Đại sứ Jean Noel Poirier hít hà hương vị thơm lừng, bốc lên nghi ngút từ bát phở ḅ tái chín đặt trên chiếc ghế nhựa màu xanh, rồi tay th́a, tay đũa "x́ xà,x́ xụp" như bao thực khách người Việt khác tại quán phở vỉa hè Hà Nội giữa trời đông.
|
Đại sứ Jean Noel Poirier ngồi chờ đến lượt ḿnh được phục vụ . |
Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean Noel Poirier là người rất yêu thích ẩm thực Việt, đặc biệt là món phở. Một buổi sáng mùa đông lạnh giá, nhiệt độ ngoài trời chỉ khoảng 10 độ C, ông Poirier một ḿnh đạp xe đến một quán phở "Tư Lùn" có tiếng trên phố Hai Bà Trưng để thưởng thức phở vỉa hè.
Tới quán, Đại sứ Poirier chọn cho ḿnh một chiếc chỗ ngồi trên chiếc ghế nhựa màu xanh, trước mặt cũng là một chiếc ghế nhựa màu xanh khác, cao hơn. Đó là "bàn ăn" bữa sáng hôm nay của ngài Đại sứ.
Khác hẳn với phong thái của một nhà ngoại giao chuyên nghiệp khi làm việc, Đại sứ Poirier trông b́nh dị, mộc mạc, tṛ chuyện thân mật với các thực khách khác bằng tiếng Việt khá sơi trong khi chờ đợi tới lượt ḿnh được phục vụ.
|
Tay cầm đũa, tay cầm th́a đúng kiểu người sành ăn phở. |
“Lúc nào cũng phải đóng bộ, với những món th́a đĩa bằng bạc được dọn ra, không làm tôi thích như được ngồi thưởng thức các món ăn dân dă và hiểu thêm về đời sống thường ngày của người dân” - Đại sứ Poirier sau này tâm sự.
Khi chủ quán đưa tới bát phở ḅ tài chín ngậy mùi quyến rũ, bốc khói nghi ngút trong cái lạnh cắt da khoảng 10 độ C của mùa Đông Hà Nội, ông Poirier hít hà, xuưt xoa trước hương vị đă khiến ông "mê mẩn" này. "Tôi mê ẩm thực Việt về sự sáng tạo và ḥa trộn của các nguyên liệu và gia vị trong chế biến thức ăn. Bát phở ngon chủ yếu là do nước dùng, phở ḅ tái chín tổng hợp được thật nhiều mùi hương và vị" - Đại sứ Poirier nói.
Gọi thêm đĩa quẩy vàng rộm, Đại sứ nêm nếm thêm chanh, ớt rồi tay phải cầm đũa, tay trái cầm th́a "x́ xà, x́ xụp" món ăn mà ông cho là một trong những "tuyệt tác ẩm thực" của người Việt.
Bữa sáng của Đại sứ Poirier kết thúc bằng câu tiếng Việt rất sơi: “Anh ơi, tính tiền”. Gọi rồi, ông Đại sứ rút ví, trả tiền cho chủ quán.
|
Vẻ hài ḷng với món điểm tâm buổi sáng. |
Rời quán phở, Đại sứ Poirier thưởng thức tiếp ly cà phê nóng tại một quán cà phê đúng phong cách Hà Nội trong một ngôi biệt thự phảng phất phong cách Pháp, vừa giản dị vừa sâu lắng.
Đại sứ Poirier cho biết, những lúc rảnh rỗi, ông thường thích đạp xe quanh Hà Nội để khám phá ra những góc phố với những món ăn Hà Nội độc đáo, nhiều hương vị. Ngoài phở, ông c̣n thích các món ăn như canh rau, cá ăn với cơm của người Hà Nội.
Đại sứ tâm sự, ông thấy người Hà Nội giờ vui vẻ và khá giả hơn trước nhiều. Có khác ngày xưa là họ sẵn sàng khoe là ḿnh khá giả và giàu có chứ không phải giấu diếm như 20 năm trước. Trong mắt Đại sứ, người Hà Nội cũng vui vẻ thân thiện hơn và …nói nhiều hơn. “Tôi chỉ muốn chúc người Hà Nội sang năm mới nhiều may mắn, gia đ́nh sum vầy, hạnh phúc” - vị Đại sứ Pháp giản dị và chân thành ngỏ lời chúc.
Theo Bích Diệp
Dân Việt