HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Tân Thủ tướng Nhật: Các bước đi của Trung Quốc là “sai lầm”
Old 01-11-2013   #1
johnnydan9
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
johnnydan9's Avatar
 
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 75
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
Tái khẳng định lập trường cứng rắn với Trung Quốc, tân Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm nay (11/1) đã tuyên bố chắc nịch rằng, Tokyo sẽ không đàm phán với Bắc Kinh về quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư và rằng Trung Quốc đã “sai lầm” khi cho phép các cuộc biểu tình bạo lực diễn ra trong cuộc tranh chấp lãnh thổ hiện nay.

Rắn với Trung Quốc

Việc chính phủ Nhật Bản hồi tháng 9 năm ngoái quyết định mua lại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư từ tay một người chủ sở hữu tư nhân đã châm ngòi cho một loạt cuộc biểu tình rầm rộ và bạo lực ở Trung Quốc, gây tổn thất lớn đến nhiều nhà máy và cửa hàng của Nhật tại nước này.

Việc Trung Quốc tẩy chay hàng hóa Nhật Bản cũng đã làm ảnh hưởng đến xuất khẩu của Nhật Bản và gây bất ổn cho các hoạt động đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Trung Quốc đại lục. Hai tập đoàn sản xuất ô tô nổi tiếng của Nhật Bản – Tokyo và Nissan đã phải chịu doanh thu sụt giảm mạnh ở thị trường Trung Quốc trong thời gian gần đây.

Khi được hỏi làm thế nào ông Abe có thể tiếp tục duy trì lập trường cứng rắn trong vấn đề tranh chấp ở biển Hoa Đông trong khi vẫn bảo vệ được các lợi ích kinh tế đáng kể của Nhật Bản ở Trung Quốc, tân Thủ tướng đã đổ lỗi cho Bắc Kinh về sự suy thoái trong mối quan hệ kinh tế giữa hai nước.

"Thật là sai lầm khi Trung Quốc với tư cách là một quốc gia có trách nhiệm trước cộng đồng quốc tế lại tìm cách đạt được một mục tiêu chính trị bằng cách cho phép gây tổn hại đến các công ty và các cá nhân Nhật Bản đã đóng góp cho nền kinh tế Trung Quốc”, ông Abe nói.

Tân Thủ tướng Nhật Bản cảnh báo, một phương pháp tiến cận như vậy sẽ không chỉ làm tổn thương mối quan hệ song phương mà còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế của chính Trung Quốc.

"Một mối quan hệ dựa trên những lợi ích chiến lược chung đòi hỏi phải có sự tôn trọng lẫn nhau. Đó là một kiểu mối quan hệ dựa trên lợi ích chiến lược chung mà tôi muốn khôi phục”, ông Abe cho biết.

Ngoài những phát biểu đầy cứng rắn, tân Thủ tướng Abe cũng có những bước đi mạnh mẽ nhằm sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc trong cuộc tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hiện nay. Ông Abe đang có kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản lần đầu tiên trong một thập kỷ qua. Đây là một nỗ lực nhằm củng cố năng lực giám sát và phòng vệ của Tokyo xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Mềm với Hàn Quốc

Trong khi thể hiện sự quyết liệt với Trung Quốc, ông Abe – người vừa lên cầm quyền cách đây hơn 2 tuần, lại có những phát biểu nồng ầm với Hàn Quốc bất chấp việc Tokyo và Seoul mới đây cũng căng thẳng với nhau vì một cuộc tranh chấp lãnh thổ và các vấn đề khác. Tân Thủ tướng Nhật Bản cho biết, ông hy vọng sẽ thiết lập một mối quan hệ tin cậy với Tổng thống vừa đắc cử Park Geun-hye càng sớm càng tốt.

"Cả hai nước đều chia sẻ các giá trị dân chủ và tự do chung. Chúng ta cũng đều tôn trọng pháp quyền và các quyền cơ bản của con người”, ông Abe phát biểu.

Theo lời ông Abe, các quan chức Mỹ chuẩn bị đến thăm Nhật Bản và Hàn Quốc vào tuần tới để đảm bảo rằng, mối quan hệ giữa các đồng minh then chốt của Mỹ trong khu vực được hàn gắn. Ngoài ra, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ ở khu vực Đông Á – ông Kurt Campbell hôm qua (10/1) cho biết, Mỹ cũng sẽ kêu gọi các bên “cẩn thận và thận trọng” trong tranh chấp biển Hoa Đông.

Mối quan hệ sóng gió giữa Nhật Bản và Hàn Quốc - hai đồng minh quan trọng nhất của Mỹ trong khu vực, đã gây quan ngại cho Washington bởi nó có thể làm ảnh hưởng đến chiến lược “hướng trọng tâm vào Châu Á-Thái Bình Dương” của Mỹ. Và chuyến thăm sắp tới của các quan chức Mỹ đến Seoul và Tokyo là một nỗ lực nhằm hàn gắn mối quan hệ giữa hai đồng minh của Washington.

Có vẻ như tân Thủ tướng Abe cũng muốn cải thiện quan hệ với Hàn Quốc trong bối cảnh Nhật Bản đang có cuộc đối đầu căng thẳng với Trung Quốc vì tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.


Kiệt Linh - (theo AP)
johnnydan9_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	vnm_2013_1299926.jpg
Views:	344
Size:	21.8 KB
ID:	436967  
Old 01-11-2013   #2
Minhrau
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Minhrau's Avatar
 
Join Date: Apr 2012
Location: Dallas,Texas(bang đách què)
Posts: 35,586
Thanks: 0
Thanked 6,159 Times in 3,278 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1009 Post(s)
Rep Power: 53
Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
Default

quá đã
Minhrau_is_offline  
 
User Tag List

Thread Tools

Chiến lược an ninh mới của Trump: Hạ giọng với Trung Quốc, đặt cược tất tay vào kinh tế và lá bài Đài Loan Kho ảnh mới từ dinh thự Jeffrey Epstein: Bóng dáng giới quyền lực và cuộc đấu Trump – Quốc hội Mỹ Cây chổi cho Donald Trump
Nước Mỹ Trump đang kéo châu Âu đi đâu? Nền kinh tế chữ K: 79 ngàn tỷ đô bị “ăn cắp” khỏi túi người lao động Mỹ Khi Trump “đại tu” FEMA và tấn công các cơ quan độc lập
Ukraine đánh thẳng vào “cây ATM năng lượng” của Nga, NATO cảnh báo: chiến tranh đã ở ngay trước cửa Tyler Robinson lần đầu trực tiếp xuất hiện trước tòa: Vụ ám sát Charlie Kirk và câu hỏi về thù hận chính trị ở nước Mỹ Chính quyền Trump chính thức mở trang mạng để bán "thẻ vàng định cư"
Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 06:28.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12162 seconds with 15 queries