HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Cuộc chiến Trung-Mỹ tại châu Phi: Nước nào đang dẫn trước?
Old 08-14-2012   #1
jojolotus
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
jojolotus's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 41,760
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 59
jojolotus Reputation Uy Tín Level 1jojolotus Reputation Uy Tín Level 1
Không chỉ nóng khi cạnh tranh ảnh hưởng ở châu Á - Thái Bình Dương, cuộc chiến Trung - Mỹ còn được mở sang lĩnh vực kinh tế khi Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton không ngần ngại ám chỉ Trung Quốc là "kẻ ngoại bang" vơ vét tài nguyên của châu Phi.



Bà Hillary Clinton tới châu Phi với nỗ lực giành lại ảnh hưởng của Mỹ từ Trung Quốc.


Từ ngày 30/7 - 10/8, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã có chuyến công du con thoi đến 9 nước châu Phi gồm Senegal, Nam Sudan, Uganda, Kenia, Malawi, Nam Phi và cuối cùng là Ghana.

Tháp tùng bà Clinton là phái đoàn hùng hậu các giám đốc điều hành của các công ty tư nhân trong các lĩnh vực hàng không, kỹ thuật, giao thông, điện, hậu cần, công nghệ thông tin, bán lẻ và công nghệ cao.

Tại tất cả các điểm dừng chân ở châu lục Đen, ngoài việc thúc đẩy các mối liên hệ nhằm lập lại trật tự thống trị về kinh tế của Mỹ, một nhiệm vụ không kém phần quan trọng khác của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ là kiềm chế sự ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực giàu tài nguyên này, cho dù bà chưa từng một lần nêu đích danh hai từ "Trung Quốc".

Chính vì vậy, tại chặng dừng chân đầu tiên ở Senegal, Ngoại trưởng Clinton khuyến nghị giới chức nước chủ nhà nên tìm kiếm các mối quan hệ đối tác với Mỹ, một nước ủng hộ mạnh mẽ dân chủ tại châu Phi.

"Mỹ cam kết theo đuổi mô hình quan hệ đối tác bền vững nhằm tăng thêm các giá trị, chứ không bòn rút các giá trị của châu Phi", bà Clinton khẳng định.

“Mỹ cũng sẽ hợp tác với các nước giàu tài nguyên để đảm bảo rằng các nguồn năng lượng và khoáng sản sẽ giúp cải thiện cuộc sống của người dân. Thời mà ngoại bang đến khai thác tài nguyên của châu Phi rồi không để lại hoặc chỉ để lại rất ít giá trị ở đằng sau nên chấm dứt trong thế kỷ 21", Ngoại trưởng Mỹ nói thêm.

Tại điểm dừng chân tiếp theo ở thủ đô Juba của Nam Sudan, bà Clinton cũng đã khéo léo nhắc nhở giới chức chủ nhà về những khoản viện trợ nhiều triệu USD mà Mỹ và châu Âu dành cho nước này.

"Washington và các đối tác châu Âu đã viện trợ cho Nam Sudan nhiều triệu USD. Giờ đây Washington muốn chứng kiến các kết quả đầu tư của mình", bà nói, không quên nhấn mạnh rằng điều quan trọng nhất là cả nhà tài trợ lẫn nước sở tại phải cùng nhau khai thác hiệu quả các nguồn tài nguyên.

Khi ở Uganda, Kenia, Malawi và Nam Phi, Ngoại trưởng Clinton cũng lặp lại điệp khúc này với lời cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ phát triển chương trình thương mại Mỹ - Phi.

Theo bà Hillary, trước mắt, Mỹ sẽ thúc đẩy triển khai dự án xây dựng tuyến đường sắt nối Nam Sudan-Etiopia-Kenia, tuyến đường ống dẫn dầu từ Nam Sudan đến một nhà máy lọc dầu tại thành phố biển Mombasa của Kenia, đầu tư 2 tỷ USD cho các dự án năng lượng mới hợp tác giữa các công ty của Mỹ và Nam Phi, và ký hợp đồng cung cấp máy bay cho các hãng hãng không của Nam Phi.

Tất nhiên, các công ty Mỹ là những đối tượng được thụ hưởng từ các hoạt động đầu tư này, trong đó không thể không kể đến General Electric, Siemens AG và Boeing.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, việc đem lại lợi ích kinh tế cho các công ty của Mỹ không phải mục đích chính của bà Hillary.

Thực tế, những phát ngôn đầy ẩn ý và những lời hứa hẹn của bà mang mục đích khác sâu xa hơn nhiều. Đó là cảnh báo chính phủ các nước châu Phi trước “đại họa” bị các công ty Trung Quốc khai thác cùng kiệt nguồn lợi dầu lửa.

Đây không phải lần đầu tiên bà Hillary chỉ trích sự hiện diện của Trung Quốc tại châu Phi. Tháng 6/2011, trong chuyến thăm Zambia, Ngoại trưởng Mỹ cũng đã lên tiếng tố cáo "chủ nghĩa thực dân mới" của Trung Quốc ở châu Phi.

Vì vậy, chính phủ Trung Quốc không đời nào chịu ngồi yên.

Bắc Kinh “phản pháo”

Ngay trước chuyến thăm của bà Hillary, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chỉ thị cho các cơ quan ngoại giao tại châu Phi nhắc nhở nước chủ nhà cảnh giác với Mỹ.

Ngoài ra, các cơ quan này cũng được lệnh theo sát tình hình chuyến thăm để kịp thời phản ứng và có biện pháp răn đe những nước có chiều hướng ngả theo “chú Sam” trong hoạt động kinh tế và thương mại.

“Việc Trung Quốc đã và đang khai thác tài nguyên của châu Phi là đúng sự thật, nhưng cách phát biểu của bà Hillary bộc lộ rõ âm mưu chia rẽ Trung – Phi để đạt được các quyền lợi ích kỳ của Washington”, hãng Xinhua bình luận ngay sau khi bà Hillary có bài phát biểu tại trường Đại học tổng hợp Cheikh Anta Diopngay ở Senegal ngày 31/7.

Thông qua Xinhua, Bắc Kinh đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ tìm cách ngăn cản các lợi ích thương mại của Trung Quốc ở châu Phi.

“Chuyến thăm châu Phi của bà Hillary là âm mưu gây bất hòa giữa Trung Quốc và châu Phi. Trung Quốc không khai thác tài nguyên của châu Phi cho mình. Chính các cường quốc phương Tây mới là ngoại bang mà bà Hillary nói đến”, Xinhua nêu rõ.

Không chỉ tìm cách “đập” lại các phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ ở châu Phi, Bắc Kinh còn nêu những số liệu cụ thể để chứng minh rằng Trung Quốc mới là nước mang lại lợi ích cho châu Phi, không phải Mỹ.

Theo số liệu do nước này công bố, kim ngạch thương mại hai chiều Trung – Phi trong năm 2011 đạt 166 tỷ USD, cao gần gấp đôi con số 95,3 tỷ USD kim ngạch thương mại hai chiều Phi – Mỹ trong cùng thời kỳ.

Đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào châu Phi cho đến nay đạt gần 15 tỷ USD, đó là chưa kể số tiền hỗ trợ 20 tỷ USD mà Trung Quốc đưa ra tại Diễn đàn Hợp tác Trung - Phi lần thứ 5, vừa diễn ra ngày 19-20/7.

Trung Quốc hiện đang duy trì hơn 150 tham tán và tùy viên thương mại tại các đại sứ quán của Trung Quốc tại 48 nước châu Phi, trong khi Mỹ hiện chỉ có 5 quan chức đại diện cho Bộ Thương mại tại châu lục này.

Thêm vào đó, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã tiến hành 7 chuyến công du châu Phi, đến thăm 17 quốc gia. Tổng thống Barack Obama chắc chắn không thể có được những con số ấn tượng này.

Về năng lượng, trong năm 2011, dầu thô chiếm khoảng 62% kim ngạch xuất khẩu của châu Phi sang Trung Quốc. Mặt hàng này trong tổng kim ngạch của châu Phi xuất sang Mỹ là 89% và sẽ còn tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

Rõ ràng là trong cuộc chiến ngầm giữa Bắc Kinh và Washington về tranh giành ảnh hưởng tại châu Phi, Mỹ không thể không lưu ý đến những kết quả này. Bởi cho đến nay, các nhà lãnh đạo châu Phi dường như vẫn quan tâm đến khoản viện trợ 20 tỷ USD, đào tạo 30.000 người, cấp 18.000 học bổng chính phủ và cử 1.500 nhân viên y tế đến châu Phi của chính phủ Trung Quốc hơn là các nguồn hỗ trợ khác.

Sự “hào phóng” đó của Trung Quốc có thể sẽ được đền bù bằng các nhượng bộ về năng lượng, dù chưa ai biết rõ liệu Bắc Kinh có đưa ra thêm những ràng buộc nào về sau này hay không.

Đức Vũ - DânTrí
jojolotus_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	avatar.jpg
Views:	8
Size:	15.1 KB
ID:	400639  
 
User Tag List

Thread Tools

Iran chìm trong biển máu: Trump hủy đàm phán, nói “cứ xuống đường – cứu trợ đang tới” Robotaxi Tesla: lời hứa bay cao, thực tế “đi chậm” — cổ phiếu lập đỉnh trong khi xe điện hụt hơi Kyiv chìm trong băng giá và bóng tối: Nga tung hơn 300 drone, đánh vào điện – sưởi giữa lúc -10°C
Nước Pháp 2025: lần đầu “chết nhiều hơn sinh” từ sau Thế chiến II, trong lúc Marine Le Pen bước vào phiên tòa sinh tử Trump nhắm Greenland vì “đất hiếm”: nhưng giấc mơ mỏ khoáng ở Bắc Cực bị chê như… đào vàng trên Mặt Trăng Ba lực kéo hội tụ khiến chế độ độc tài Iran lung lay
Bí ẩn “Havana Syndrome” nóng trở lại: Mỹ âm thầm mua thiết bị “sóng radio xung”, giá tới hàng chục triệu USD Hộ chiếu quyền lực nhất thế giới 2026: Singapore số 1, Mỹ tụt dốc, UAE bứt phá ngoạn mục Cuộc chiến Trump – Powell leo thang: trát đòi DOJ, video 2 phút làm rung chuyển “độc lập Fed”
Minnesota bật lại sau vụ ICE bắn chết phụ nữ 37 tuổi Mỹ tóm 2 tàu chở dầu - Rượt đuổi “tàu ma” : Anh tiếp sức, Mỹ ập lên tàu treo cờ Nga giữa Bắc Đại Tây Dương Con trai Maduro lên tiếng, Mỹ giữ quyền bán dầu Venezuela: Bắc Kinh tố “bắt nạt”
Mỹ mở chiến dịch “tóm” tàu dầu bóng ma liên quan Venezuela mang cờ Nga Bắc Cực dậy sóng: Mỹ chuẩn bị chiếm đóng Greenland Sau Venezuela, Trump hướng mũi nhọn sang Greenland: NATO rạn nứt vì lời đe dọa “an ninh quốc gia”
Từ cung điện Miraflores đến “nhà kho” MDC Brooklyn: Maduro bước vào chiếc lồng sắt nước Mỹ Cược Maduro bị bắt “trúng đậm” 400.000 USD trên Polymarket: May mắn phi thường, hay mùi… tin mật? Trump dọa GOP: Thua bầu cử giữa kỳ là tôi sẽ bị luận tội!
New York có thị trưởng Hồi giáo đầu tiên: Mamdani nhậm chức giữa biển người, Bernie Sanders tuyên thệ và tiếng hô “tax the rich!” Cuộc rượt đuổi lạnh gáy: Tàu dầu rỉ sét vẽ “cờ Nga” lên mạn tàu bị nghi chở dầu Iran tìm cách thoát lệnh tịch thu của Mỹ Chánh án Roberts nhắc người Mỹ: Tòa án phải độc lập, Hiến pháp là “điểm tựa” giữa bão đảng phái
Đêm Giao Thừa ở Mar-a-Lago: Trump xem vẽ “tóc họa” Chúa Jesus rồi đấu giá 2,75 triệu đô Bảy ngày chờ phép màu sau Giáng Sinh: thiếu nữ 19 tuổi ở Texas được tìm thấy đã qua đời, gia đình xin “hãy tôn trọng nỗi đau” Nhà Trắng đổi thái độ sau đánh giá của CIA về vụ drone ở Valdai
Từ ép sinh ít đến khuyến sinh nhiều: Trung Quốc loay hoay cứu tỷ lệ sinh giữa bão chi phí và thất vọng tuổi trẻ Washington sau một năm Trump trở lại: bộ máy liên bang bị đảo lộn như một công trường phá dỡ Obamacare đã hết hạn: Hàng triệu người Mỹ bước vào 2026 với cú sốc tiền bảo hiểm
Opera, Proton VPN, SetupVPN ... cung cấp VPN miễn phí để người trong nước vượt tường lửa Một ngày làm khách ở Sài Gòn: Taxi công nghệ đưa bạn đi từ bất ngờ này sang… bực bội khác Nhà thờ cũng phải “ra thông báo”: Để quên ví coi chừng… thành phép màu cho người khác!
Thứ trưởng Hải quân Hung Cao và lễ tốt nghiệp khiến cả khán phòng nghẹn lại Trump ra mắt “Trump Class”: Hạm đội Vàng, soái hạm Kiêu Hùng khổng lồ nhất thế giới và tham vọng áp đảo đại dương Trump “đạp phanh” điện gió ngoài khơi: hàng tỷ đô la đứng hình, giá điện có nguy cơ leo thang
Ông Trump sẽ đưa 200 vạn quân tinh nhuệ đánh Đan Mạch, chiếm Greenland? Hải quan xem phim XXX khi làm việc, thảo nào nhập cảnh-xuất cảnh ở Việt Nam chậm như rùa bò Ngày đồng hương nói “đủ rồi”: Cộng Đồng NSW tái ổn định sau nhiều năm chia rẽ
Cuộc đua gom vàng của ngân hàng trung ương và ‘khối cầu’ 47.000 tỉ USD Đằng sau nội các Trump: Những người vợ kể chuyện “đội ngũ lớn” trong Tòa Bạch Ốc Kim Jong Un ôm lính thương tật, tung hô ‘anh hùng’ Bắc Hàn trở về từ chiến trường Kursk
Con trai của nhà hoạt động cộng đồng, nữ MC Mã Tiểu Linh qua đời “Lời chúc bất hạnh” của Chánh án John Roberts: Bài học trưởng thành không ai dạy chúng ta ở trường Đừng biến ICE thành “con ngáo ộp”: Hiểu luật để bớt sợ và biết tự bảo vệ mình
Westminster dậy sóng vì con đường “Charlie Kirk Way”: Dân phản đối, hội đồng vẫn phớt lờ Thăm nước Mỹ thời Trump: Từ dĩa cơm tấm Cali đến bi kịch Melissa Trần Vua Charles III và hành trình ung thư: Khi nhà vua nói về nỗi sợ, hy vọng và “phép màu” phát hiện sớm
Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?
Thêm một sĩ quan trẻ gốc Việt qua đời, nguyên nhân không như tin đồn “tào lao, tự tử” trên Facebook Tịch thu và bắt hàng loạt lãnh đạo công ty nhà Cường “đô la” Peter Arnett qua đời: tiếng nói độc lập từ chiến trường Việt Nam đến Baghdad
Cuộc chiến giành Warner & CNN: tiền mặt, thế lực, và bóng dáng Nhà Trắng Sự thật khó nghe: Trung Quốc giàu lên nhanh nhất khi .... Ngoại trưởng Nga thú nhận: Mỹ đã hứa trao lãnh thổ Ukraine cho Moscow
Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc gây cú sốc về ông Trump trong cuộc phỏng vấn với Vanity Fair Thuế quan thổi ngược chiều: việc làm tay chân co lại, và “nhiệt” chính trị hạ dần Một dòng “sông” trong biển lệch nhịp: vì sao mặt biển Nhật Bản đang phình lên – và nghề cá lao đao
Khủng hoảng “affordability” ở Mỹ Trump mở cửa chip H200 cho Trung Quốc và cuộc chiến giành “quyền viết luật” cho trí tuệ nhân tạo Google và giấc mơ thay thế smartphone bằng cặp kính AI
Trump, Netflix và Paramount: Cuộc chiến thâu tóm Warner Bros. biến Hollywood thành bàn cờ chính trị Trung Quốc bứt tốc xuất khẩu, nông dân Mỹ sống bằng trợ cấp VN: Sợ áp lực mỗi khi ra tòa, Hoa hậu Thùy Tiên chấp nhận bản án 2 năm tù
Lại to tiếng: Ông Trump nói nữ ký giả của CNN là "ngu ngốc và độc ác" Zelensky chạy đua ngoại giao: London, Brussels, Rome và cái bóng hòa kế của Trump New Orleans trong vòng vây ICE: Chiến dịch “Catahoula Crunch” và nỗi lo của người Việt
“Huyền thoại ‘Trung Quốc là Singapore phóng đại’ đang sụp đổ như thế nào?” Trung Tá Nhảy Dù Bùi Quyền: Từ thủ khoa Võ Bị đến chiếc ghế trống sau 60 năm gặp lại Làm gì có “giải phóng” mà tôn vinh “chiến sĩ giải phóng”?
Cuba cá đầy biển, ngư dân vẫn đói: Khi thiên nhiên hào phóng nhưng thể chế “thắt nút cổ chai” Quận Cam: Người già gốc Việt sống trong nhà tiền chế, run rẩy trước mỗi lá thư cảnh cáo Doanh nghiệp châu Âu lặng lẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc, nguyên nhân?
Năm tiếng trong Điện Kremlin: Hòa bình Ukraine đang đến gần? Một tổng thống lim dim, một thế giới nín thở Trump, Venezuela và cơn bão “tội ác chiến tranh” ở Washington

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 11:30.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11846 seconds with 15 queries