HÀ NỘI (NV) - Sáng ngày 12 tháng 8, Bộ Công An CSVN đă tung ra dự thảo pháp lệnh “Cảnh sát cơ động” trong một cuộc họp Quốc Hội để thu thập ư kiến đóng góp.
Có thể nói, đây là lần đầu tiên, Bộ Công An giới thiệu một pháp lệnh đ̣i đổi tên “Cảnh sát cơ động” thành “Cảnh sát vũ trang” và đ̣i trang bị cho lực lượng này máy bay, tàu thuyền để gọi là “chống khủng bố, chống bạo loạn.”

Công an cộng sản Việt Nam thực tập “chống khủng bố.” (H́nh: VNExpress)
Theo VNExpress, dự thảo pháp lệnh này gồm 5 chương và 26 điều khoản. Tại cuộc họp trên, ông Đặng Văn Hiếu, thứ trưởng Bộ Công An, cho rằng việc sắm máy bay, tàu thuyền cho lực lượng công an cơ động là hết sức cần thiết. Ông này cũng nhắc lại tin nói rằng người đứng đầu nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đă chấp thuận cho lực lượng công an mua máy bay trực thăng.
Dự thảo này c̣n quy định rằng tư lệnh công an vũ trang, giám đốc công an các tỉnh có quyền ra lệnh sử dụng các “thiết bị đặc chủng tối tân” kể trên để “chống bạo loạn, chống khủng bố, giải tán các cuộc tụ tập đông người trái phép và biểu t́nh bất hợp pháp.”
Cũng theo dự thảo pháp lệnh này, công an vũ trang có quyền đột nhập nhà riêng của cá nhân; trụ sở; văn pḥng làm việc của các tổ chức của người Việt Nam lẫn người ngoại quốc tọa lạc trên lănh thổ Việt Nam, để gọi là “trấn áp hành vi khủng bố.”
Tại cuộc họp sáng ngày 12 tháng 8 nói trên, dự thảo pháp lệnh này đă vấp phải sự chống đối của một số đại biểu Quốc Hội Cộng sản Việt Nam. Ông Phan Trung Lư, chủ nhiệm Ủy Ban Pháp Luật cho rằng nhiều điều trong dự thảo có liên quan đến Hiến Pháp, và những quyền căn bản của công dân.
V́ vậy, theo ông Phan Trung Lư, một pháp lệnh của nhà nước không đủ thẩm quyền “cho phép công an vũ trang đột nhập nhà riêng của cá nhân cũng như văn pḥng, trụ sở các tổ chức trong và ngoài nước đặt tại Việt Nam.” Theo ông, các trường hợp này phải được luật pháp do Quốc Hội soạn thảo qui định, chứ không thể bằng một pháp lệnh thuộc thẩm quyền của chính quyền.
Theo dư luận, sau khi cho phép cán bộ công an dùng súng bắn dân, nay Bộ Công An Cộng sản Việt Nam muốn dấn thêm một bước nữa: mua sắm ồ ạt máy bay trực thăng, tàu thuyền để trấn áp các vụ biểu t́nh, bạo loạn có thể xảy ra, như đă từng xảy ra thời gian qua.
(PL)