Thức ăn là yếu tố quan trọng để duy tŕ sự sống. Nhưng mấy ai biết được có những loại thức ăn được cho là tốt với sức khỏe nhưng lại tiềm ẩn những nguy hại cho cơ thể của bạn.
Ḷng đỏ trứng gà – không phải “bạn” mà là “thù”
Có nhiều loại thức ăn khi chế biến sẽ làm mất chất dinh dưỡng hay chính quá tŕnh chế biến lại biến nó thành chất có hại cho sức khỏe, nhưng với ḷng đỏ trứng gà th́ dù chế biến như thế nào nó vẫn là loại thực phẩm giàu cholesterol. V́ vậy, nhiều người cho rằng ăn trứng nhiều rất tốt cho sức khỏe, nhất là những người muốn tăng cân.
Nhưng bạn có biết đằng sau khối cholesterol to lớn ấy lại là những nguy hiểm không ngờ tới. Theo một nghiên cứu gần đây đă chứng minh, những người ăn nhiều ḷng đỏ trứng sẽ làm h́nh thành các mảng xơ vừa động mạch, tăng khả năng h́nh thành mảng bám cản trở quá tŕnh lưu thông máu. Đây cũng là nguyên nhân của chứng đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
Các chuyên gia khuyến cáo, bạn nên ăn tối đa 2 quả trứng trong một tuần v́ lượng cholesterol có trong một quả trứng đă bằng với lượng cholesterol bạn cần đáp ứng cho một ngày. Những người có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch không nên ăn ḷng đỏ trứng thường xuyên.
Ḿ ăn liền – “đồng minh” của bệnh tim mạch
Ḿ ăn liền từ lâu đă trở thành món ăn không thể thiếu đối với mọi người, nhất là giới văn pḥng v́ đặc tính dễ chế biến, dễ sử dụng của nó. Tuy nhiên, theo Hội khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam, trong thành phần của ḿ ăn liền có chứa rất nhiều chất béo shortrerning (từ 15 - 20%), chủ yếu là axit béo no – loại chất béo khó tiêu hóa. Ngoài ra, ḿ ăn liền c̣n chứa chất béo dạng transfat sẽ góp phần làm tăng lượng cholesterol xấu trong máu, tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh tim mạch.
Đồng thời, gói gia vị của ḿ chứa rất nhiều chất phụ gia giúp ngon miệng. Ngoài việc không chứa chất dinh dưỡng th́ chất phụ gia này c̣n gây bất lợi cho người cao huyết áp hoặc có thân nhiệt cao. Các chuyên gia khuyến cáo, hăy ăn thêm nhiều rau xanh, thịt, trứng để bù lại lượng vitamin, chất xơ và protein bị thiếu hụt khi ăn ḿ ăn liền.
Gan lợn
Gan là loại thức ăn có chứa nhiều chất đạm, nhiều vitamin và sắt, tốt cho trẻ em bị suy dinh dưỡng và phụ nữ mang thai bị thiếu máu. Tuy nhiên, gan cũng là nơi tập trung nhiều chất cặn bă. Bộ phận này có nhiệm vụ chuyển hóa và phân giải chất độc nên có thể chứa nhiều mầm bệnh. V́ vậy, khi tiếp thu quá nhiều vào cơ thể sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Gan lợn chứa nhiều chất độc hơn gan gà, vịt v́ thức ăn của lợn vốn đa dạng và chứa nhiều chất độc.
Nước tương
Nước tương là món nước chấm được nhiều người yêu thích. Nước tương có thể giúp mềm hóa mạch, tuy nhiên nếu dùng quá nhiều sẽ dẫn đến những biến chứng cho các bệnh về dạ dày và đường ruột.
Canh thịt
Canh thịt là món rất giàu chất dinh dưỡng, nhưng nếu sử dụng nhiều và thường xuyên th́ những chất dinh dưỡng này vô t́nh trở thành thủ phạm của những chứng đau nhức cấp và măn tính. Nó là nguyên nhân chính dẫn đến chứng xơ cứng mạch máu và các loại sỏi trong cơ thể.
C̣n rất nhiều những món quen thuộc mà chúng ta không bao giờ nghĩ đến tác dụng phụ của nó, và đó chính là nguyên nhân dẫn đến tuổi thọ của bạn ngày càng giảm. Hăy cẩn thận khi lựa chọn những món ăn giàu dinh dưỡng và biết cách chế biến nhiều loại thức ăn khác nhau để giảm bớt độc tố của chúng nhằm giữ cho cơ thể khỏe mạnh, pḥng chống bệnh tật.
theo young