cho người chết. Một số người nghèo không có tiền để có thể đào hết tất cả mồ mả, họ phải tiết kiệm trong nhiều năm và tổ chức duy nhất một lần cho tất cả ông bà tổ tiên.




Họ đào mồ mả của ông bà tổ tiên lên để làm lễ

Lễ hội Famadihana được xem là một hoạt động nghiêm túc của người Madagascar. Tuy nhiên vẫn có không ít người cho rằng việc chi tiêu một khoản tiền lớn như vậy vào lễ hội là quá lãng phí và không thể nói hết được tấm lòng đối với người chết. Những người thuộc Giáo hội Tin lành hoàn toàn không tin vào hoạt động này và đề nghị bác bỏ lễ hội. Tuy nhiên những người thuộc phái Giáo hội Công giáo lại cho đó là một sự kiện văn hóa và vẫn muốn tiếp tục duy trì.

Ông Rakotonarivo Henri – một nông dân (55 tuổi) đã tổ chức lễ hội Famadihana với những thành viên trong gia đình. Ông đã nhảy múa hát hò cùng với thi thể của người bố và bác gái của mình. Henri cho biết: “Đây là cách để chúng tôi tạ ơn với các vị tiên tổ, chúng tôi nợ họ rất nhiều. Chúng tôi cầu mong họ ban cho sức khỏe, và dĩ nhiên nếu được thì phù hộ cho tiền tài càng tốt”.




Xác được đào lên và tập kết thành từng dãy dài

Có nhiều ý kiến mâu thuẫn và quan điểm trái chiều nhau. Tuy nhiên người dân Madagascar vẫn tổ chức lễ hội với tất cả niềm tin và nhiệt huyết.

Xem video:

Lê Kiên
Tổng hợp
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	famadihana-1_26961.jpg
Views:	10
Size:	37.7 KB
ID:	373194  
Old 04-13-2012   #2
benhimpl
R2 Kiếm Khách
 
Join Date: Apr 2012
Posts: 161
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 14
benhimpl Reputation Uy Tín Level 1
Default

that la quai di
benhimpl_is_offline  
 
User Tag List

Thread Tools

Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 19:29.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12010 seconds with 15 queries