HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Lãnh đạo HSBC mất chức vì tiếp tay cho rửa tiền
Old 07-18-2012   #1
saigon75
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
saigon75's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 54,629
Thanks: 1,521
Thanked 4,892 Times in 1,268 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 73
saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2
(Dân trí) - Trước những cáo buộc của Thượng viện Mỹ về việc đã tiếp tay cho hoạt động rửa tiền và chuyển tiền trái phép, chủ tịch ngân hàng HSBC tại Mỹ vừa phải lên tiếng xin lỗi. Đồng thời một lãnh đạo cấp cao của tập đoàn này cũng mất chức.

Trong buổi điều trần trước Thượng viện Mỹ ngày 17/7, ngân hàng HSBC đã phải lên tiếng xin lỗi vì đã không tuân thủ các quy định về phòng chống rửa tiền và đã có nhiều giao dịch chuyển tiền cho Iran, quốc gia bị chính phủ Mỹ cấm vận.


HSBC đã tiếp tay cho hoạt động rửa tiền
“Chúng tôi cảm thấy hối tiếc sâu sắc và xin lỗi vì HSBC đã không thể đáp ứng những yêu cầu của cơ quan quản lý, các khách hàng, nhân viên và công chúng nói chung”, Chủ tịch HSBC tại Mỹ Irene Dorner phát biểu trong buổi điều trần trước Tiểu ban điều tra, thuộc Ủy ban an ninh nội địa của Thượng viện Mỹ.

Trước khi buổi điều trần này diễn ra, người đứng đầu về giám sát tuân thủ của tập đoàn có trụ sở tại London này là David Bagley đã phải từ chức vì những phản ứng gay gắt của Thượng viện Mỹ đối với hoạt động của HSBC. “Tôi nhận ra rằng đã có nhiều thiếu sót xảy ra. Rõ ràng việc này đã mất quá nhiều thời gian để khắc phục”, ông Bagley nói.

Trước đó trong bản báo cáo dài 330 trang, Thượng viện Mỹ khẳng định rằng HSBC đã để cho các chi nhánh, ngân hàng con của mình tại các nước như Mexico, Ả rập xê út và Bangladesh chuyển hàng tỷ USD đáng ngờ vào Mỹ mà không có biện pháp kiểm soát thích hợp.

Các nhà lập pháp đã thẳng thừng chỉ trích lãnh đạo HSBC và các quan chức Bộ tài chính Mỹ vì không thể kiểm soát hoạt động rửa tiền mà theo Thượng viện Mỹ, đã giúp sức cho các ông trùm ma túy Mexico cũng như các mạng lưới khủng bố. Bên cạnh đó còn là việc ngân hàng này phớt lờ lệnh cấm vận của Mỹ với Iran.

“Đây thực sự là những thông tin gây sốc”, Chủ tịch của Tiểu ban, thượng nghĩ sỹ Carl Levin nhận định. Theo tài liệu điều tra của cơ quan lập pháp Mỹ, HSBC và chi nhánh tại Mỹ của ngân hàng này đã che giấu nhiều giao dịch nhạy cảm tới Iran với tổng trị giá hơn 16 tỷ USD, vi phạm quy định về tính minh bạch trong suốt 6 năm.

Nghiêm trọng hơn các lãnh đạo cấp cao của HSBC đều biết về “các giao dịch bị che đậy với Iran” ngay từ năm 2001 nhưng vẫn để cho việc này diễn ra đến tận năm 2007 với hàng nghìn giao dịch thực hiện trót lọt. Trong các giao dịch này, thông tin liên quan đến Iran trên chứng từ đều bị xóa sạch.

Số liệu thống kê cho thấy HSBC đã thực hiện gần 25.000 giao dịch chuyển tiền USD với Iran thông qua các ngân hàng nước ngoài không phải của Iran. Theo đó những khoản tiền đáng ngờ được chuyển từ nước ngoài về Mỹ sau đó được chuyển ngược trở lại ra nước ngoài.

“Đại đa số các giao dịch với Iran, khoảng 75% - 90% những năm qua được chuyển thông qua HSBC Mỹ và các tài khoản USD khác mà không công bố bất kỳ sự liên hệ nào với Iran”, báo cáo của Thượng viện Mỹ viết. Thượng nghĩ sỹ Carl Levin khẳng định các lãnh đạo HSBC ở London “đã biết về những gì đang diễn ra nhưng vẫn cho phép các giao dịch đáng ngờ được thực hiện”.

Bản báo cáo cũng chỉ ra rằng HSBC Mexico “đã vận chuyển 7 tỷ USD tiền mặt tới HSBC Mỹ trong giai đoạn 2007 – 2008…làm dấy lên lo ngại rằng số tiền này có thể bao gồm nhiều khoản tiền phi pháp có được từ hoạt động buôn bán ma túy tại Mỹ”.

Ngoài ra Thượng viện Mỹ cũng khẳng định HSBC Mỹ đã “cung cấp dịch vụ ngân hàng và dịch vụ tiền mặt USD cho một số ngân hàng ở Ả rập xê út và Bangladesh bất chấp việc các ngân hàng này có liên quan đến tài trợ khủng bố”.

Hiện chưa rõ HSBC Mỹ sẽ phải nhận án phạt ra sao từ chính phủ Mỹ. Tuy nhiên những năm gần đây nhiều ngân hàng đã phải chịu những khoản phạt tiền khổng lồ vì giao dịch với Cuba, Iran, Li-bi, Myanmar và Sudan. Mới tháng trước ngân hàng ING phải nộp phạt tới 619 triệu USD vì đã tham gia xử lý 1,6 tỷ USD cho các tổ chức của Cuba và Iran thông qua hệ thống tài chính Mỹ.

Thanh Tùng
Theo AFP
saigon75_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	ciisaigon1.jpg
Views:	15
Size:	16.4 KB
ID:	395362  
 
User Tag List

Thread Tools

Tướng tình báo Venezuela tiết lộ mạng lưới ma túy – gián điệp cắm sâu vào nước Mỹ? 5 tiểu bang lạnh nhất nước Mỹ (trừ Alaska) – và những nơi mùa đông ‘dễ thở’ cho người Việt Đàm phán Miami: Trump sốt ruột tìm hòa bình, Putin ung dung chờ thắng chậm
Khi Trump tái khởi động ‘chiến tranh ma túy’: từ tàu ma túy bị bắn chìm đến nỗi mất ngủ ở Caracas Mỹ thời Trump: Trục xuất người Iran về ‘địa ngục’, rồi dùng drone Iran để đánh Iran Donald Trump và học thuyết mới: Mỹ không còn làm ‘cảnh sát toàn cầu’
GDP giảm 0,1% và những con người mất trắng 100% sau bão lũ Michael và Susan Dell donate 6,25 tỷ USD vào “Tài khoản Trump”: Kho báu cho trẻ em Mỹ hay chỉ là cú khuyến đẻ kể cho vui? Đường sắt cao tốc 61 tỷ USD và ‘doanh nhân xù nợ’ 30 triệu
Những chuyện hài hước nhất hôm nay Mailisa bất ngờ “đóng cửa” giữa bão điều tra: Đế chế làm đẹp nghìn tỷ khép lại MAGA Đen - MAGA Đỏ - Giấc mơ đế chế dữ liệu của Peter Thiel và giới trọc phú công nghệ
Ánh đèn hiên nhà trong đêm bão tuyết: câu chuyện Lễ Tạ Ơn kỳ diệu sau 41 năm Xả súng gần Nhà Trắng: Bi kịch Lễ Tạ Ơn và cuộc chơi chính trị của Trump với hồ sơ di dân Afghanistan Từ Frankenstein đến Game of Drones: Khi công nghệ biến chiến tranh thành cuộc hỗn loạn vĩnh viễn
Biển lửa Wang Fuk Court: 65 người chết, Hồng Kông choáng váng trước “thảm họa giàn giáo tre” Biển lửa Wang Fuk Court: Thảm họa người già Hồng Kông và cuộc điều tra “sự cứu thả chết người” Chết cháy hàng loạt tại Hồng Kông, các toà nhà biến thành địa ngục, hàng trăm người mất tích
Black Friday ảm đạm ngoài phố, rực lửa trên livestream: Người Việt đổi kiểu săn sale Cánh tay phải của Zelensky ngã ngựa: Ukraine bị ép chọn giữa danh dự và đồng minh Tryptophan trên tiểu hành tinh Bennu: Phát hiện mới cho thấy “công thức sự sống” đến từ vũ trụ
Trump, Donetsk và “thỏa thuận không thể”: Ukraine bị ép vào góc hẹp của một nền hòa bình đẫm máu Từ Stalin tới Putin: 86 năm sau, bóng ma chiến tranh mùa đông vẫn ám ảnh đế quốc Nga Putin khen kế hoạch hòa bình của Mỹ nhưng dọa chiếm thêm đất nếu Kyiv không rút quân
Trump siết nhập cư sau vụ nổ súng: Rà soát toàn bộ thẻ xanh từ 19 “quốc gia đáng lo ngại” Thảm họa cháy chung cư ở Hong Kong: 128 người chết, hàng trăm người mất tích và những câu hỏi nhức nhối Cô gái Brazil bị trục xuất và nghịch lý cay đắng ngay trong gia đình phát ngôn viên Nhà Trắng

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 16:13.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09495 seconds with 15 queries