HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Đánh cắp 45 triệu USD từ ATM
Old 05-10-2013   #1
woaini1982
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Jul 2008
Posts: 24,000
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 42
woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1
Với thủ đoạn tinh vi, tấn công vào cơ sở dữ liệu của các ngân hàng, một băng nhóm tội phạm quốc tế đã đánh cắp tới 45 triệu USD từ các máy ATM ở khắp 26 quốc gia. 7 nghi phạm đã bị bắt và khởi tố tại New York, Mỹ.

Thông tin vừa được cơ quan công tố Mỹ công bố với báo giới. Theo đó một băng nhóm tội phạm mạng gồm 7 tên đã bị bắt giữ với tội danh đột nhập vào hệ thống máy tính các ngân hàng khắp thế giới, lấy cắp số tiền lên tới 45 triệu USD thông qua các máy rút tiền tự động (ATM). Nghi phạm thứ 8 được cho là đã bị sát hại hồi tháng trước.



Bà Loretta Lynch công bố chi tiết vụ án

Băng nhóm này sử dụng các loại thẻ giả để rút tiền của các ngân hàng ở UAE và Oman. Cơ quan điều tra cho biết để hoàn tất chuyên án, các lực lượng thực thi pháp luật tại Nhật, Canada, Anh, Romania cùng 12 quốc gia khác đã phải cùng phối hợp điều tra. Các nghi phạm bị bắt giữ ở nhiều nước khác nhau.

“Không cướp bằng súng mà dùng máy tính xách tay”

“Các bị cáo và những kẻ đồng mưu đã tham gia một vụ cướp ngân hàng kiểu thế kỷ 21 cực lớn thông qua hệ thống mạng internet và có quy mô khắp toàn cầu”, Loretta Lynch, chưởng lý của quận Đông New York khẳng định. “Thay vì dùng súng và mặt nạ, nhóm tội phạm mạng chỉ cần máy tính xách tay và mạng internet”.

Các thành viên trong nhóm này đã tấn công vào các hệ thống máy tính của ngân hàng để đánh cắp dữ liệu của các thẻ ghi nợ trả trước. Những thẻ này là loại đã được nạp tiền trước để chủ thẻ chi tiêu, không phải loại được kết nối với một tài khoản ngân hàng hay thẻ tín dụng.

Cụ thể, nghi phạm đã dùng thủ thuật để tăng số dư cũng như hạn mức rút tiền của các thẻ ghi nợ trả trước MasterCard do các ngân hàng Bank Muscat tại Oman, National Bank of Ras Al Khaimah PSC (RAKBANK) tại UAE phát hành.

Sau đó thông tin bị đánh cắp được chuyển cho các tòng phạm, hay còn được gọi là “kẻ rút tiền” ở khắp thế giới. Với thông tin có được, những kẻ rút tiền này sẽ nạp thông tin đó vào các loại thẻ bảo mật bằng dải băng từ thường thấy, ví dụ như thẻ quà tặng hay chìa khóa khách sạn cũ và có thể vô tư rút tiền từ các máy ATM với số lượng lớn chỉ trong vòng vài giờ.



Việc rút tiền được thực hiện ở khắp thế giới

Cuộc vây bắt đầu tiên được thực hiện tại ngân hàng Rakbank của UAE hồi tháng 12 vừa qua. Các nghi phạm khi đó đã thực hiện 4500 giao dịch với tổng trị giá 5 triệu USD tại khoảng 20 nước.

Cơ quan điều tra tin rằng băng nhóm này cũng đã đột nhập vào hệ thống máy tính của Bank Muscat tại Oman hồi tháng 2 vừa qua. Chỉ trong vòng 10 tiếng, những kẻ rút tiền đã rút được 40 triệu USD từ các máy ATM ở 24 nước sau khoảng 36.000 giao dịch.

Riêng tại New York, thành viên của băng nhóm này trong ngày 19/2 vừa qua đã tỏa đi khắp thành phố với các thẻ giả mang cùng một số tài khoản của Bank Muscat. 10 giờ sau, chúng hoàn tất 2904 giao dịch rút tiền để lấy đi 2,4 triệu USD. Giao dịch cuối cùng diễn ra vào lúc 1 giờ 26 phút sáng.

Theo cơ quan điều tra, phương pháp tấn công này được giới tội phạm mạng gọi là “Chiến dịch không giới hạn”.

Trong thông báo mới đây, Mastercard cho biết đã phối hợp với cơ quan điều tra và nhấn mạnh các hệ thống của mình không có liên quan hay bị đột nhập trong các vụ tấn công.



Các nghi phạm rửa tiền bằng cách mua hàng hóa đắt tiền

Cuối tháng 2 vừa qua, Bank Muscat đã công bố việc phải ghi nhận một khoản tổn thất lên tới 15 triệu rial (tương đương 39 triệu USD) do bị giả mạo 12 thẻ trả trước tại nước ngoài, loại dùng cho người đi du lịch. Mức tổn thất này tương đương với hơn một nửa số lợi nhuận 25 triệu rial mà họ có được trong quý 1 vừa qua.

Theo bản cáo trạng, các bị cáo sau khi ăn cắp được tiền đã nhanh chóng tiến hành “rửa” tiền bằng cách mở tài khoản tại một ngân hàng ở Miami, Mỹ và đổ tiền vào mua các loại ô tô đắt tiền, gồm một chiếc Porsche, một chiếc Mercedes và nhiều đồng hồ hạng sang hiệu Rolex.

Hiện 7 nghi phạm đã bị bắt và phải đối mặt với tội danh âm mưu xâm nhập thiết bị trái phép và rửa tiền. Kẻ cầm đầu băng nhóm này được cho là đã bị sát hại tại nước Cộng hòa Dominica cách đây vài tuần.

“Thông điệp của chúng tôi là rất rõ ràng. Các lực lượng thực thi pháp luật sẽ không dung thứ cho tội phạm mạng, những kẻ đang tấn công hệ thống tài chính toàn cầu vì lợi ích của bản thân chúng”, bà Lynch khẳng định. Bà cũng cho biết thêm rằng vụ tấn công mà băng nhóm này thực hiện là “vụ trộm lớn nhất thuộc dạng này mà chúng tôi từng được thấy”.

Thanh Tùng
Tổng hợp
woaini1982_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	7
Size:	34.2 KB
ID:	469163  
 

Tags
Cộng hòa Dominica, mỹ, MasterCard, miami, new york, nhật, oman, porsche, Rolex, tổng hợp
User Tag List

Thread Tools

Triều đại 4.000 tỷ đô thay tên đổi chủ: Tim Cook rời ghế CEO Apple, "Kỹ sư trưởng" John Ternus chính thức lộ diện Iran chưa thấy quan tài chưa đổ lệ, lần này Mỹ sẽ đánh cho Ma Giáo Ba Tư không còn đất chôn Chiếc áo phao Titanic lập kỷ lục bán giá 904.500 USD
Canh bạc nghìn tỷ đô tại Hormuz Những chuyện hài hôm nay +videos Mỹ – Iran giằng co sinh tử
Thánh Rắc Muối phục vụ cho các nhà độc tài nguy cơ sập tiệm Kiều hối về VN giảm kỷ lục, nguy cơ xuất hiện người chết đói đầy đường Mỹ - Iran bên bờ vực "vỡ trận": Trump ra tối hậu thư, đại lộ Hormuz lại nghẽn lối!
Cuba “quay về quá khứ”: Khi xe ngựa thay thế ô tô giữa cơn khát xăng dầu Vĩnh Biệt Trưởng Sato Trần Xuân Nhật – Một Đời Hướng Đạo, Một Kiếp Nhân Sinh Một Buổi Sáng Ở Úc: Khi Tuổi Già Được Nâng Niu – Nghĩ Về Phận Người Nơi Quê Nhà
Mỹ điều tàu sân bay số 77 đánh Iran Một đời vì cộng đồng: Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa đột ngột qua đời, để lại niềm tiếc thương vô hạn Nguyên nhân Việt Cộng bố ráp cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu
Mỹ tiết lộ gây sốc toàn cầu : Tân Giáo Chủ Iran là một "Đông Phương Bất Bại" mới Trump đổi giọng phút chót: vừa mở cửa đàm phán, vừa dọa leo thang – Iran đứng trước ngã rẽ sinh tử Tướng Tư lệnh Hải quân Iran phòng thủ Hormuz bị giết chết, Iran binh bại như núi đổ
Tiên đoán chiến sự Mỹ – Israel vs Iran sẽ đi về đâu? 4 kịch bản chính Vì sao Mỹ sản xuất dầu nhiều nhất thế giới nhưng chiến tranh với Iran vẫn làm giá xăng ở Mỹ tăng? Cập nhật thông tin mới nhất: Iran doạ cứ tàu Mỹ là bắn, tàu Trung Cộng, Việt Cộng, Hàn Cộng ... cho qua
Cập nhật những thông tin mới nhất: Mỹ bắt đầu “giải cứu” công dân rời Trung Đông ... Cập nhật những thông tin mới nhất: Mojtaba Khamenei – người con bí ẩn của lãnh tụ tối cao Iran và khả năng kế vị quyền lực tối thượng Những thông tin mới nhất: Tehran rung chuyển, hơn 1.000 người chết, eo biển Hormuz tắc nghẽn
Cập nhật tình hình mới nhất: Trung Đông “rung chuyển” sáng 4/3/2026: rocket từ Lebanon, mưa tên lửa – drone, và eo biển Hormuz gần như “tắt thở” Những thông tin mới nhất về Chiến dịch đánh Iran Tình hình mới nhất: Chiến dịch tại Trung Đông

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 10:22.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10418 seconds with 15 queries