HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Cảnh sát Brazil bị cáo buộc lạm quyền, giết nhiều người dân
Old 02-25-2013   #1
johnnydan9
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
johnnydan9's Avatar
 
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 75
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
Thống kê cho thấy, từ tháng 1 đến tháng 8/2012, tại Sao Paulo đã có 3.109 dân thường thiệt mạng. Nhiều người Brazil cho rằng chính lực lượng cảnh sát nước này đang lạm dụng quyền lực mà họ có trong tay dẫn đến việc giết người dân thay vì bảo vệ họ.
Một nhóm cảnh sát tại Sao Paulo. Ảnh: Guardian
Một buổi sáng tháng 5/2012, khi Edilson Avelino de Sales vừa đến ngôi trường mà ông đang làm bảo vệ thì đã có 5 người đàn ông với súng trường và súng lục lăm đứng đợi sẵn. Sales mới nghĩ đến việc lấy khẩu súng mà ông đang mang theo với mục đích tự vệ thì đã bị bắn nhiều phát vào người và tử vong.
Tuy nhiên, nguyên nhân cái chết của Sales không phải vì những mâu thuẫn tại trường Guaruja, một thành phố ven biển ở bang Sao Paulo. Bởi ngoài công việc bảo vệ, Sales còn là một cảnh sát viên. Anh ta cũng là một trong số 80 cảnh sát đã thiệt mạng kể từ đầu năm đến nay trong cuộc chiến đang ngày càng khốc liệt giữa cơ quan đại diện cho luật pháp và các băng đảng tội phạm tại Sao Paulo.
Chỉ riêng cuộc xung đột giữa cảnh sát và băng nhóm tội phạm có tên Tư lệnh số 1 của thủ đô (PCC) trong vòng vài tuần đã cướp đi mạng sống của 4 cảnh sát viên và 12 dân thường tại 4 thành phố thuộc Sao Paulo.
Hầu hết các cảnh sát đều bị phục kích ngoài giờ làm việc, thường là khi họ đang trên đường về nhà. Các cơ quan công tố và cảnh sát ở Sao Paulo đều cho rằng PCC là thủ phạm trong hầu hết các vụ giết hại những cảnh sát viên nhưng trước công chúng thì nhà chức trách chỉ đề cập chung chung là các băng đảng tội phạm.
PCC lần đầu được biết đến tại các nhà tù ở Sao Paulo vào những năm 1990, với mục tiêu bảo vệ các tù nhân trước tình trạng lạm dụng của các nhà chức trách. Tuy nhiên, nhóm này sau đó nhanh chóng mở rộng thành một băng nhóm tội phạm có tổ chức, chủ yếu trong lĩnh vực buôn bán ma túy. Chính băng nhóm này đã gây ra cuộc bất ổn tồi tệ nhất từ trước đến nay tại Sao Paulo hồi năm 2006, làm tê liệt thành phố và dẫn đến cái chết của gần 500 dân thường và 50 nhân viên an ninh.


Nhưng đến giai đoạn gần đây thì phản ứng của cảnh sát trong cuộc xung đột này mới là điều gây lo ngại nhất. Theo ghi nhận của lực lượng chức năng, có một thông lệ là cứ vài giờ sau khi mỗi cái chết của một cảnh sát lại có vài người dân thường bị những người đàn ông bịt mặt giết hại một cách ngẫu nhiên.
Thống kê cho thấy, từ tháng 1 đến tháng 8/2012, tại Sao Paulo đã có 3.109 dân thường thiệt mạng, tăng 7,6% so với cùng thời điểm năm ngoái. Trong tháng 9/2012, có 144 người thiệt mạng và chỉ trong vòng 15 ngày, từ cuối tháng 10 cho đến đầu tháng 11/2012, đã có ít nhất 140 người trở thành nạn nhân trong cuộc chiến giữa tội phạm và cảnh sát.
Ngày càng xuất hiện những nghi vấn cho rằng những cảnh sát có liên quan đến những cái chết của thường dân. “Không thể phủ nhận rằng có những mối liên hệ giữa cái chết của dân thường và cảnh sát. Đây không phải là những sự việc không có liên quan gì đến nhau” – ông Marcio Christino – một công tố viên làm việc tại bộ phận hình sự ở Sao Paulo nói. Nhiều người cho rằng, dường như chính một số cảnh sát đang tìm cách trả đũa bằng pháp luật mà họ đang nắm giữ.


Tuy nhiên, ông Antonio Ferreira Pinto – người đứng đầu lực lượng an ninh Sao Paulo khẳng định rằng các băng đảng tội phạm mới chính là thủ phạm trong các vụ giết hại dân thường và chúng đã lợi dụng tình trạng hỗn loạn để tiến hành các vụ tấn công rồi đổ lỗi cho cảnh sát.
Cựu Bộ trưởng An ninh quốc gia Luiz Eduardo Soares – hiện đang là một giáo sư tham gia giảng dạy tại trường đại học Estacio de Sa – cho biết, tình trạng đột biến các vụ bạo lực cũng đã từng xảy ra trước đây tại Sao Paulo.
“Gốc rễ của vấn đề là ở sự thiếu quản lý của cảnh sát. Cùng với đó là sự khoan nhượng của giới chức cơ quan thực thi pháp luật vốn được giới chính trị gia ủng hộ cảnh sát dùng bạo lực chết người hòng thực hiện một cách hiệu quả cuộc chiến chống tội phạm” – ông Eduardo Soares nói.
Minh Ngọc (theo BBC)
johnnydan9_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	images669226_2.jpg
Views:	9
Size:	29.0 KB
ID:	446414  
 

Tags
brazil, cảnh sát, cáo buộc, giết, lạm quyền, người dân
User Tag List

Thread Tools

Vì sao ngày xưa vua miễn thuế khi bão lụt, còn ngày nay thì không? Phép tính lạnh lùng của quyền lực Lindsey Halligan: 63 Ngày Hỗn Loạn Ở Viện Công Tố Virginia Việt Cộng sẽ tịch thu toàn bộ tiền của Việt kiều gửi trong ngân hàng?
Từ ‘Sổ Sinh Tử’ Đến Những Tấm Bưu Thiếp Tự Do: Lời Kêu Gọi Từ Buổi Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Nạn 1975–2025 Paris By Night Lặng Im: Khi Đế Chế Giải Trí Chạm Đáy Khủng Hoảng Địa Ngục Lửa Trên Cao Ốc: Thảm Họa Wang Fuk Court Rúng Động Hồng Kông, ít nhất 146 người chết, khoảng 40 người vẫn còn mất tích
Ván Cờ Hòa Bình Của Trump: Ukraine Giữa Thể Diện Dân Tộc, Bom Đạn Và Lính Đánh Thuê Toàn Cầu Thảm Sát Trong Tiệc Sinh Nhật Ở California: Khi Bữa Tiệc Gia Đình Hóa Chiến Trường Đẫm Máu Vì sao Paris By Night và nghệ sĩ hải ngoại đồng loạt im lặng trước chuyện chống Cộng?
Nghề nail người Việt giữa cơn bão 2025: khi ghế trống nhiều hơn khách Giáng sinh kiểu Mỹ 2025: Rạp phim cháy vé, gấu bông biết nói nhảm và nỗi băn khoăn “có nên cho con tiền lúc mình còn sống?” Bitcoin lao dốc, vàng – bạc lập kỷ lục: cơn “sốc Nhật Bản” đang dọa thổi bay cú rally cuối năm của Phố Wall
Black Friday 2025: Người Mỹ mua nhiều mà được ít – thuế Trump và “K-đồ thị” xé đôi túi tiền Chống tham nhũng làm nghẽn “cỗ máy chiến tranh”: Doanh thu quốc phòng Trung Quốc bất ngờ lao dốc Cựu tiếp viên hàng không và “luật ngầm” 4 triệu – 7 triệu: đường dây mại dâm Tài Nguyên Fortuner II lộ sáng
Quân Lực VNCH – Ai còn nhớ, ai đã quên: TQLC Phúc Yên Nguyễn Xuân Phúc và một “tổn thất” của Khóa 16 Kinh tế Trung Quốc đang tan rã từ bên trong: “phép màu” chỉ là một phim trường khổng lồ Giữa Nước Mỹ Chia Rẽ: Tâm Sự Của Một Người Nhập Cư

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 04:11.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10130 seconds with 15 queries